Triết lý "người phục vụ" dần du nhập vào doanh nghiệp Việt.

Khái niệm Omotenashi - "phụng sự thực tâm" bắt nguồn từ Nhật Bản và ở Việt Nam, dù triết lý này đã được các doanh nghiệp tiếp cận nhưng lại chưa thực sự phổ biến. 

Triết lý Omotenashi chính là đỉnh cao của tinh thần phục vụ khách hàng, coi việc phục vụ khách bằng cái tâm là hành động cốt lõi trong đạo đức kinh doanh.

Khi doanh nghiệp theo đuổi triết lý Omotenashi trong chăm sóc khách hàng đồng nghĩa với việc họ biến mình thành một "người phục vụ" đích thực.

Chuỗi nhà hàng – cà phê Morico tạo dấu ấn riêng biệt cho khách hàng nhờ cung cách dịch vụ theo triết lý Omotenashi. Chuỗi nhà hàng – cà phê Morico tạo dấu ấn riêng biệt cho khách hàng nhờ cung cách dịch vụ theo triết lý Omotenashi.

Thương hiệu thời trang YODY: Lần đầu tiên một vị CEO trở thành "người phục vụ" của khách hàng lẫn nhân viên.

Những tưởng rằng chỉ có một số nhóm ngành hàng nhất định mới theo đuổi triết lý "người phục vụ" Omotenashi, đặc biệt là thị trường F&B và ngành dịch vụ. Tuy nhiên cho đến nay, nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác cũng quyết tâm theo đuổi triết lý này, cụ thể là thương hiệu thời trang Việt YODY.

Tiền thân của YODY là thương hiệu thời trang thiết kế Hi5 ra đời năm 2009. Hi5 khi đó tập trung vào tệp khách hàng tuổi teen, đến năm 2011 thì sở hữu 12 cửa hàng tại 5 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Sơn La, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc.

Thế nhưng hành trình của Hi5 không mấy suôn sẻ và đến năm 2013, hệ thống Hi5 dần đóng cửa, chỉ còn lại vỏn vẹn 4 cửa hàng trên toàn quốc.

Nhưng với niềm đam mê mãnh liệt dành cho kinh doanh nói chung và thời trang nói riêng, ông Nguyễn Việt Hòa - CEO YODY đã không bỏ cuộc. Năm 2014, thương hiệu YODY chính thức ra mắt người tiêu dùng Việt, bước tiếp chặng đường dang dở của Hi5 trên thị trường thời trang.

Chính những thất bại của ông Hòa trước đó đã khiến ông trân trọng từng khách hàng của mình, biến YODY thành một thương hiệu thực sự "vì khách hàng mà phục vụ". Với tôn chỉ này, đến nay YODY đã sở hữu tổng cộng 120 cửa hàng trải rộng các tỉnh thành sau 7 năm thành lập.

Một chi nhánh của thương hiệu thời trang YODY. Một chi nhánh của thương hiệu thời trang YODY.

Thành công của YODY được tạo dựng từ nhiều lý do nhưng văn hóa doanh nghiệp là điều không thể không nhắc tới.

Khái niệm “Phân biệt địa vị” không tồn tại ở doanh nghiệp thời trang YODY. 

Bắt tay vào làm, điều họ quan tâm tới là mục tiêu hướng đến và tinh thần phục vụ thực tâm chứ không phải cấp trên, cấp dưới. Chính vì vậy, không ít lần người khác thấy ông Hòa tận tay làm những công việc dành cho nhân viên.

Một câu chuyện có thật tại YODY  là khi ông Hòa chuẩn bị trở về trụ sở chính tại Hà Nội sau chuyến thăm cửa hàng tại Hải Dương thì được bác bảo vệ nhờ chở ứng cử viên ra đường 5 bắt xe đi Hà Nội.

Chủ tịch thương hiệu YODY đã không ngần ngại mời ứng viên lên xe của mình để đưa ra bến xe. Cũng nhờ chuyến đi ngắn đó mà ông Hòa được nghe cảm nhận khách quan về văn hóa công ty, dịch vụ và chế độ chăm sóc nhân viên tại YODY.

Sếp lớn của YODY trực tiếp tham gia phát bóng cho các em nhỏ cùng đội ngũ nhân viên. Sếp lớn của YODY trực tiếp tham gia phát bóng cho các em nhỏ cùng đội ngũ nhân viên.

Văn hóa "người phục vụ" của YODY còn được thể hiện qua ấn phẩm tạp chí nội bộ của thương hiệu. 

Tạp chí nội bộ Tạp chí nội bộ 'Người phục vụ" của YODY.

Từ “bệ phóng” Omotenashi, “con tàu” YODY mở rộng nhóm đối tượng phục vụ sang trẻ em với dòng sản phẩm YODY Kids.

Thuộc thương hiệu chung của YODY với mong muốn phục vụ cho 80% dân số Việt Nam, từ trẻ nhỏ cho tới người 80 tuổi, YODY Kids được sinh ra để thực hiện sứ mệnh các bé có thể sử dụng những sản phẩm thời trang Made in Việt Nam có chất lượng cao, sự tiện lợi về mặt địa lý và chất lượng dịch vụ tốt.

Với tâm thế "người phục vụ" trẻ nhỏ, đội ngũ YODY đã nghiên cứu chất liệu một cách kỹ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất. Những chất liệu phải đảm bảo nhiều yếu tố như thân thiện với làn da, thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt và tạo được nhiều các form dáng.

Hơn nữa, YODY cũng đang từng ngày tìm tòi thêm các chất liệu tốt, sáng tạo nhiều kiểu dáng năng động hơn để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của các bậc phụ huynh và của chính các em nhỏ.

Và cotton và cotton organic là hai loại vải chính được YODY đưa vào sản xuất trang phục.

Cận cảnh chất liệu vải cotton organic YODY Kids ứng dụng vào các sản phẩm trẻ em. Cận cảnh chất liệu vải cotton organic YODY Kids ứng dụng vào các sản phẩm trẻ em.

Áo thun YODY Kids được làm từ chất liệu mát, thân thiên làn da và phù hợp với tính cách năng động của các bé. Áo thun YODY Kids được làm từ chất liệu mát, thân thiên làn da và phù hợp với tính cách năng động của các bé.

Lý do hãng thời trang này chọn lựa hai loại vải này bởi vì vải cotton organic thân thiện với làn da, độ bền cao và khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Tất cả đặc tính của chất liệu này đều phù hợp với tính cách năng động, ham chơi và yêu thích sự thoải mái của các con.

Việc thành lập YODY Kids còn mở rộng phạm vi để triết lý "người phục vụ" của YODY được chạm đến mọi đối tượng khách hàng.

YODY từ khi thành lập cũng chỉ mới là "người phục vụ" của các bố các mẹ, tập trung cho thời trang người lớn. Nhưng nay từ những trắc trở, khó khăn đó ông Nguyễn Việt Hòa quyết tâm viết tiếp hành trình thương hiệu quốc dân bằng đứa con tinh thần mang tên YODY Kids.

Điều đó càng nhấn mạnh hơn về sự mệnh của hãng thời trang YODY: thương hiệu cho mọi nhà, kết nối cảm xúc giữa các thành viên gia đình.

YODY Kids chính thức ra mắt thị trường vào ngày 2/7 vừa qua sau một thời gian dài thử nghiệm và gặt hái được nhiều kết quả tích cực. YODY Kids chính thức ra mắt thị trường vào ngày 2/7 vừa qua sau một thời gian dài thử nghiệm và gặt hái được nhiều kết quả tích cực.

Sứ mệnh YODY Kids mang theo mình xuyên suốt cuộc hành trình này là đi sâu vào nhu cầu tiêu dùng trẻ em - mầm non đất nước và mong muốn phục vụ thế hệ tương lai.

Đầu tiên, YODY Kids phá vỡ định kiến “phải là hàng ngoại mới xịn và cao cấp” của các bậc phụ huynh bằng việc tạo ra sản phẩm chất lượng hàng hiệu - giá bình dân.

Một số mẫu quần áo YODY Kids. Một số mẫu quần áo YODY Kids.

Phong cách các mẫu váy cho bé gái vừa điệu đà mà cũng vừa năng động. Phong cách các mẫu váy cho bé gái vừa điệu đà mà cũng vừa năng động.

null

Thứ hai, nói “YODY cho ra mắt YODY Kids vì muốn phục vụ thế hệ tương lai” bởi đơn giản đến từ nhu cầu của khách hàng: mong muốn các em nhỏ được mặc các sản phẩm giống như của bố mẹ. Trên thực tế, YODY Kids đã hoàn toàn đáp ứng được nguyện vọng các bậc phụ huynh.

Hiện tại YODY Kids đang thiết kế cửa hàng theo mô hình “Shop in Shop”.

Đây là mô hình cửa hàng nằm trong khu trung tâm thương mại, vẫn giữ được tính mở và kết nối với khách hàng. Các hoạt động trong cửa hàng vẫn là hoạt động chung nhưng sẽ có những khu riêng để trưng bày sản phẩm Kids.

Hơn nữa, vì là "người phục vụ" các em nhỏ nên YODY rất am hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng tính cách thường ngày của các bé và cả những thói quen, sở thích của các bạn nhỏ khi đi mua sắm cùng với bố mẹ.

Do đó, các cửa hàng của YODY Kids cũng sẽ được đặt gần tại các Kids Zone để các con vừa tiện lựa chọn quần áo mà vừa có thể vui chơi, chạy nhảy.

Các con được thỏa thích nô đùa chạy nhảy và bố mẹ vẫn có thể hoàn toàn an tâm mua sắm khi các cửa hàng YODY Kids được đặt cạnh khu vui chơi trẻ em. Các con được thỏa thích nô đùa chạy nhảy và bố mẹ vẫn có thể hoàn toàn an tâm mua sắm khi các cửa hàng YODY Kids được đặt cạnh khu vui chơi trẻ em.

Điều này phần nhiều đã chứng minh được YODY nghiêm túc và cực kỳ chú trọng, quan tâm tới trải nghiệm của khách hàng.

Đặc biệt hơn, YODY thực sự là “người phục vụ” cho các mầm non khi đang trong quá trình nghiên cứu mô hình khu vui chơi trẻ em có kích thước lớn kết hợp không gian quán cà phê cho các bố mẹ.

Dù mục tiêu khách hàng có mở rộng sang phân khúc trẻ em nhưng YODY vẫn đang trên con đường xây dựng vững mạnh thương hiệu “Thời trang cho mọi nhà”. Định vị của YODY chính là “Thương hiệu cho mọi lứa tuổi”, mang lại giá trị về mặt kết nối cảm xúc giữa mọi người, giữa các thành viên trong gia đình.

null

Những bộ trang phục gia đình đến từ thương hiệu thời trang YODY. Những bộ trang phục gia đình đến từ thương hiệu thời trang YODY.

Những bước đi chắc chắn của YODY đã tự khẳng định đây là một lộ trình có chủ đích, chứ không phải sự thích ứng linh hoạt khi mở rộng tệp khách hàng của thương hiệu thời trang Việt YODY.

Nhà thơ người Mỹ, bà Maya Angelou đã nói “Khách hàng sẽ quên những điều bạn làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên những cảm nhận mà bạn mang đến cho họ." 

Chính vì lẽ đó, "người phục vụ" YODY đã và đang trên hành trình đem đến những trải nghiệm đáng nhớ và trân quý với những vị khách của mình.

Thục San - Trends Việt Nam