null


Loạn... vì quá nhiều ứng dụng

Các ứng dụng phòng dịch tiêu biểu hiện nay: Sức khỏe điện tử, VietnamHealth, NCOVI, COVID- 19, AntoanCOVID… thật khó mà liệt kê hết.

Nguyên nhân đến từ câu chuyện từng ngành, từng địa phương đều có bộ phận công nghệ thông tin, mạnh ai nấy làm, đó là chưa tính đến số lượng thuê ngoài.

Lớp trẻ thành thạo công nghệ có thể phân biệt được, còn những người lớn tuổi, người không rành công nghệ thì việc nhìn các app cũng trở nên khó khăn.

null

Trong đó, một số app được giới thiệu quá nhiều tính năng, có vẻ tiện lợi nhưng khi tải về, việc cập nhật dữ liệu lại không đúng.

Không chỉ riêng việc xuất hiện quá nhiều ứng dụng điện tử về y tế mà còn nảy sinh nhiều trục trặc như số liệu không khớp, không chính xác khiến việc số hóa trong ngành y tế dậm chân tại chỗ.

Cần phải hoan nghênh rằng, việc Bộ Công an cấp mẫu căn cước công dân mới gắn chip trong đó tích hợp dữ liệu công dân, sổ hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế và thêm nhiều thông tin khác là một bước tiến của việc xây dựng big data về dân cư.

Tuy nhiên, với ngành y tế, đây vẫn còn là câu chuyện lúng túng, rối ren.

Cần thống nhất dữ liệu dân cư và y tế vào một app

null

Trước thực tiễn đó, trong cuộc họp trực tuyến của Chính phủ hôm 11/9, Thủ tướng đã giao Bộ TT&TT triển khai nền tảng công nghệ toàn quốc trong phòng chống dịch Covid-19.

Nền tảng này sẽ tích hợp chung sổ sức khỏe điện tử, khai báo y tế, QR Code, xét nghiệm… đồng thời liên thông với cơ sở dữ liệu dân cư hiện có.

Giải thích về sự riêng lẻ của các app hiện nay, đại diện Cục Tin học hoá Bộ TT&TT chia sẻ: Để đối phó với dịch bệnh, Cục Tin học hóa là đầu mối tập hợp nguồn lực của doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Ban đầu, để đáp ứng nhanh nhu cầu chống dịch, mỗi đơn vị sẽ đảm nhận phát triển các ứng dụng khác nhau cho từng nhiệm vụ đặc thù. Vì vậy, một thời gian sau đã sinh ra nhiều app.

Đây là kết quả tất yếu của giải pháp tình thế cấp bách trong phòng, chống dịch.

Hiện tại, theo các chuyên gia, khả năng gộp các ứng dụng phòng chống dịch thành một ứng dụng lớn phải có thời gian vì mỗi ứng dụng đều tùy thuộc vào chức năng, phạm vi sử dụng, đối tượng khác nhau.

Chính vì vậy, việc đồng bộ công nghệ lõi gặp khó khăn.

Điều cần làm trước mắt là liên thông dữ liệu về phòng chống dịch. Trong đó, trung tâm công nghệ của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT sẽ là đơn vị đảm nhận nhiệm vụ này.

Nhờ hiệu năng liên thông, người dùng chỉ cần một mã QR. 

Mã này sẽ liên thông với toàn bộ dữ liệu của các ứng dụng phòng chống dịch, từ check-in, khai báo y tế, xét nghiệm, chích ngừa và tiến tới là công tác khám chữa bệnh.

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế APTECH cho rằng số hóa big data là câu chuyện được đặt ra từ lâu, với các dữ liệu y tế cũng vậy.

Tuy nhiên do nhận thức về tầm quan trọng của việc số hóa big data khác nhau, đặc biệt là trong lực lượng cán bộ ở các ngành, các cấp, nên mới có chuyện mạnh ai nấy làm như hiện nay.

Việc liên thông dữ liệu dân cư và y tế trong phòng, chống dịch là điều hết sức cần thiết, không chỉ giúp cho việc quản lý hiệu quả hơn mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc di chuyển, khai báo y tế.

Mặc dù vậy, bao giờ sự liên thông này hoàn tất thì vẫn còn là điều bỏ ngỏ, bởi mỗi app được viết ra hiện sử dụng một mã nguồn riêng, cần có sự chỉ đạo thống nhất của Bộ chủ quản.

Theo Doanh nhân Sài Gòn