Để bắt đầu làm quen với công nghệ, lập trình là chìa khóa không chỉ giúp con cải thiện được kỹ năng máy tính mà còn tạo ra được các sản phẩm công nghệ ứng dụng vào cuộc sống.

Lập trình - chìa khóa bước vào thế giới công nghệ

Cụ thể thì lập trình là gì? Lập trình là việc sử dụng những câu lệnh để hướng dẫn máy tính thực hiện một công việc nào đó.

Cụ thể, học lập trình là học làm chủ các thiết bị công nghệ và điều khiển chúng thực hiện các yêu cầu của mình, từ đó tạo ra các sản phẩm công nghệ như ứng dụng, website,...

Đây là môn học phổ biến trên thế giới nhưng lại khá mới mẻ ở Việt Nam với những tiềm năng mà ít người làm cha mẹ biết.

Trước thời đại mới, cha mẹ cần thay đổi phương pháp giáo dục để con có sự thích nghi tốt nhất. Trước thời đại mới, cha mẹ cần thay đổi phương pháp giáo dục để con có sự thích nghi tốt nhất.

Lợi ích của việc học lập trình

Lập trình là một trong số ít các môn học có thể giúp trẻ phát triển được nhiều kỹ năng khác nhau. Lập trình là một trong số ít các môn học có thể giúp trẻ phát triển được nhiều kỹ năng khác nhau.

Học lập trình giúp con rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau

Nhiều bố mẹ nghĩ lập trình chỉ là làm việc với máy tính. Nhưng trên thực tế, lập trình là làm việc với con người để điều khiển máy tính thực hiện các công việc khác nhau.

Chính vì thế, việc học lập trình từ sớm giúp con rèn luyện được nhiều kỹ quan trọng như thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, phản biện và ngoại ngữ (tiếng Anh).

Việc học lập trình giúp trẻ “bỏ túi” thêm nhiều kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Việc học lập trình giúp trẻ “bỏ túi” thêm nhiều kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống hằng ngày.

Học lập trình giúp rèn luyện tư duy

Học lập trình, con được học cách viết và làm việc với các ngôn ngữ lập trình, thuật toán. Từ đó, rèn luyện tư duy khoa học sắc bén, bổ trợ cho các môn học trên trường như toán, lý, hóa, tin,...

Chẳng hạn như để tạo ra một trò chơi, con sẽ cần phải thực hiện cả một quá trình từ việc lên ý tưởng, sáng tạo và vẽ các nhân vật, tạo ra luật chơi và viết các câu lệnh để hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Lập trình còn giúp bạn nhỏ luyện tập kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng cường khả năng sáng tạo. Lập trình còn giúp bạn nhỏ luyện tập kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng cường khả năng sáng tạo.

Học lập trình mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Nghề lập trình viên nói riêng và ngành công nghệ thông tin nói chung đang trong thời kỳ “khát nhân sự”.

Theo khảo sát của Tổ chức lao động thế giới ILO, Việt Nam dự báo năm 2021 thiếu hụt đến 190.000 nhân sự ngành công nghệ thông tin.

Sự khan hiếm đó đã đẩy mức lương ngành lập trình lên những con số ấn tượng.

Theo báo cáo ngành IT Việt Nam 2020, mức lương ngành lập trình các năm qua đều ghi nhận tăng trưởng, từ 8 triệu (người mới bắt đầu) đến hơn 50 triệu cho vị trí cấp quản lý.

Ngay cả khi không trở thành lập trình viên, nếu nắm được kỹ năng lập trình, khả năng làm chủ công nghệ, con sẽ có thêm lợi thế trong nhiều ngành nghề khác nhau. Ngay cả khi không trở thành lập trình viên, nếu nắm được kỹ năng lập trình, khả năng làm chủ công nghệ, con sẽ có thêm lợi thế trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Các sản phẩm công nghệ của con có thể trở thành điểm sáng trong hồ sơ du học, hồ sơ xin việc,…. hay giúp con dễ dàng bắt kịp với xu thế toàn cầu, dễ dàng thăng tiến.

Lộ trình học lập trình

Có rất nhiều con đường khác nhau để con học lập trình.

Con có thể tự học ở nhà với sự giúp đỡ của bố mẹ qua một số phần mềm trên điện thoại, máy tính.

Con cũng có thể theo học tại những trường học, trung tâm hay tổ chức với giáo trình bài bản và đội ngũ giảng viên uy tín.

Việc học lập trình từ sớm không chỉ giúp con có được một nền móng vững chắc để tiến xa hơn trong tương lai, mà còn bổ trợ cho nhiều môn học khác nhau trên trường cũng như giúp con thích ứng với môi trường học tập online một cách nhanh chóng.

Ở Việt Nam ngày càng có nhiều địa chỉ đào tạo lập trình. Trong đó, MindX là trường học công nghệ liên cấp đầu tiênduy nhất có lộ trình học dài hạn và cam kết việc làm.

Trải qua 6 năm thành lập, MindX đã đào tạo hơn 12000 học viên từ cấp 1, 2 3, sinh viên Đại học đến người đi làm. Nhiều học viên của MindX đã đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi tầm cỡ quốc gia, quốc tế như ACM, ISEF,.. hay nhận học bổng du học từ Mỹ, Hàn Quốc, Singapore,...

Theo MindX Technology School