Amazon thông báo sẽ đóng cửa ứng dụng giao hàng nhanh 2 tiếng Prime Now vào cuối năm nay. Tuy nhiên, dịch vụ này không hoàn toàn biến mất mà sẽ tích hợp thẳng vào website chính của Amazon. Khi sử dụng ứng dụng và website Prime Now, khách hàng sẽ được điều hướng về ứng dụng và website chính của Amazon.

Dịch vụ giao hàng nhanh giờ đây sẽ được tích hợp trực tiếp vào Amazon thay vì một ứng dụng riêng Prime Now. Dịch vụ giao hàng nhanh giờ đây sẽ được tích hợp trực tiếp vào Amazon thay vì một ứng dụng riêng Prime Now.

Các sản phẩm Thực phẩm tươi sống và Thực phẩm toàn phần sẽ được Amazon tích hợp giao hàng 2 tiếng, ngoài ra người tiêu dùng vẫn có thể đặt giao hàng nhanh thông qua các cửa hàng của bên thứ ba có cộng tác với Prime Now.

Bà Stephenie Landry, Phó Chủ tịch mảng tạp hóa Amazon chia sẻ: “Dù là giao hàng 2 tiếng cho các ngành hàng thực phẩm tươi sống, hay các sản phẩm từ những cửa hàng địa phương như ở Seattle cho đến cửa hàng ở Paris, thì người dùng vẫn có thể tìm thấy thứ mà mình thích bên cạnh hàng triệu món hàng sẵn có trên website Amazon.”

Trên thực tế, trong năm vừa qua, Amazon đã dần điều hướng mọi người dùng Prime Now sang website chính của mình bằng cách đặt pop-up trên ứng dụng Prime Now.

Prime Now ra mắt lần đầu năm 2014, là một dịch vụ giao hàng nhanh cho tất cả loại hàng (từ nhu yếu phẩm, đồ dùng gia đình cho đến đồ chơi) với mức phí khá rẻ (hiện tại miễn phí). Hình thức này trở nên phổ biến khi có mặt tại 5.000 thành phố và Amazon phải xây dựng kho chứa hàng dành riêng cho Prime Now.

Amazon phải xây kho hàng dành riêng cho Prime Now vì quy mô lớn của dịch vụ này. Amazon phải xây kho hàng dành riêng cho Prime Now vì quy mô lớn của dịch vụ này.

Amazon đã có bước đột phá đầu tiên trong lĩnh vực giao đồ ăn trực tuyến khi đầu năm nay, ngoài Prime Now, Amazon cũng ngừng cung cấp Prime Pantry – dịch vụ giao thực phẩm không phân hủy được từ 1-2 ngày.

Ở Việt Nam, dịch vụ giao hàng trong 2 giờ cũng một thời đình đám. Chẳng hạn Tiki Now hoặc Lazada. Tiki Now ra mắt từ năm 2017 với mức phụ phí 29.000đ, giao hàng trong vòng 2 giờ kể từ khi khách hàng đặt sản phẩm. Còn “giao hàng 2h” của Lazada mang tính tinh vi hơn, tính từ lúc người bán giao hàng tới tay đơn vị vận chuyển.

"Giao hàng 2 giờ" cũng được Tiki Now áp dụng nhưng còn nhiều thiếu sót. "Giao hàng 2 giờ" cũng được Tiki Now áp dụng nhưng còn nhiều thiếu sót.

Tuy nhiên, dịch vụ của Tiki Now và Lazada đều có nhiều thiếu sót khiến khách hàng không hài lòng. Điều thứ nhất, dịch vụ giao hàng nhanh không phủ rộng mà chỉ áp dụng tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Thứ hai, sẽ có khung giờ cố định để người dùng có thể sử dụng dịch vụ này: với Lazada phải đặt hàng trước 14h và 13h là mốc thời gian cho bên Tiki.

Nhưng điều làm khách hàng không hài lòng hơn cả đó chính là sự chậm trễ ngay khi chọn dịch vụ giao hàng 2 giờ và chỉ có số ít sản phẩm mới có dịch vụ này.

Theo nhận xét từ người trong ngành, các dịch vụ kiểu này tại Việt Nam giống chiến lược marketing hơn thay vì là một dịch vụ khách hàng. Vì người bán và người mua khá phân tán, do đó giao hàng trong vòng 2 giờ là bất khả thi.

Đến ngay cả nền tảng thương mại điện tử lớn toàn cầu như Amazon cũng khó duy trì, thì một tương lai “giao hàng 2 giờ” vẫn còn khá mù mịt với các hãng thương mại điện tử.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp