Sống Mới Với Cũ - Triển Lãm Nghệ Thuật Sắp Đặt với 100% tác phẩm từ đồ cũ

Từ 17/06 đến 19/06/2022, Chợ Tốt phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên & Môi trường (ISPONRE) và mạng lưới Kinh tế tuần hoàn (CE Hub) tổ chức triển lãm “Sống Mới Với Cũ”.

Triển lãm mở cửa tự do từ 10:00 - 21:00, từ 17 đến 19/06/2022, tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Triển lãm “Sống Mới Với Cũ” truyền cảm hứng về lối sống tiêu dùng bền vững thông qua việc tích cực mua bán đồ đã qua sử dụng, trong bối cảnh mua bán đồ cũ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại.

null

Việc thanh lý một món đồ cũ cũng đồng nghĩa với việc trao đi cơ hội để món đồ đó được tìm đến người cần hơn, giúp cho ai đó giảm bớt một phần gánh nặng tài chính.

Không chỉ thế, bằng cách tích cực mua bán đồ cũ, thế hệ trẻ đang góp phần xây dựng một tương lai phát triển bền vững, bởi khi vòng đời sử dụng của một sản phẩm tăng lên, áp lực sản xuất lên môi trường được giảm đi.

Thay vì "Có mới nới cũ", các bạn trẻ có thể tích cực mua bán đồ cũ và theo đuổi phong cách “Sống Mới Với Cũ", tiết kiệm chi phí để trải nghiệm nhiều hơn.

null

Ngoài tiết kiệm cho bản thân, phong cách sống này còn giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho nhiều người khác, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và hướng Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Để lan tỏa niềm cảm hứng “Sống Mới Với Cũ”, những nghệ sĩ đã trao quyền cho những món đồ cũ, thông qua nghệ thuật sắp đặt, để những món đồ này có thể tự nói lên những thông điệp tích cực về tiêu dùng bền vững đến những bạn trẻ.

null

Cùng chung mong muốn mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng và môi trường, triển lãm quy tụ các nghệ sĩ và các bạn trẻ yêu nghệ thuật từ nhiều lĩnh vực trên cả nước:

Thầy Trần Mạnh Linh (Giảng viên ngành Hội họa Hoành tráng, Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp); cô Hoàng Thái Ly (Giảng viên Ngành Thiết kế nội thất Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội); thầy Bùi Anh Khoa (Phó trưởng khoa Tạo dáng Công nghiệp - Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội); nghệ sĩ Phan Vũ Linh; nhóm thiết kế mỹ thuật Han Design Studio Hà Nội; nghệ sĩ Lý Quốc Cơ và nhóm Zealart Design TP.HCM cùng các bạn sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Các tác phẩm nghệ thuật được thực hiện hoàn toàn từ đồ đã qua sử dụng do người dùng đăng bán trên Chợ Tốt.

Tiêu dùng bền vững góp phần thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong những năm gần đây dựa trên mô hình tuyến tính:

Khai thác - sử dụng - thải bỏ, đã gây áp lực ngày càng lớn và không thể khắc phục được đối với các hệ sinh thái và nguồn vốn tự nhiên đang cạn kiệt.

Dự tính đến năm 2050, cư dân Trái Đất sẽ lên đến 9,6 tỉ người.

Nếu không thay đổi các mô hình sản xuất, loài người sẽ cần đến tài nguyên gấp 3 lần Trái Đất có thể cung ứng mới đáp ứng được nhu cầu trong tương lai.

Việc mua bán tái sử dụng, giúp kéo dài vòng đời sản phẩm được xem là chìa khóa để giải quyết vấn đề cấp thiết trên.

Thông qua các tác phẩm nghệ thuật, người xem sẽ hiểu hơn về tác hại của chủ nghĩa tiêu dùng quá mức với vòng xoáy mua sắm và thải bỏ.

Bên cạnh đó buổi triển lãm cũng truyền tải thông điệp nhân văn về một tương lai tươi đẹp khi cả cộng động cùng tích cực mua bán đồ cũ.

null
Đại diện Chợ Tốt, UNDP, ISPONRE tại lễ ra mắt triển lãm.

Chia sẻ về dự án, chị Hoàng Thị Minh Ngọc - Giám đốc Tăng Trưởng và Chiến Lược Chợ Tốt cho biết:

“Mỗi năm, cùng với hàng triệu người tích cực mua bán đồ cũ, Chợ Tốt cùng đã giúp vô số món đồ được mua bán tái sử dụng, giúp giảm gánh nặng tài chính cho cuộc sống nhiều người, đồng thời giúp giảm thiểu hàng trăm ngàn tấn CO2 thải ra ngoài môi trường nhờ hạn chế việc khai thác sản xuất mới.

Trong gần 10 năm qua, Chợ Tốt luôn nỗ lực đầu tư về sản phẩm và đội ngũ để xây dựng trải nghiệm mua bán đồ cũ an toàn, thuận tiện, giúp đồ cũ trở thành lựa chọn ưu tiên trong các quyết định mua bán của người Việt Nam.

Với triển lãm “Sống Mới Với Cũ”, chúng tôi mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ về mua bán đồ đã qua sử dụng để hướng đến tiêu dùng bền vững.”

Trong nỗ lực chung nhằm thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, Chợ Tốt hợp tác cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Viện Chiến Lược Chính Sách Tài Nguyên & Môi Trường (ISPONRE) sẽ cùng xây dựng sáng kiến ”Chợ Tốt hướng về Kinh Tế Tuần Hoàn” (Chợ Tốt for Circularity).

Thông qua đó, chương trình hợp tác sẽ thực hiện những sáng kiến nhằm truyền cảm hứng để mỗi người Việt cùng nhận thức và hành động để chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.

Chợ tốt và quyết tâm hợp tác cùng các tổ chức quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững

null
Đại diện ISPONRE - PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ.

Về định hướng hợp tác, PGS. TS. Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) chia sẻ:

“Với vai trò là cầu nối giữa chính sách và thực tiễn, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường cam kết cùng các đối tác khác như Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Cổng thông tin về Kinh tế tuần hoàn (CE Hub) sẽ đồng hành cùng Chợ Tốt để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn.

Nâng cao nhận thức về giá trị sử dụng và giá trị môi trường của các sản phẩm đã qua sử dụng nhằm hiện thực hóa định hướng, tầm nhìn và mục tiêu chính sách mà Đảng và Nhà nước về phát triển bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và mục tiêu giảm phát thải về “0” vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26) tại Vương quốc Anh vào tháng 11 năm 2021.”

null
Đại diện UNDP - ông Hoàng Thành Vĩnh tại họp báo ra mắt triển lãm.

Tại buổi triển lãm, ông Hoàng Thành Vĩnh - Cán bộ quản lý chương trình hóa chất, chất thải và kinh tế tuần hoàn, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) chia sẻ:

“Phát triển kinh tế tuần hoàn là xu hướng của các quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, suy thoái và ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Kinh tế tuần hoàn là mô hình kinh tế trong đó đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất, loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường.

Chúng tôi vui mừng ủng hộ và đồng hành cùng Chợ Tốt với triển lãm “Sống mới với cũ” và sáng kiến “Chợ Tốt hướng về Kinh Tế Tuần Hoàn.”

Đây là một trong những hành động thiết thực thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, hướng đến quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.”

Theo Carousell Recommerce Index 2021, 83% người Việt Nam từng mua đồ đã qua sử dụng và sẽ tiếp tục mua đồ đã qua sử dụng.

Bên cạnh đó, tiêu dùng bền vững, trong đó tái sử dụng, tái chế và bảo vệ môi trường đang trở thành những trong những mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z - thế hệ dẫn dắt xu hướng tiêu dùng trong thời gian tới.

null
Ông Quek Siu Rui - Đại diện Chợ Tốt chia sẻ về buổi triển lãm.

Năm 2021, 3 ngành hàng được mua bán thường xuyên nhất trên Chợ Tốt là Đồ điện tử, Đồ Gia dụng và Thời trang.

Triển lãm “Sống Mới Với Cũ” bắt đầu từ “Càn Quét” đến “Vun” thể hiện quá trình tiêu dùng bền vững

null

null

null

null

null

null

null

null

null

null

null

null

null

null

null

null

null

null

null

null