Theo Bloomberg, dù động thái thận trọng của châu Á có vẻ kỳ lạ trong bối cảnh cần phải nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường, tỷ lệ lây nhiễm thấp đồng nghĩa các chính phủ châu Á hoàn toàn có thể đợi thêm để quan sát hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn chưa từng thấy trong lịch sử này tại những nơi khác.

Tuy nhiên, chiến lược này có thể khiến các quốc gia châu Á gặp bất lợi trong việc phục hồi nền kinh tế so với những nơi kiểm soát dịch không thành công nhưng triển khai tiêm chủng nhanh chóng, hãng tin Bloomberg bình luận.

null

Mặc dù vậy, quan chức nhiều nước phản biện rằng sự chậm trễ này là bởi họ có cách tiếp cận an toàn hơn.

"Chẳng có vấn đề gì khi lùi lại phía sau và quan sát xem những nơi khác triển khai mọi thứ ra sao".

- Lam Ching-choi, thành viên Hội đồng Điều hành cố vấn cho lãnh đạo Hồng Kông (Trung Quốc) và cũng là một bác sĩ, nhận xét.

Chính quyền Hồng Kông vẫn chưa phê duyệt vaccine Covid-19 nào và đang đợi thêm dữ liệu chi tiết hơn về các cuộc thử nghiệm lâm sàng trước khi triển khai kế hoạch tiêm chủng vào tháng 2 tới.

Trong khi đó, Australia dự kiến phê duyệt vaccine do hãng dược Mỹ Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển vào cuối tháng 1 và cấp phép cho vaccine của hãng dược Anh AstraZeneca Plc vào tháng sau đó. Chiến dịch tiêm chủng sẽ được triển khai từ tháng 2.

Ngược lại, Mỹ và Anh thông báo đến nay đã tiêm tổng cộng 14 triệu liều vaccine cho người dân sau khi nhanh chóng phê duyệt vaccine vào tháng trước. Còn Israel đã tiêm được 2 triệu liều.

Dù hàng triệu người đã được tiêm vaccine mà chưa xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng, một số chuyên gia cảnh báo về các phản ứng bao gồm sốc phản vệ và các sự cố như vụ nhân viên y tế tử vong sau 16 ngày tiêm Pfizer mặc dù chưa xác định mối liên hệ.

Nhiều quốc gia cũng tỏ ra quan ngại về việc các hãng dược được miễn trừ trách nhiệm pháp lý trong những cuộc đàm phán chóng vánh về việc cung cấp vaccine Covid-19.

"Việc vội vàng tiêm chủng cho toàn dân trước khi xác định được các rủi ro là điều hoàn toàn không nên", Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc nhấn mạnh.

Theo phân tích của Bloomerg, một nguyên nhân khác khiến nhiều nước châu Á chậm triển khai tiêm chủng hơn so với các quốc gia phương Tây là họ không muốn làm giảm niềm tin của công chúng trong trường hợp chiến dịch này thất bại.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với người dân tại nhiều nước châu Á, nơi niềm tin dành cho các loại vaccine vốn ở mức thấp.

Theo một cuộc khảo sát về thái độ của người dân toàn cầu về vaccine Covid-19 của viện Ipsos, tỷ lệ người dân cho biết sẽ đồng ý tiêm vaccine đã giảm tới 9% trong giai đoạn từ tháng 10-12/2020 tại nhiều quốc gia châu Á, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc - nơi có số ca nhiễm mới cao kỷ lục và dự kiến bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 vào cuối tháng 2.

null

Theo Bloomberg, quan chức nhiều nước cũng cố gắng hạ bớt kỳ vọng và thông báo rằng việc triển khai tiêm chủng không đồng nghĩa các biện pháp hạn chế để phòng Covid-19 lập tức được gỡ bỏ.

Phải mất ít nhất một năm để tiêm chủng cho đủ số dân để tạo được miễn dịch cộng đồng. Hầu hết chuyên gia y tế công cho rằng cần tiêm chủng cho khoảng 80% dân số mới đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng.

"Chẳng có lý do gì để mà phải vội vàng tiêm chủng cho 65% dân số nhưng rồi lại vấp váp trên đường và không thể tiêm cho 15% còn lại", phó giáo sư Lim bình luận. "Vấn đề không phải là bạn nhanh cỡ nào mà là hoàn thành việc này hiệu quả ra sao".

Theo Cafebiz