Hậu đại dịch bất động sản Việt Nam mang nhiều kỳ vọng phát triển

Mặc dù bị tác động bởi dịch bệnh trong gần một năm vừa qua, nhưng triển vọng về thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang có chiều hướng tích cực và dự đoán sẽ phát triển mạnh vào năm 2022.

Có thể nói qua đợt dịch bệnh này các nhà hoạch định kinh tế nói chung hay các nhà phát triển bất động sản nói riêng sẽ có cơ hội nhìn nhận lại chiến lược chung dài hạn.

Nhằm nhanh chóng phục hồi hoặc giảm thiểu phần lớn ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Bất động sản Việt Nam mang nhiều kỳ vọng phát triển. Bất động sản Việt Nam mang nhiều kỳ vọng phát triển.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) nhận định, tỉ trọng ngành bất động sản nước ta hiện nay chỉ mới đạt hơn 20 tỉ USD, chiếm 7,7% GDP cả nước.

Trong khi đó, ở các nước phát triển, tỉ trọng này thường chiếm từ 20-25% tổng GDP.

Trong tương lai, thị trường bất động sản vẫn là nơi thu hút lượng lớn tài chính đến từ các nhà đầu tư và trở thành một trong những trụ cột để phục hồi kinh tế Việt Nam.

Tư duy chuyển đổi số mạnh mẽ - sự bùng nổ của thời đại 5.0

Theo Báo cáo Xu hướng Công nghệ năm 2021 của WIPO, hơn 1 tỉ người đang cần công nghệ trợ giúp và con số ấy dự kiến tăng gấp đôi trong thập kỷ tới.

Thách thức của dịch bệnh đã tạo động lực chuyển đổi số mạnh mẽ ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam nhằm cải thiện đáng kể cuộc sống của con người trong mọi nhu cầu, từ giải trí, làm việc đến học tập.

Ngành giáo dục Việt Nam là một trong những lĩnh vực nổi bật trong quá trình chuyển đổi số khi mọi hoạt động giảng dạy, học tập đều chuyển sang hình thức online.

Sức hút của thị trường EdTech tăng lên đáng kể với hàng trăm tỉ đồng từ các quỹ ngoại ồ ạt đổ vào các startup Việt từ đầu năm 2021.

Bên cạnh dòng vốn EdTech, doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục cũng chuyển mình mạnh mẽ cho mục tiêu số hóa.

Lĩnh vực giáo dục có bước chuyển mình mạnh mẽ trong hai năm vừa qua. Lĩnh vực giáo dục có bước chuyển mình mạnh mẽ trong hai năm vừa qua.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Trang Giám đốc Chuyển đổi số và Công nghệ thông tin của Trung tâm tiếng Anh ILA cho biết, tại ILA vẫn có các lớp học truyền thống song song với dạy học online, chính là để tạo ra sự tương tác xã hội để các em vẫn sẽ học được các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Hiện nay, chúng ta đang bị vây quanh bởi rất nhiều thông tin thu hút trên mạng, cho nên đối với một nhà giáo dục, ILA cũng đã áp dụng linh hoạt công nghệ để đa dạng hóa các nội dung, nền tảng học tập cho trẻ em.

Trung tâm giảng dạy tiếng Anh ILA. Trung tâm giảng dạy tiếng Anh ILA.

Bên cạnh giáo dục thì lĩnh vực tài chính cũng có sự chuyển biến về mặt công nghệ. Xu hướng tiêu dùng và nhu cầu tiêu dùng của Việt Nam hiện nay đã khác nhiều so với các nước trên thế giới.

Những nhu cầu vay vốn hay các giải pháp tài chính nhỏ từ 2-5 triệu đồng để học tập, tập đầu tư nhằm cải thiện cuộc sống thường sẽ bị ngân hàng từ chối hỗ trợ vì cần chứng minh rất nhiều giấy tờ.

Thay vào đó, công nghệ phân tích điểm tín dụng thông qua một loạt dữ liệu Big Data của FE Credit có thể được làm các phân tích về ngân sách, các khoản thu chi của khách hàng, từ đó đưa ra được gói vay khả thi nhất cho khách hàng.

FE Credit sẽ đánh giá khả năng vay của người dùng, từ đó ra quyết định cho vay chỉ trong 15 phút và 24/7 kể cả buổi tối.

“Công nghệ không những giúp công việc của chúng tôi dễ dàng hơn mà còn giúp người dùng có thể tiếp cận khoản vay nhanh hơn”, ông Kalidas Ghose CEO của Công ty FE Credit cho biết.

Cơn sốt chuyển đổi số trong thị trường bất động sản

Chuyển đổi số đã chứng minh hiệu quả trong chiến lược marketing sản phẩm, kết nối thông tin, tăng tương tác giữa chủ đầu tư và khách hàng trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua.

Hoàn cảnh COVID-19 buộc các chuyên gia bất động sản truyền thống phải có bước chuyển mình mạnh mẽ để tiến nhanh hơn trong quá trình số hóa, vừa phục hồi, vừa tìm động lực tăng trưởng mới.

Năm vừa qua đã có rất nhiều công ty công nghệ bất động sản ra đời, nâng tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực này lên đến con số 40 triệu USD.

Trên thị trường tổng cộng có khoảng 56 công ty proptech xuất hiện và nhiều dự án công nghệ được âm thầm đầu tư trong thời gian qua bắt đầu được các doanh nghiệp này chia sẻ cởi mở hơn.

Nhiều công ty công nghệ bất động sản được thành lập. Nhiều công ty công nghệ bất động sản được thành lập.

Marketing 5.0 tăng tốc độ truyền thông và mở rộng thị trường bất động sản

Nhờ ứng dụng Marketing 5.0 vào bất động sản, nhà môi giới có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và chọn lọc ra được khách hàng tiềm năng.

Từ đó giới thiệu thông tin sản phẩm bất động sản một cách chính xác hơn và bằng nhiều cách sáng tạo để khuyến khích họ thực hiện hành động mà doanh nghiệp mong đợi.

Marketing khai thác tối đa sức mạnh của của bất động sản nhưng không tốn quá nhiều chi phí. Marketing khai thác tối đa sức mạnh của của bất động sản nhưng không tốn quá nhiều chi phí.

Hội thảo về công nghệ với chủ đề “Thế giới 5.0” do Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, ông Andy Vũ, Founder, CEO của MBC, Agency chuyên tư vấn tổng thể về Marketing & Truyền thông trong lĩnh vực Blockchain cũng nói về ứng dụng của Marketing 5.0 trong bất động sản.

Đây là giai đoạn đòi hỏi các doanh nghiệp phải tập trung vào trải nghiệm của người tiêu dùng thông qua các tương tác bằng công nghệ.

Hội thảo Công nghệ 2021 do tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức tại ngày 15/12/2021 vừa qua. Hội thảo Công nghệ 2021 do tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức tại ngày 15/12/2021 vừa qua.

Bằng cách áp dụng blockchain vào marketing, các doanh nghiệp bất động sản có thể xây dựng các chiến dịch marketing thông minh bằng việc sử dụng các nguồn dữ liệu tối ưu chi phí quảng cáo và hoạt động tối đa sức mạnh nội bộ để mở rộng thị trường tiềm năng này.

Nền tảng dữ liệu CDP (Customer Data Platform) một loại phần mềm thu thập và thống kê dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn.

Đây là nét đặc trưng riêng biệt của chuyển số bất động sản. Giúp nhà môi giới và khách hàng không tốn quá nhiều thời gian, công sức để đưa ra quyết định cuối cùng.

Năm 2021 là một năm lên ngôi của sự tế ảo đồng thời cũng là năm của blockchain marketing

Ông Andy Vũ, sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành MBC Blockchain Marketing, cho rằng 2021 là năm mà công nghệ thực tế ảo, trí thông minh nhân tạo có đòn bẩy đủ lớn để phát triển.

Ông Andy Vũ, sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành MBC Blockchain Marketing. Ông Andy Vũ, sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành MBC Blockchain Marketing.

Điều này mở ra những cơ hội lớn hơn cho thế giới số trong thời gian tới khi các chủ thể kết nối như máy tính bảng, điện thoại thậm chí là kính thực tế ảo để tiến vào Metaverse.

Công nghệ mới giúp khách hàng có một trải nghiệm hoàn toàn khác khi toàn bộ không gian 3D của dự án hiện hữu ra trước mắt khách hàng và nhân viên Sale chỉ cần đến để trình bày về các dự án bất động sản.

Khách hàng dễ dàng trải nghiệm dịch vụ mua bất động sản tại nhà. Khách hàng dễ dàng trải nghiệm dịch vụ mua bất động sản tại nhà.

Trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ phân tích dữ liệu, đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, blockchain đã mở ra nhiều khả năng số hóa cho lĩnh vực bất động sản trên nhiều khía cạnh: sản phẩm, tiếp thị, bán hàng, chăm sóc khách hàng và quản trị doanh nghiệp.

Theo ông Phạm Lâm, việc mua sắm bất động sản online sẽ trở nên phổ biến trong tương lai vì rất nhiều bước giao dịch truyền thống như đặt cọc, thực hiện hợp đồng mua bán... đã được số hóa làm cho trải nghiệm mua sắm dễ dàng hơn và tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

“Trước đây, khách hàng phải ra siêu thị, phải ra đường đón xe thì sự phát triển của công nghệ đã đem lại trải nghiệm hoàn toàn mới bằng đặt hàng, đặt xe online. Tôi tin giao dịch bất động sản rồi cũng sẽ như vậy”, ông Phạm Lâm nói.

CEO DKRA Phạm Lâm. CEO DKRA Phạm Lâm.

Trong năm vừa qua, đã có rất nhiều thương vụ công nghệ bất động sản thành công. Đơn cử như thương vụ M&A với DataFirst của TopenLand, DataFirst là công cụ thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng trên internet, sắp xếp và tạo ra các dữ liệu hỗ trợ phân tích kinh doanh.

Tổng hợp, nguồn: Nhịp cầu đầu tư, Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam