Waka là một trong 15 nhà phát hành sách điện tử chính thức do Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ thông tin và Truyền thông cấp phép hiện nay.

Hiện Waka là đơn vị hoạt động trên môi trường số và đã sớm làm quen, học hỏi các xu hướng chuyển đổi số.

Ông Đinh Quang Hoàng, Giám đốc điều hành Waka, nói về thực tế chuyển đổi số của đơn vị mình, đồng thời đưa ra nhận định về xu thế chuyển đổi tất yếu trong ngành xuất bản.

Ông Đinh Quang Hoàng, Giám đốc điều hành Waka. Ông Đinh Quang Hoàng, Giám đốc điều hành Waka.

Chuyển đổi số là sự thay đổi liên quan việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số trong mọi khía cạnh của xã hội loài người.

Hay nói cách khác, chuyển đổi số chính là tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp dẫn đến những thay đổi cơ bản trong hoạt động doanh nghiệp và cách thức cung cấp giá trị cho khách hàng.

Theo ông Đinh Quang Hoàng, chính sự thay đổi "toàn diện", hoặc "mọi khía cạnh" xác định phạm vi của chuyển đổi số. Khi triển khai chuyển đổi số, nó có ba đặc điểm mang lại lợi ích cho ngành xuất bản.

Chuyển đổi số đem đến nhiều lợi ích cho ngành xuất bản. Chuyển đổi số đem đến nhiều lợi ích cho ngành xuất bản.

Đầu tiên, sự thay đổi toàn diện sẽ tập trung được nhiều hơn vào trải nghiệm khách hàng. Khách hàng là người hưởng lợi.

Ở đây, khách hàng của các nhà xuất bản không chỉ gói gọn là độc giả mà còn là tác giả, dịch giả,...

Mô hình cũ là nhà xuất bản quyết định điều gì tạo nên một cuốn sách hay. Mô hình mới là nỗ lực cộng tác nhiều hơn để làm việc cùng nhau trong môi trường kỹ thuật số để tạo ra sản phẩm cuối cùng mà mọi người đều hài lòng.

Tiếp đến là quy trình hoạt động. Chuyển đổi số nội bộ nhằm tối ưu năng lực và sử dụng hiệu quả thông tin từ các phòng ban.

Nhà xuất bản chính là kho thông tin. Và sáng kiến là lưu trữ tất cả thông tin dưới dạng kỹ thuật số, lập bản đồ thông tin để người dùng đích tìm thấy dễ dàng.

Tất cả điều này cho phép nhà xuất bản đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng và tạo ra tính đáp ứng của yếu tố thứ ba là có “Mô hình kinh doanh mới” với các luồng doanh thu mới.

Trong ngành xuất bản, quá trình chuyển đổi số bao gồm 03 giai đoạn.

1. Số hóa.

Hoạt động chuyển đổi tất cả dữ liệu từ dạng lưu trữ truyền thống sang dạng dữ liệu lưu trữ trên máy tính.

Một cách dễ hiểu hơn, tất cả các cuốn sách đều chuyển thành sách điện tử.

null

2. Ứng dụng số hóa.

Việc sử dụng các phần mềm, công cụ hỗ trợ phù hợp để thao tác với dữ liệu đã số hóa.

Nhờ đó năng suất được nâng cao bởi việc giảm thiểu các công việc thủ công cũng như tối ưu được trong sử dụng dữ liệu.

3. Chuyển đổi số.

Sau khi triển khai được hoàn thiện hai giai đoạn trên, các doanh nghiệp mới có thể bước vào giai đoạn chuyển đổi số.

Hiện Waka đang ở cuối giai đoạn 2 sau khi đã tích lũy được kho dữ liệu sách số.

Ở giai đoạn này, Waka tập trung vào việc tiếp cận triển khai các ứng dụng phần mềm có tích hợp AI, máy học và hệ cơ sở dữ liệu hành vi.

Waka đang ở cuối giai đoạn 2 của quá trình chuyển đổi số. Waka đang ở cuối giai đoạn 2 của quá trình chuyển đổi số.

Ứng dụng này để nâng cao năng suất cho đội ngũ biên tập, giúp họ làm quen với quy trình xuất bản kiểu mới cho giai đoạn sau này.

Quá trình này cũng giúp nâng cao trải nghiệm từ phía người dùng cuối, mang thêm nhiều giá trị cho người đọc (không chỉ ở nội dung sách mà còn ở cách người đọc tương tác với cả tác phẩm - tác giả - dịch giả, qua đó tạo ra dòng doanh thu mới để bắt đầu chính thức chuyển sang giai đoạn chuyển đổi số.

Khi tham gia chuyển đổi số, Waka cũng gặp nhiều cản trở.

Khó khăn thách thức chính là sự kết nối giữa doanh nghiệp xuất bản điện tử (Waka) và các đơn vị phát hành truyền thống.

Cơ bản, triển khai giai đoạn số hóa yêu cầu tài chính lớn và ở giai đoạn hai, nếu không thể duy trì được thói quen lâu dài cho người dùng cũng như tạo lợi thế cho doanh nghiệp thì không thể bước sang giai đoạn cuối.

Do đó, bài toán cần giải quyết của các doanh nghiệp tham gia xuất bản điện tử nói chung và Waka nói riêng là cân đối giữa triển khai mang tính ngắn hạn (chiến thuật) với tầm nhìn chiến lược.

ần có những kết quả ngắn hạn mang tính động lực nhưng không phá vỡ tính hệ thống trong thị trường sách điện tử nói riêng và thị trường sách nói chung.

Điển hình trong việc xây dựng kho sách số hóa. Hiện nay Waka đang đang hợp tác với các đơn vị sở hữu bản quyền các tựa sách phát hành trong nước, tuy nhiên số lượng còn rất khiêm tốn. 

Con số ước tính đầu sách chỉ chiếm hơn 5% số tự sách đã phát hành bản giấy trên thị trường.

Xây dựng kho sách số hóa còn gặp nhiều khó khăn. Xây dựng kho sách số hóa còn gặp nhiều khó khăn.

Điều này khiến kho sách điện tử số hóa hầu như không đáp ứng được nhu cầu người đọc. Trong khi đó, phí duy trì kho sách lại chiếm tới hơn 30% chi phí vận hành.

Nếu tiếp tục duy trì kho sách theo cách cũ thì sẽ không thực sự hiệu quả, trong khi thị trường lại không phát triển được.

Ông Hoàng chia sẻ "Hoạt động chuyển đổi số ở ngành xuất bản của chúng ta hiện nay chưa thực sự diễn ra, nếu căn cứ theo đúng chuẩn khái niệm của "chuyển đổi số".

Cũng không có gì phải ngại khi nói điều này, vì ngay cả các nhà xuất bản lớn trên thế giới còn gặp phải vướng mắc tương tự."

Căn cứ vào 03 giai đoạn đề cập phía trên, một phần không nhỏ các nhà xuất bản, đơn vị phát hành mới đang dừng lại ở giai đoạn số một, và một số đơn vị khác ở đầu giai đoạn hai.

Bên cạnh đó, khá nhiều đơn vị khác còn e dè, thậm chí chưa triển khai giai đoạn số hóa một cách đầy đủ.

Theo ông Đinh Quang Hoàng "Trong xu thế tất yếu của chuyển đổi số, nếu các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành trong nước không làm bây giờ thì sớm hay muộn cũng xuất hiện các doanh nghiệp nước ngoài điền vào chỗ trống trên thị trường này."

Việc giám sát và quản lý các hoạt động của doanh nghiệp công nghệ nước ngoài luôn luôn khó khăn (ngay cả chính nước sở tại) đặc biệt với các công ty công nghệ thuộc nhóm Big4.

Thay vì e dè thực hiện những bước đầu để số hóa, các doanh nghiệp có thể quan tâm đến các gói hợp tác cung cấp nền tảng của nhiều đơn vị khác.

Theo Zing news