Một loại hình du lịch có tiềm năng lớn

Du lịch MICE (Meeting Incentive Conference Event: du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng) chính thức xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1990 và đã có bước phát triển nhanh chóng.

Loại hình du lịch này đem lại hiệu quả cao nhờ lượng khách đông, tập trung và có mức chi tiêu cao. So với các đối tượng du khách khác, đây là khách hạng sang, sử dụng những dịch vụ cao cấp, thời gian lưu trú tương đối lâu.

null So với các đối tượng du khách khác, du lịch MICE nhắm tới khách hạng sang, sử dụng những dịch vụ cao cấp, thời gian lưu trú tương đối lâu.


Đặc thù của du lịch MICE là sản phẩm tổng hợp của các sản phẩm du lịch đơn lẻ kết hợp tổ chức các sự kiện trên cơ sở yêu cầu phát triển hạ tầng. Những chương trình du lịch MICE thường có sự tham gia của các chính khách, doanh nhân, nghệ sỹ.

Đây là cơ hội quảng bá tiếp thị tốt cho điểm đến du lịch.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khoảng 5 năm gần đây, du lịch MICE phát triển nhanh tại Việt Nam, đưa “mảnh đất hình chữ S” trở thành điểm đến du lịch MICE của khu vực.

Trong tương lai, đây hứa hẹn là một trong những nguồn khách chính, mang lại nguồn thu lớn nhất cho ngành kinh tế xanh.

Tạo dựng thương hiệu du lịch MICE

CEO VietSense Travel Nguyễn Văn Tài cho rằng, ngay từ bây giờ, Việt Nam cần định hướng cũng như có các giải pháp chuẩn bị trước cho việc đón nhận thời cơ mới.

“Trong năm 2021, với tình hình kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước, chúng ta hoàn toàn có thể phục hồi và mở rộng phát triển loại hình du lịch MICE, để từ đó biến Việt Nam thành điểm đến MICE hoàn hảo, trở thành trung tâm du lịch MICE của khu vực và quốc tế”.

null Việc biến Việt Nam thành điểm đến MICE hoàn hảo là hoàn toàn khả thi.


TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch cho rằng, để phục hồi lại du lịch MICE trong giai đoạn tới, cần rất nhiều điều kiện, trong đó hạ tầng vô cùng quan trọng đối với du lịch MICE.

Cần tiếp tục đầu tư hạ tầng, để MICE thực sự trở thành phân khúc chính của du lịch Việt Nam, và tạm thời chú trọng đầu tư tạo sản phẩm đa dạng, thu hút khách trong nước và đáp ứng nhu cầu đang bị nén do không thể xuất ngoại của người dân..

Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng được CEO VietSense Travel Nguyễn Văn Tài bàn luận là làm sao để giữ chân và đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong kỷ nguyên Covid-19.

Bởi, khi họ di chuyển sang ngành nghề khác thì sau này hết dịch bệnh, du lịch có cơ hội phục hồi nhanh, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động.

Song song với đó, cần quảng bá xúc tiến và khẳng định vai trò quan trọng của truyền thông.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, truyền thông quốc tế, xúc tiến quảng bá quốc tế là vô cùng quan trọng để tạo dựng thương hiệu cho du lịch Việt Nam là điểm đến hàng đầu của du lịch MICE trong khu vực và trên thế giới.

Theo Báo Đầu Tư