Theo thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam hiện có hàng trăm quỹ thiện nguyện do doanh nghiệp lập ra.

Nhiều quỹ từ thiện trong số này ngày càng phát triển về quy mô và hoạt động chuyên nghiệp.

Chia sẻ từ tâm - Lan tỏa điều tốt đẹp. Chia sẻ từ tâm - Lan tỏa điều tốt đẹp.

Thiện Tâm - Quỹ từ thiện từ tập đoàn VinGroup

Đại diện Quỹ Thiện Tâm trao 3 xe chuyên dụng vận chuyển vắc xin cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế). Đại diện Quỹ Thiện Tâm trao 3 xe chuyên dụng vận chuyển vắc xin cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế).

Kể từ khi ra đời đến nay, toàn bộ chi phí hoạt động của Thiện Tâm do Vingroup tài trợ.

Báo cáo tài chính bán niên của Vingroup cho thấy, 6 tháng đầu năm 2021, Vingroup đã chuyển 536 tỉ đồng cho Quỹ Thiện Tâm; năm ngoái, số tiền này là hơn 2.617 tỉ đồng.

Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ 28 bộ máy vi tính cho trường Tiểu học La Pán Tẩn (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái). Yên Bái có 4 trường được hỗ trợ máy vi tính của Quỹ Thiện Tâm với tổng số lượng là 112 bộ. Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ 28 bộ máy vi tính cho trường Tiểu học La Pán Tẩn (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái). Yên Bái có 4 trường được hỗ trợ máy vi tính của Quỹ Thiện Tâm với tổng số lượng là 112 bộ.

Nguồn tiền này được hiện thực hóa thông qua hàng loạt chương trình như tặng học bổng Vingroup, hỗ trợ người nghèo khám sàng lọc và cấp thuốc miễn phí, xây trường, lớp và nhà ở bán trú. 

Nhờ nguồn lực tài chính này, suốt giai đoạn 2006-2020, Quỹ Thiện Tâm đã dành 10.210 tỉ đồng để chia sẻ đến cộng đồng.

Những hỗ trợ về lương thực, thực phẩm của Quỹ Thiện Tâm đến các em nhỏ mồ côi tại các mái ấm tình thương trong mùa dịch. Những hỗ trợ về lương thực, thực phẩm của Quỹ Thiện Tâm đến các em nhỏ mồ côi tại các mái ấm tình thương trong mùa dịch.

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19, Quỹ Thiện Tâm lại càng hoạt động tích cực.

Mái Ấm - Quỹ từ thiện từ Thế Giới Di Động

Tương tự, Quỹ từ thiện Mái Ấm của Thế Giới Di Động ra đời vào năm 2019 cũng là quỹ phi lợi nhuận, do ông Nguyễn Đức Tài làm Chủ tịch Điều hành.

“Khi vũ trụ đặt may mắn, tiền tài vào một người nào thì cũng đã kỳ vọng, họ sẽ dùng tất cả những điều đó để mang đến thế giới này giá trị tốt đẹp và lớn lao hơn.”, ông Tài tâm niệm.

Quỹ Mái Ấm là một trong số ít quỹ thiện nguyện của doanh nghiệp công khai và cập nhật liên tục toàn bộ thông tin thu chi trên website.

Mỗi năm, Quỹ sẽ được kiểm toán bởi một trong các công ty kiểm toán lớn quốc tế: E&Y, Deloitte, KPMG hoặc PwC.

Theo báo cáo kiểm toán độc lập năm 2020, quỹ từ thiện này đã chi ra gần 15 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn là chi học bổng và cho mượn sinh hoạt phí với hơn 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, Quỹ còn triển khai xây nhà tình thương và ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Năm 2021, Quỹ tiếp tục nhận được đóng góp bằng tiền mặt và cổ phiếu MWG từ các công ty riêng của lãnh đạo Công ty là Công ty Thế Giới Bán Lẻ, Tri Tâm, Trần Huy, Sơn Ban..

Được biết, lượng đóng góp ước tính gần 100 tỉ đồng. Bên cạnh đó, nhiều cá nhân, tổ chức khác cũng đóng góp tiền mặt cho Quỹ.

Hòa Bình - Quỹ từ thiện từ Công ty Xây dựng Hòa Bình

Tập đoàn xây dựng Hòa Bình ra mắt Quỹ từ thiện. Tập đoàn xây dựng Hòa Bình ra mắt Quỹ từ thiện.

Một quỹ khác cũng theo hình thức góp cổ phiếu là Quỹ từ thiện Hòa Bình của Công ty Xây dựng Hòa Bình.

Năm 2017, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hòa Bình, đã lập ra quỹ này và góp 2 triệu cổ phiếu HBC, tương đương 126 tỉ đồng theo giá cổ phiếu bấy giờ.

VinaCapital Foundation (VCF) - Quỹ từ thiện bài bản

Đây là tổ chức phi lợi nhuận ra đời năm 2006 tại Mỹ và hoạt động tại Việt Nam, do ông Don Lam làm Chủ tịch.

Quỹ được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế, trao quyền cho trẻ em và phụ nữ thông qua các chương trình y tế - giáo dục.

Theo báo cáo kiểm toán năm 2020, VCF nhận được số tiền quyên góp hơn 2 triệu USD và hầu như số tiền này đã được giải ngân cho từ thiện.

Trên 3 tỷ đồng được quyên góp từ chương trình Trên 3 tỷ đồng được quyên góp từ chương trình 'Chạy Vì Trái Tim 2020' của VinaCapital Foundation.

VCF nổi bật với các chương trình: “Vì Nhịp thở Việt Nam”, chiến dịch “Siêu thị Mini 0 đồng”, “Nhịp tim Việt Nam”,...

Quy mô và tầm hoạt động của quỹ từ thiện từ các doanh nghiệp ngày càng tác động tích cực tới cộng đồng

Mô hình quỹ thiện nguyện của VinaCapital, Thế Giới Di Động, Vingroup... ngày càng tiến gần với cách làm thiện nguyện của các ông chủ trên thế giới.

Theo khảo sát của WealthX, 56% tỷ phú trên thế giới xem trọng việc từ thiện là ưu tiên hàng đầu.

Đây là cách các tỷ phú chia sẻ với cộng đồng và gia tăng danh tiếng, quyền lực.

Bởi lẽ, góp tiền thông qua các quỹ từ thiện cũng giúp các nhà hảo tâm yên tâm và dễ phát hiện ra sai sót nếu có.

Tiến đến mô hình quỹ từ thiện chuyên nghiệp là cách mà nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam mong muốn khi gia tăng hiệu quả cho hoạt động trách nhiệm xã hội.

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD). Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD).

Theo bà Nguyễn Phương Linh, hoạt động từ thiện đang chuyển mình từ tự phát sang nhu cầu tăng tính chuyên nghiệp, hiệu quả, minh bạch, có trách nhiệm giải trình...

Doanh nghiệp không chỉ tham gia từ thiện như một trách nhiệm với xã hội, phụ thêm đóng góp cộng đồng mà cần nhìn nhận lại đó là chiến lược để phát triển.

Đánh giá chung cho thấy, hiện vẫn chưa nhiều quỹ thiện nguyện của doanh nghiệp tổ chức như công ty đại chúng.

Điều này đồng nghĩa là cần hội đồng quản trị đủ lớn để giảm thiểu rủi ro, đảm bảo các thành viên hội đồng quyết định độc lập trước những vấn đề có tính chiến lược.

Ngoài ra, các quỹ thiện nguyện rất cần được giám sát bởi những người khác ngoài CEO, nhóm sáng lập hay thành viên gia đình.

Tính minh bạch ở các quỹ thiện nguyện vẫn luôn là câu chuyện khiến người khác bận tâm.

Giải pháp đặt ra là những tổ chức từ thiện cần nộp báo cáo hoạt động hằng năm.

Báo cáo của các tổ chức thiện nguyện phải tương tự như các công ty đại chúng, đó là việc liệt kê từng khoản chi, giải trình lý do cùng kết quả đạt được bên cạnh rủi ro.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư