Văn hóa công ty là gì?

Có rất nhiều định nghĩa cho văn hóa công ty. Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến khác nhau cho khái niệm này.

Mọi người thường gắn văn hóa công ty với những thứ như lợi ích hoặc đặc quyền và cho rằng đây là văn hóa công ty.

Những điều này chắc chắn có thể ảnh hưởng đến văn hóa và hy vọng chúng có tác động tích cực.

Nhưng, điều quan trọng là phải nhận ra rằng văn hóa công ty tồn tại độc lập với những điều kể trên.

Nói cách khác, công ty đó không thể chỉ cung cấp cho nhân viên của mình một loạt những thứ miễn phí và hy vọng rằng những thứ đó tương đương văn hóa công ty.

Không có con đường tắt nào cho vấn đề này.

Như đã đề cập ở trên, có nhiều định nghĩa hay cho văn hóa công ty, chẳng hạn như “Văn hóa công ty là tập hợp các tiêu chuẩn và thái độ mà các thành viên trong tổ chức có điểm chung.”

"Niềm tin và mục đích chung trong một tổ chức là văn hóa công ty."; hoặc “Văn hóa công ty là những giá trị và hành vi mà mọi người trong một tổ chức đồng thuận với nhau”, v.v.

Trên thực tế, giá trị, niềm tin hoặc bất cứ điều gì, sẽ rất hữu ích nếu bạn tìm ra những nguyên tắc chung mà bạn mong muốn hướng tới.

Nó giúp văn hóa và con người của bạn trở nên có ý nghĩa. Nhưng ngay cả những định nghĩa này vẫn chưa hoàn thiện.

Những định nghĩa này chạm rất gần đến vấn đề đưa ra nhưng có một điều rất quan trọng mà những loại định nghĩa này quên mất.

Vậy chúng ta hiểu “Văn hóa công ty” như thế nào?

Văn hóa công ty chính là sự tổng hợp cách mọi người trong một tổ chức tương tác với nhau và làm việc cùng nhau. Văn hóa công ty chính là sự tổng hợp cách mọi người trong một tổ chức tương tác với nhau và làm việc cùng nhau.

Những gì một công ty tin tưởng hoặc đánh giá không quan trọng bằng cách họ hành động.

Văn hoá công ty - thích ứng với thay đổi từ môi trường bên ngoài

Văn hóa công ty rất quan trọng vì nó là nền tảng của mọi tổ chức.

Văn hóa công ty mạnh mẽ là sự thừa nhận rằng con người là tài sản quan trọng nhất mà một công ty nắm giữ và bảo vệ nhân viên của mình là cách chắc chắn nhất để tiếp tục thành công.

Cải thiện nỗ lực tuyển dụng - cách tạo nên cái nhìn tích cực từ các ứng viên tài năng

Bằng cách nuôi dưỡng văn hóa tổ chức mạnh mẽ, bạn sẽ cải thiện các nỗ lực tuyển dụng và thu hút sự quan tâm của các ứng viên hàng đầu.

Các công ty có văn hóa làm việc mạnh mẽ sẽ thu hút các ứng viên tìm kiếm một vị trí lâu dài và cơ hội phát triển. Các công ty có văn hóa làm việc mạnh mẽ sẽ thu hút các ứng viên tìm kiếm một vị trí lâu dài và cơ hội phát triển.

Theo một nghiên cứu từ công ty nhân sự toàn cầu Robert Half vào năm 2018 về lý do tại sao văn hóa công sở ngày càng được coi trọng.

Hơn một phần ba người lao động ở Hoa Kỳ (35%) và Canada (40%) sẽ không chấp nhận một công việc là cơ hội việc làm mơ ước của họ nếu văn hóa doanh nghiệp xung đột.

Như vậy, tạo ra một văn hóa doanh nghiệp tích cực là điều quan tâm hàng đầu đối với các nhà tuyển dụng muốn tuyển dụng và giữ chân nhân tài.

Giảm tỷ lệ thôi việc

Văn hóa công ty mạnh mẽ có thể giúp giảm tỷ lệ thôi việc bằng cách tạo ra cảm giác hòa nhập và tôn vinh sự đa dạng giữa các cá nhân. Văn hóa công ty mạnh mẽ có thể giúp giảm tỷ lệ thôi việc bằng cách tạo ra cảm giác hòa nhập và tôn vinh sự đa dạng giữa các cá nhân.

Theo một nghiên cứu của Randstad Hoa Kỳ vào năm 2018 về những lý do người lao động chọn ở lại với doanh nghiệp hiện tại của họ - hoặc rời đi để tìm kiếm cơ hội ở nơi khác.

Khoảng 38% nhân viên cho biết họ muốn nghỉ việc do văn hóa công ty tiêu cực và 60% nhân viên đã rời khỏi hoặc sẽ nghỉ việc vì lãnh đạo kém.

Vì vậy, dành thời gian để tạo ra các giá trị văn hóa tích cực phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp là thiết yếu.

Cũng tại Hoa Kỳ, 74% số người được hỏi trong một cuộc khảo sát đa quốc gia của Glassdoor cho biết họ sẽ tìm việc ở nơi khác nếu văn hóa công ty của họ xấu đi.

Để tiếp tục hưởng lợi từ việc duy trì nhân viên mạnh mẽ, văn hóa tổ chức cần phải là một quá trình năng động được nuôi dưỡng theo thời gian.

Nếu nhân viên là tài sản quý báu của công ty, thì việc chăm sóc hỗ trợ phải ưu tiên

Rõ ràng, sự tương tác này sẽ phụ thuộc vào loại văn hóa được nuôi dưỡng và thúc đẩy, nhưng có một tiềm năng rất lớn cho sự tương tác tích cực với một văn hóa công ty mạnh mẽ.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng các doanh nghiệp có nền văn hóa công ty mạnh có xếp hạng mức độ gắn bó của nhân viên cao hơn 72% so với các doanh nghiệp có nền văn hóa công ty yếu kém.

Mặc dù văn hóa tổ chức có thể dần trở nên ít rõ ràng hơn đối với nhân viên, nhưng nó vẫn ăn sâu vào nỗ lực làm việc hàng ngày của họ.

Tăng năng suất - thúc đẩy tăng trưởng

Bằng cách tạo ra một văn hóa công ty mạnh mẽ phù hợp với các mục tiêu tổ chức của bạn, bạn có thể tăng năng suất của nhân viên và do đó, tăng sản lượng công việc tổng thể.

Khi nhân viên vui vẻ và hài lòng với công việc của họ, họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn. Khi nhân viên vui vẻ và hài lòng với công việc của họ, họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn.

Phần lớn người lao động ở Hoa Kỳ tin rằng văn hóa tổ chức là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu quả công việc của họ.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát năm 2019 cho thấy 76% nhân viên tin rằng văn hóa giúp ảnh hưởng tích cực đến văn hóa và hiệu quả của họ, thúc đẩy họ làm việc tốt nhất.

3 cách xây dựng văn hóa công ty cho doanh nghiệp

Trên thực tế, khi truyền đạt văn hóa của mình, bạn có thể tiến hành điều đó bằng cách xác định ba điều sau:

Đầu tiên, hãy xác định nhiệm vụ của bạn.

Nói cách khác, mục đích của bạn ngoài việc kiếm tiền là gì?

Thứ hai, xác định tầm nhìn của bạn.

Bạn muốn đạt được điều gì trong dài hạn?

Thứ ba, xác định giá trị của bạn.

Những tư tưởng cốt lõi mà bạn chia sẻ về cách mọi người nên hành động và được đối xử là gì?

Xác định ba điều này sẽ giúp bạn truyền đạt văn hóa công ty của mình cho người khác.

Hãy nhớ rằng nói chuyện về văn hóa công ty là vô ích trừ khi bạn hành động và không có những tuyên bố sứ mệnh hay đặc quyền thú vị nào có thể tạo nên một nền văn hóa công ty chân chính, nơi mọi người được tôn trọng.

Khi bạn tập trung các nỗ lực về văn hóa công ty của mình xung quanh mọi người và cách họ nên được đối xử như thế nào, những thứ khác sẽ đi vào quỹ đạo của nó.

Khi bạn tập trung các nỗ lực về văn hóa công ty của mình xung quanh mọi người và cách họ nên được đối xử như thế nào,  những thứ khác sẽ đi vào quỹ đạo của nó. Khi bạn tập trung các nỗ lực về văn hóa công ty của mình xung quanh mọi người và cách họ nên được đối xử như thế nào, những thứ khác sẽ đi vào quỹ đạo của nó.

Đây là những gì mà các công ty xuất sắc nhất thực hiện.

Họ biết rằng khi bạn tập trung vào yếu tố con người, thì rõ ràng những hành vi và giá trị cũng như niềm tin là thực sự quan trọng.

Tập trung vào mọi người giúp bạn biết những đặc quyền và lợi ích nào thực sự đáng giá để cung cấp.

Bạn biết phải thuê ai vì bạn có thể tìm kiếm những ứng viên đã đối xử với mọi người theo cách của bạn.

Và mặt khác, bạn biết nên để ai ra đi.

Văn hóa công ty được tạo nên từ con người.

Vì vậy, làm thế nào để định nghĩa và phát triển văn hóa công ty nên phụ thuộc vào yếu tố con người.

Mọi người nên cư xử với nhau như thế nào để trở nên vui vẻ và gắn bó?

Mọi người nên làm việc cùng nhau như thế nào để hoàn thành công việc và thành công?

Trả lời những câu hỏi đó trước và bạn sẽ dần tìm ra câu trả lời.

Bất kể bạn định nghĩa văn hóa công ty như thế nào, nếu bạn đảm bảo mọi người có cơ hội phát triển về mặt chuyên môn và cá nhân, rất có thể mọi thứ sẽ trở nên ổn thỏa.

Tổng hợp từ nhiều nguồn: Bamboo HR, Robert Half, TriNet, Achievers