Vậy NFT là gì?

NFT (Non-Fungible Token) là một loại tài sản số sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra một chuỗi mã độc nhất.

Chuỗi mã này đại diện cho một sản phẩm nào đó và không thể thay thế.

Các chuỗi mã này thường được dùng để định danh phiên bản số của các sản phẩm như: Tranh ảnh, bài hát hiện tượng mạng,… Các chuỗi mã này thường được dùng để định danh phiên bản số của các sản phẩm như: Tranh ảnh, bài hát hiện tượng mạng,…

NFT đề cập đến sự trao đổi của một tài sản với một tài sản tương tự và không làm giảm giá trị của nó.

Cơn sốt NFT của nghệ sĩ thế giới và tại Việt Nam

Bất chấp thị trường được đánh giá là "còn nhiều hoang dã", mua bán NFT vẫn sôi động ở nhiều lĩnh vực. Đặc biệt thị trường này gần đây đã lan rộng sang “ngành công nghiệp không khói” tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Giới nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp trên thế giới đua nhau tham gia vào thị trường kinh doanh NFT

Mike Winkelmann

Mike Winkelmann, một nhà thiết kế đồ họa, đã đưa lên sàn thương mại điện tử Nifty Gateway nhiều tác phẩm nghệ thuật phiên bản số dưới dạng NFT và thu về hàng chục triệu USD.

Tuần trước, ông bán một tác phẩm số tại nhà đấu giá Christie's với giá 69,3 triệu USD.

Một bức tranh ghép của Mike Winkelmann, còn được biết đến với biệt danh Beeple, bán đấu giá tại Christie’s - Ảnh: Getty Images. Một bức tranh ghép của Mike Winkelmann, còn được biết đến với biệt danh Beeple, bán đấu giá tại Christie’s - Ảnh: Getty Images.

Nhóm nhạc rock Kings of Leon

Đầu tháng này, nhóm nhạc rock Kings of Leon phát hành album mới nhất dưới dạng các chuỗi mã NFT.

NFT album âm nhạc của nhóm Kings of Leon được bán với giá 50 USD.

Trước đó, Kings of Leon từng gây chú ý khi phát hành album mới dưới dạng NFT cùng lúc với bản nhạc số trên các nền tảng streaming.

Nhóm nhạc rock nổi tiếng Kings of Leon. Nhóm nhạc rock nổi tiếng Kings of Leon.

Ca sĩ Grimes - Bạn gái CEO Tesla Elon Musk

Grimes – ca sĩ kiêm bạn gái của ông chủ Tesla – cũng ra mắt bộ sưu tập kỹ thuật số với tên gọi “WarNymph”.

10 NFT của Grimes đã mang về hơn 5,8 triệu USD trong vòng chưa đầy 20 phút.

Một tác phẩm trong bộ sưu tập đó là hình ảnh mô tả một em bé canh giữ sao Hỏa, nhận được sự chú ý rất lớn và giao dịch ở mức hơn 300.000 USD trong vòng chưa đầy 10 phút. Một tác phẩm trong bộ sưu tập đó là hình ảnh mô tả một em bé canh giữ sao Hỏa, nhận được sự chú ý rất lớn và giao dịch ở mức hơn 300.000 USD trong vòng chưa đầy 10 phút.

Những người nổi tiếng của showbiz Việt cũng nhanh chóng bước vào cuộc đua kinh doanh NFT

Vài tháng nay, những nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam đã bắt đầu tham gia kinh doanh NFT (Non-fungible token).

Rapper Binz - Rapper tiên phong cuộc chơi số hoá

Trung tuần tháng 3, rapper Binz kết hợp cùng Công ty blockchain Tuniver ra mắt bộ sưu tập NFT cho ca khúc mới "Don’t Break My Heart". Trung tuần tháng 3, rapper Binz kết hợp cùng Công ty blockchain Tuniver ra mắt bộ sưu tập NFT cho ca khúc mới "Don’t Break My Heart".

Bản quyền bài hát này được anh phân chia thành các NFT với 4 hạng khác nhau, tương ứng với 4 mức tỷ lệ chia sẻ bản quyền doanh thu.

Điều này có nghĩa, người sở hữu NFT có thể cùng được chia tiền kiếm được từ doanh thu bản quyền bài hát.

Ngoài ra, họ còn được nhận các vật phẩm dành riêng và các sự kiện giới hạn của BinZ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - Nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên phát hành NFT

Đầu tháng 4, Nguyễn Văn Chung - tác giả "Nhật ký của mẹ", "Bay giữa ngân hà", "Con đường mưa", trở thành nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên phát hành NFT.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Cách làm của anh là chia quyền nhận thu nhập từ kênh YouTube 200.000 lượt theo dõi của mình thành các NFT thông qua hợp tác với NFT5.

Anh gọi đó là "cổ phần hóa" kênh này.

Nhờ đó, người mua NFT sẽ nhận doanh thu của kênh theo một tỷ lệ nhất định, giống như nắm giữ "cổ phần" của kênh.

Tự tin với kho hơn 300 bài hát về tình yêu, 300 bài hát thiếu nhi và 100 bài hát đa thể loại, nhạc sĩ này kỳ vọng nguồn thu nhập thụ động và ổn định từ tiền tác quyền và kênh YouTube sẽ hấp dẫn được giới đầu tư NFT.

Siêu mẫu Vĩnh Thụy - NFT vẻ đẹp “như tranh vẽ" của bản thân

Hay mới đầu tuần này, siêu mẫu Vĩnh Thụy, người tự nhận mình là đam mê công nghệ, cũng chuẩn bị "lấn sân" NFT với bộ sưu tập "1988 Dragon" sau hơn một năm nghiên cứu.

Dragon là chủ đề các NFT do Vĩnh Thụy cùng team sáng tạo của anh xây dựng và phát triển. Dragon là chủ đề các NFT do Vĩnh Thụy cùng team sáng tạo của anh xây dựng và phát triển.

Anh cho rằng đây là xu hướng của thời đại và kinh doanh các sản phẩm nghệ thuật số NFT chắc chắn sẽ khởi sắc.

Việc các nghệ sĩ tham gia kiếm tiền và quảng bá tên tuổi bằng NFT đã góp thêm không khí cho thị trường sản xuất NFT tại Việt Nam.

Mặc dù, NFT bất ngờ trở thành cơn sốt thời gian gần đây sau khi nhiều tác phẩm nghệ thuật số được bán với giá hàng triệu USD. Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng việc mua bất kỳ loại tiền số nào, bao gồm chuỗi mã NFT, tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn.

Bởi vì giá trị của chúng chủ yếu dựa trên sự suy đoán và người mua chỉ có thể hi vọng một ngày nào đó NFT của họ sẽ được mua lại với giá cao hơn. Nhưng chẳng có ai đảm bảo điều này.

Tổng hợp từ nhiều nguồn