Liệu đại dịch COVID-19 có phải là sự kiện ngàn năm có một, và tương lai có còn xảy ra một thảm họa tương tự? Thực tế, con người không thể biết được. Thảm hoạ tiếp theo có thể không phải là một loại dịch bệnh. Hoặc đại dịch sắp tới cũng có thể diễn ra trong nhiều năm liền, lâu hơn bây giờ.

Hơn hết, chúng sẽ luôn tồn tại song song với sự sống của Trái Đất. Trong ngắn hạn, con người vẫn phải lựa chọn giữa hai thứ: Tuyệt chủng hoặc tiến hoá.

Vậy trên thị trường khốc liệt, con người cần giải quyết sự tàn phá của COVID-19 như thế nào? Câu trả lời chính là bộ nguyên tắc C.O.V.I.D:

1. Courage – Can đảm

Bạn cần sự can đảm và rất nhiều dũng khí để chấp nhận sự thật. Bạn cần sự can đảm và rất nhiều dũng khí để chấp nhận sự thật.

Trên thị trường, bạn cần sự can đảm và rất nhiều dũng khí để chấp nhận sự thật rằng sẽ không có đường lui. Sự can đảm cũng giúp con người không còn khăng khăng từ chối việc phải reset - làm lại từ đầu.

Hãy can đảm để nhận ra rằng bức tranh sau khi reset sẽ còn lớn hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng.

2. Originality – Độc đáo

Bạn cần một cách suy nghĩ mới, táo bạo và độc đáo hơn về các vấn đề kinh doanh so với trước đây.

Hãy nghĩ đến câu hỏi làm thế nào để tư duy cũ có thể giải quyết được những thách thức do việc reset tạo ra? Bạn sẽ làm thế nào để trở nên khác biệt và tồn tại?

3. Versatility – Linh hoạt

Linh hoạt với kỹ năng và kỷ luật thì tốt hơn gấp vạn lần so với việc chỉ cố gắng nâng cao kỹ năng.

Bởi bạn thậm chí còn không biết liệu công việc, doanh nghiệp mà bạn đang làm việc sẽ còn tồn tại bao lâu trên thị trường, hay những lĩnh vực và doanh nghiệp mới nào sẽ xuất hiện trong thời kỳ reset.

Linh hoạt với kỹ năng và kỷ luật thì tốt hơn gấp vạn lần so với việc chỉ cố gắng nâng cao kỹ năng. Linh hoạt với kỹ năng và kỷ luật thì tốt hơn gấp vạn lần so với việc chỉ cố gắng nâng cao kỹ năng.

4. Intelligence – Thông minh

Khi bộ quy tắc mới được tái thiết lập, những kiến thức cũ sẽ không còn khả năng áp dụng. Không ai thực sự biết chính xác điều gì đang hoặc sẽ xảy ra.

Chu trình reset đi cùng sự mập mờ, không chắc chắn, và những điều không rõ ràng như vậy sẽ luôn luôn thúc đẩy con người gõ cánh cửa trí tuệ. 

5. Dissolution – Tan rã

Để khởi động việc reset, tan rã là bước đầu tiên.

Corona là kẻ thù của những doanh nghiệp làm việc theo thói quen mà không có kế hoạch. Việc tan rã sẽ làm sáng tỏ đầu óc, đôi mắt của con người và mở đường cho những điều mới xuất hiện.

Như Niyam Bhushan đã đề cập, cơ hội mới vẫn sẽ luôn mở ra. May mắn rồi cũng xuất hiện.

Để khởi động việc reset, tan rã là bước đầu tiên. Để khởi động việc reset, tan rã là bước đầu tiên.

Mưu sinh, kinh doanh, văn hoá làm việc, kỹ năng, sự nghiệp, sản xuất, chuẩn mực, dự báo kinh doanh, sản xuất,... hay bất cứ thứ gì đi nữa đều trở về mức Reset vì COVID-19.

Reset không đơn thuần là nút kích hoạt bình thường mới, và bình thường mới có nghĩa là con người cần học cách cảm thấy bình thường khi buông bỏ những điều trước đây mà họ cho là bình thường.

Điều quan trọng nhất ở đây là con người sẽ ứng phó như thế nào trước sự kiện đầy khó khăn này.

Tổng hợp