Nhu cầu người dùng tạo điều kiện thị trường Dược phẩm phát triển

null
Ngành dược phẩm Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng hấp dẫn.

Tổ chức IQVIA Institute xếp Việt Nam vào nhóm Pharmerging Market - nhóm những nước có mức tăng trưởng ngành dược phẩm cao nhất thế giới.

Sở dĩ Việt Nam được đánh giá tăng trưởng tốt về ngành dược phẩm bởi các lý do sau đây:

Dân số đang bước vào giai đoạn “già hóa”

null
Già hóa dân số tăng nhu cầu sử dụng dược phẩm.

Theo Tổng Cục dân số, Việt Nam sẽ trở thành nước có dân số già vào năm 2038 với tỷ lệ người 60 tuổi trở lên đạt trên 20%. Với tỷ lệ già đi tăng, nhu cầu sử dụng dược phẩm tăng theo do người tiêu dùng ngày càng quan tâm chăm sóc sức khỏe. 

Thu nhập bình quân có xu hướng tăng

Theo IQVIA Institute, mức chi tiêu tiền thuốc bình quân của Việt Nam hiện chỉ vào khoảng 75 USD (2019), thấp hơn so với mặt bằng chung của thế giới.

Tuy nhiên, việc thu nhập bình quân của Việt Nam ngày càng tăng sẽ tạo điều kiện chi tiêu nhiều hơn vào dược phẩm của người tiêu dùng.

null
Người dân quan tâm đến sức khỏe hơn.

Với tỷ lệ dân số già đi, mức thu nhập bình quân tăng lên cùng nhận thức chăm sóc sức khỏe, nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng và dẫn đến ngành dược phẩm Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển.

Phát triển cụm Công nghiệp Dược phẩm Công nghệ cao đáp ứng cho thị trường dược phẩm đang tăng

null
Gánh nặng thuốc nhập khẩu cản trở tiềm năng phát triển ngành dược phẩm Việt Nam.

Mặc dù tăng trưởng nhanh chóng, năng lực sản xuất của Việt Nam chỉ có thể đáp ứng 53% nhu cầu dược phẩm trong nước.

Trong năm 2021, Việt Nam dùng 4 tỷ USD để nhập khẩu dược phẩm, theo Tổng cục Thống kê.

Như vậy, Việt Nam đang còn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn dược liệu nhập khẩu, trong đó, hơn 85% đến từ Trung Quốc và Ấn Độ mặc dù Việt Nam có tiềm năng tự sản xuất dược phẩm.

Phát triển cụm Công nghiệp Dược phẩm Công nghệ cao là lời giải cho bài toán sản xuất dược phẩm tại Việt Nam.

Giải thích rõ hơn lợi ích từ cụm Công nghiệp Dược phẩm Công nghệ cao này, đại diện tập đoàn SMS Pharmaceuticals đã phát biểu:

“Các khu công nghiệp chuyên biệt này là nơi chuỗi sản xuất các sản phẩm dược từ nguyên liệu tới thành phẩm."

Hơn nữa, với lợi thế quy trình khép kín, quy mô lớn, tập trung và ở các vị trí thuận tiện, cụm Công nghiệp Dược phẩm Công nghệ cao giúp các công ty giảm chi phí đầu tư nhưng lại tăng hiệu suất và hiệu quả phát triển và sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh.

null
Các đại biểu tham dự lễ khởi công Khu dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm.

Nhận thấy những lợi ích đến từ Công nghiệp Dược phẩm Công nghệ cao, Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM và công ty TNHH Siemens đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển kỹ thuật cơ sở hạ tầng cho Cụm Công nghiệp Dược phẩm Công nghệ cao tại Trà Vinh. 

Phát triển Công nghiệp Dược phẩm Công nghệ cao, TV.PHARM gặp nhiều thách thức

null
Ông Hà Ngọc Sơn, Chủ tịch HĐQT TV.Pharm Việt Nam tại sự kiện.

Trước hết, việc vận hành một khu công nghệ đòi hỏi phải có cơ sở hạ tầng hiện đại, có mạng lưới điện phân phối, trạm biến áp, giao thông công nghiệp tốt.

Đây không phải điểm mạnh của TV.PHARM, vì thế họ cần hợp tác với bên có thể cải thiện những thiếu sót trên.

Bên cạnh đó, tại thời điểm tháng ba dịch bệnh bùng phát mạnh, Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội và tạm ngưng các đường bay quốc tế, nhập cảnh đối với người nước ngoài.

Điều này gây khó khăn để hợp tác theo đúng kế hoạch nhưng TV.PHARM đã vượt qua và hợp tác thành công với Siemens.

Hợp tác TV.PHARM và Siemens mang lại lợi ích thiết thực đến người tiêu dùng cũng như đối với doanh nghiệp

null
Lãnh đạo hai bên thể hiện quyết tâm hợp tác.

Lễ ký kết TV.PHARM và Siemens đánh dấu bước hợp tác quan trọng liên quan đến kỹ thuật cơ sở hạ tầng thông minh cho cụm Công nghiệp Dược phẩm Công nghệ cao TV.PHARM.

Theo đó, Siemens sẽ cung cấp các giải pháp thông minh và hiệu quả cho lưới điện phân phối, trạm biến áp, giao thông công nghiệp, cơ sở hạ tầng với công nghệ hàng đầu hiện nay đặc biệt dành riêng cho ngành dược phẩm.

TV.PHARM sẽ đảm nhận các giấy tờ hành chính pháp lý để phê duyệt các giấy phép cần thiết và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án và phụ trách chuyên môn sản xuất dược phẩm.

Lợi ích trực tiếp của việc hợp tác nhằm nâng cao chất lượng của dược phẩm nội địa ngang tầm dược phẩm nhập khẩu, từ đó giảm gánh nặng thuốc nhập khẩu.

Hơn thế, việc tự sản xuất thuốc làm giảm đi chi phí, khiến giá cả của thuốc rẻ đi, giảm bớt gánh nặng chi tiêu với người tiêu dùng Việt Nam.

null
Ông Hà Ngọc Sơn và ông Phạm Thái Lai cùng ký kết bản ghi nhớ hợp tác.

Xa hơn, việc hợp tác này hướng đến mục tiêu trở thành khu công nghiệp hiện đại và phát triển bền vững, góp phần thực hiện hóa mục tiêu phát triển các sản phẩm chăm sóc và nâng cao sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam.

Dự đoán, thông qua dự án này sẽ góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động, đóng góp ngân sách hàng năm khoảng 150 tỉ đồng và giảm bớt gánh nặng về thuốc nhập khẩu.

Thành công của dự án sẽ là hình mẫu cho các nhà máy khác và mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác cho các bên trong các dự án tiếp theo.