Mạng xã hội đầu tiên hỗ trợ sử dụng NFT làm ảnh đại diện

Twitter mới đây đã cập nhật tính năng mới cho phép người dùng có thể sử dụng NFT để làm ảnh đại diện.

Điều này đã khiến Twitter trở thành mạng xã hội đầu tiên hỗ trợ sử dụng tác phẩm NFT trên nền tảng của mình.

null

Tính năng ảnh đại diện NFT sẽ liên kết tài khoản ví người dùng với OpenSea, nền tảng marketplace NFT lớn nhất trên Ethereum hiện nay – đồng nghĩa với việc Twitter ở thời điểm hiện tại mới chỉ hỗ trợ NFT của Ethereum. 

Những ví được hỗ trợ là MetaMask, Coinbase Wallet, Rainbow, Argent, Trust và Ledger Live.

NFT (Non-Fungible Token) là một đơn vị dữ liệu trên blockchain, trong đó, mỗi NFT có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và vì vậy, chúng không thể hoán đổi cho nhau. NFT có thể tồn tại dưới nhiều dạng tệp kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video, món đồ trong trò chơi điện tử và các tác phẩm sáng tạo khác.

Mặc dù về lý thuyết, các tệp kỹ thuật số có thể tái tạo vô hạn nhưng NFT đại diện cho chúng được lưu lại trên các blockchain mà chúng thuộc về.

Do đó, chúng được xem như chứng chỉ xác thực quyền sở hữu đối với một sản phẩm nào đó.

Thông báo của Twitter về tính năng mới này với người dùng. Thông báo của Twitter về tính năng mới này với người dùng.

Trong năm 2021 vừa qua, NFT đã trở thành một cơn sốt với thế giới khi rất nhiều tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã được bán thành công với mức giá lên tới vài triệu USD.

Tính năng hiện dành cho người đăng ký dịch vụ trả phí Twitter Blue. Những ai sở hữu tài sản NFT, ví dụ các con vượn trong bộ sưu tập Bored Apes, sẽ có thể dùng ảnh làm đại diện và được xác nhận quyền sở hữu duy nhất.

Để sử dụng, Twitter yêu cầu người dùng liên kết tài khoản với ví điện tử chứa NFT. Ảnh hiển thị trên hồ sơ cá nhân sẽ có hình lục giác thay vì hình tròn như tài khoản thông thường.

Khi nhấp vào NFT, người xem sẽ biết thêm các thông tin về người tạo, chủ sở hữu và các dữ liệu liên quan khác.

Tạo nên một làn sóng cạnh tranh giữa các mạng xã hội lớn

Hiện việc dùng NFT làm ảnh đại diện trên Twitter vẫn hạn chế khi mới chỉ dành cho người dùng iOS tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand, đã đăng ký dịch vụ Twitter Blue, nhưng sẽ được mở rộng thời gian tới.

Tính năng sẽ xác minh quyền sở hữu của người dùng đối với NFT bằng cách liên kết ví tiền điện tử của họ với tài khoản Twitter.

Chỉ những người dùng đã đăng ký dịch vụ Twitter Blue tại một số quốc gia nhất định mới được trải nghiệm sớm tính năng cập nhật ảnh đại diện Twitter bằng NFT. Chỉ những người dùng đã đăng ký dịch vụ Twitter Blue tại một số quốc gia nhất định mới được trải nghiệm sớm tính năng cập nhật ảnh đại diện Twitter bằng NFT.

Các mạng xã hội cũng đang chạy đua xây dựng tính năng NFT.

Trước đó, theo Information và Financial Times, Meta được cho là đang xem xét tung ra một số chức năng liên quan đến NFT cho Facebook và Instagram.

So với hình ảnh đại diện thông thường, ảnh đại diện NFT cũng có phần khác biệt khi hiển thị dưới dạng hình lục giác thay vì hình tròn.

Hình đại diện NFT mới sẽ hiển thị dưới dạng hình lục giác, thay vì hình tròn như các Twitter thông thường. Hình đại diện NFT mới sẽ hiển thị dưới dạng hình lục giác, thay vì hình tròn như các Twitter thông thường.

Người dùng có thể nhấn vào ảnh đại diện này để xem thêm các thông tin về tác phẩm NFT.

Động thái mới của Twitter thể hiện tham vọng của mạng xã hội này vào công nghệ phi tập trung.

Trước đó hồi tháng 7, nhà đồng sáng lập Jack Dorsey cho biết Bitcoin sẽ là "một phần quan trọng" trong tương lai của Twitter. Đến tháng 9, mạng này cũng giới thiệu tính năng cho phép người dùng tặng Bitcoin cho người họ hâm mộ.

null

Tổng hợp, nguồn: Người Đồng Hành, VTV