Từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, vợ chồng chị Dung Nhi (Mỹ Đình, Hà Nội) lại lên mạng tìm mua hạt giống rau về trồng. Do nhà chị có khoảng sân rộng nên ngoài trồng rau, chị còn mua thêm cả hạt hoa về ươm. Nhờ thế, vợ chồng chị có thêm rau sạch phục vụ cho bữa cơm hàng ngày.

Mọi người thường chuộng các loại rau ngắn ngày, dòng thích nghi cao ở trong hộp xốp hay trồng trong các giá đỡ chuyên dụng. Mọi người thường chuộng các loại rau ngắn ngày, dòng thích nghi cao ở trong hộp xốp hay trồng trong các giá đỡ chuyên dụng.

"Nhà tôi trồng rau trong các thùng xốp, chủ yếu là rau cải, rau muống và một số các loại rau gia vị như hành, mùi. Mỗi sáng, chồng tôi sẽ lên tưới cây, thu hoạch,  còn chiều tôi lên làm đất, chăm sóc tiếp. Chúng tôi học cách bón phân, tưới nước khoa học nên rau lớn rất nhanh, cây nào cây nấy đều tươi tốt", chị kể.

Chị Nhi cho biết, hiện nay, toàn bộ số hạt giống rau nhà chị đều được đặt mua qua mạng hoặc sàn thương mại điện tử. Ngoài cung cấp hạt giống, các shop này sẽ bán kèm cả dụng cụ làm vườn, giá đỡ, chậu đựng, phân lân, thuốc bón để người tiêu dùng có thể triển khai trồng luôn.

"Tôi thấy việc trồng rau, trồng hoa trong mùa dịch mang lại nhiều hiệu quả, vừa giảm stress, thư giãn, vừa có cái để ăn. Hơn nữa, mọi người cũng có thêm nhiều kiến thức về làm vườn, nông nghiệp mà trước đây chưa có thời gian tìm hiểu", chị nói.

Nhiều hộ gia đình ở Hà Nội áp dụng mô hình trồng rau trên sân thượng, ban công. Nhiều hộ gia đình ở Hà Nội áp dụng mô hình trồng rau trên sân thượng, ban công.

Chị Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách, lượng khách hỏi mua hạt giống rau nhà chị tăng vọt. Trong đó, hạt giống rau cải ngọt, dòng ngắn ngày là sản phẩm bán chạy nhất trong một tuần trở lại đây.

"Thời điểm trước, mỗi ngày, tôi bán ra thị trường từ 60 - 80 đơn các loại hạt giống, hiện tại con số này đã tăng lên 150 đơn/ngày. Đa phần, khách hỏi mua đều sống ở các khu chung cư, có khoảng ban công, sân vườn đề trồng rau.", chị thông tin.

Tương tự, chị Loan, chủ một cửa hàng vật tư, giống cây trồng ở quận 12 (TPHCM) cho biết, so với thời điểm trước dịch Covid-19, doanh thu ở cửa hàng chị đã tăng gấp đôi. Hiện tại, mỗi ngày, nhà chị phân phối 1.000 - 1.200 đơn các loại hạt giống rau đi khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

"Ngày trước dịch Covid-19, chúng tôi vừa bán ở cửa hàng, vừa bán online nhưng từ khi thành phố giãn cách thì chuyển hết sang online. Chúng tôi phân phối và bán hàng qua các sàn thương mại điện tử, trang fanpage của cửa hàng", chị cho hay.

Các loại hạt giống rau được rao bán trên sàn thương mại điện tử. Các loại hạt giống rau được rao bán trên sàn thương mại điện tử.

Theo quan sát của chị Loan, các loại hạt giống rau như xà lách, rau cải, rau thơm được khách tìm mua nhiều nhất, vì đây là các loại cây ngắn ngày, dễ ươm trồng, chăm sóc. Giá cho mỗi túi hạt giống thường dao động từ 10.000 đồng trở lên.

Không giấu nổi niềm vui mừng, chị Kim Chi (Hải Dương) khoe, trong một tháng trở lại đây, số đơn mua hạt giống rau nhà chị đã tăng lên 60%. Mỗi ngày, chị đều bận rộn từ sáng tới đêm để chốt đơn, tư vấn và bán hàng cho khách.

Theo chị, lý do hạt giống rau bán chạy trong thời gian qua, là bởi, mọi người có nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà, muốn tìm công việc giải khuây. Hơn nữa, việc trồng rau còn giúp cải thiện bữa ăn, tiết kiệm chi phí.

"Hạt giống rau mọi người hay chọn là xà lách, rau muống, rau cải, cà chua, dưa leo. Mỗi lần, khách nhà tôi thường mua mỗi loại 2 - 3 túi về trồng. Hơn nữa, giá thành của chúng cũng rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người nên ai cũng mua nhiều", chị tâm sự.

Theo tiết lộ, tính cả số lượng hạt giống rau, hạt giống hoa, nhà chị Kim Chi hiện có 400 loại tất cả. Ngoài cung ứng giống rau nội địa, chị còn nhập thêm các loại giống rau nước ngoài về bán.

Theo Vietnamnet.vn