Gần 40% diện tích đất trên trái đất hiện nay được sử dụng cho mục đích nông nghiệp.

Diện tích này lớn hơn cả Bắc và Nam Mỹ cộng lại, và vẫn tăng hàng năm để đáp ứng nhu cầu lương thực khổng lồ của thế giới.

Tại Đông Nam Á, nạn “đói” lương thực vẫn làm đau đầu các nhà cầm quyền. Ước tính có khoảng 15% người dân ở Philippines và Campuchia bị suy dinh dưỡng.

Trong khi đó, tại Singapore, tình trạng khan hiếm đất đai làm quốc gia này gia tăng sự phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng của các quốc gia khác.

Tình trạng lương thực bị mất kiểm soát đã thúc đẩy sự phát triển và ra đời những giải pháp có tính đổi mới sáng tạo.

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á đã ra sức phát triển công nghệ nhằm cải thiện năng lực sản xuất lương thực, vận chuyển và đảm bảo chất lượng thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn của mỗi gia đình.

Singapore

Chỉ với 1% diện tích đất được sử dụng cho nông nghiệp, Singapore hiện phụ thuộc rất nhiều vào lượng thực phẩm nhập khẩu hàng ngày để đáp ứng cho lượng dân số ngày càng tăng.

Do tình trạng khan hiếm đất đai nên lượng thực phẩm nhập khẩu tại Singapore luôn ở mức cao. Do tình trạng khan hiếm đất đai nên lượng thực phẩm nhập khẩu tại Singapore luôn ở mức cao.

Đại dịch xuất hiện làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu gây ra làn sống tích trữ, thiếu hụt thực phẩm tại quốc đảo này.

Đã có nhiều sự thay đổi đang diễn ra. Chính phủ Singapore đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ giúp đất nước sản xuất 30% lượng calo cần thiết vào năm 2030.

Để đạt được mục tiêu “tự chủ” về lương thực thì nguồn thịt từ địa phương là thành phần quan trọng.

Vì thế, thời gian gần đây, Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp thuận việc bán thịt từ phòng thí nghiệm thay vì động vật.

Công ty khởi nghiệp Next Gen Foods của Singapore đã huy động được thêm 20 triệu đô la để giúp thay thế thịt gà cho người tiêu dùng Mỹ.

Một trong những nhà đầu tư của công ty là chính phủ Singapore và Temasek.

Temasek hiện cũng đang đầu tư cho một kỳ lân Startup về nông nghiệp Bowery Farming. Temasek hiện cũng đang đầu tư cho một kỳ lân Startup về nông nghiệp Bowery Farming.

Next Gen Foods cung cấp giải pháp canh tác theo chiều dọc để giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực của Singapore.

Thịt làm từ thực vật hiện đã xuất hiện trên bàn ăn gia đình. Thịt làm từ thực vật hiện đã xuất hiện trên bàn ăn gia đình.

Các trang trại thẳng đứng đang bắt đầu xuất hiện trên các mái nhà, bên trong các tòa nhà trống khi quốc gia này đang tìm kiếm các giải pháp thông minh thay thế cho canh tác truyền thống.

Singapore đã có một cách làm độc đáo để giải quyết vấn đề an ninh lương thực quốc gia.

Đối với các quốc gia khác, thiếu hụt đất canh tác thực chất không phải là vấn đề lớn - mà đó là sự chậm trễ trong việc áp dụng công nghệ, máy móc để tăng sản lượng.

Tại nông trại

Các nhà khoa học gần đây đã xem xét 60 giải pháp kỹ thuật số cho nông nghiệp và nghiên cứu cách chúng được áp dụng trên khắp thế giới.

Họ phát hiện ra rằng chỉ 2,5% trong số 71 triệu trang trại nhỏ ở Đông Nam Á sử dụng công nghệ, công cụ để cải thiện năng suất.

Con số này không nhiều, nhưng nếu nhìn lại vài chục năm trước, hầu hết người dân Đông Nam Á đều không được tiếp cận Internet hay điện thoại di động.

Ngày nay, đây là khu vực dành thời gian “lướt net’’ cao hơn bất kỳ nơi nào khác.

Việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số nhanh chóng mang lại sự tác động mạnh mẽ đến sản xuất lương thực.

Một nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy những nông dân triển khai cảm biến IoT để theo dõi độ ẩm trong đất có thể sử dụng ít hơn 20% lượng nước trên ruộng của họ.

Tính hiệu quả sẽ cao hơn nếu nông dân áp dụng cảm biến IoT để theo dõi lượng ẩm của đất. Tính hiệu quả sẽ cao hơn nếu nông dân áp dụng cảm biến IoT để theo dõi độ ẩm của đất.

Trong nhiều trường hợp, người nông dân không cần thiết ra khỏi nhà - bởi vì họ có thể sử dụng ứng dụng để kiểm soát toàn bộ quá trình.

Ngoài việc cải thiện hệ thống tưới tiêu, công nghệ mới sẽ làm được nhiều việc hơn thế.

Máy bay không người lái, dữ liệu lớn, AI và máy học có thể kết hợp để chuyển đổi hoạt động nông nghiệp từ việc gieo hạt giống đến sản phẩm cuối cùng.

Ví dụ, công ty khởi nghiệp Gro Intelligence dựa trên dữ liệu vệ tinh và phân tích AI đã có thể giúp nông dân và chủ trang trại dự đoán nhu cầu và giá cả trước khi họ bắt đầu gieo vụ mùa.

Vận Chuyển

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, Đông Nam Á hiện đang đứng thứ hai trong khả năng áp dụng công nghệ số.

Ở đây phải kể đến khả năng Chuẩn bị và Giao hàng.

Grab, một công ty có trụ sở tại Singapore đã trở thành một trong những công ty có giá trị nhất trong khu vực. Trong đó, GrabFood đóng một phần không nhỏ trong sự thành công của Grab.

Grab Kitchen là một trong những bếp ăn đám mây lớn nhất Đông Nam Á, nhà hàng ảo chỉ chuẩn bị đồ ăn để giao thay cho thực khách.

Grab Kitchen - một trong những bếp ăn đám mây lớn nhất Đông Nam Á. Grab Kitchen - một trong những bếp ăn đám mây lớn nhất Đông Nam Á.

Nhà bếp trên mây có thể tránh được giá thuê cao và tiền thuê nhân viên đắt đỏ trong khi lại có thể tận dụng sức mạnh của AI và dữ liệu lớn để cung cấp thức ăn chế biến sẵn với giá rẻ và nhanh chóng cho những người dùng bữa tại nhà.

Trong khi các nhà hàng ảo đang trở nên phổ biến, trải nghiệm ăn uống truyền thống vẫn là một thói quen không dễ thay đổi. Và tại đây, các công ty khởi nghiệp công nghệ thực phẩm sáng tạo đang tập trung cải tiến.

Frubana là một sàn giao dịch B2B trực tuyến, giúp tinh giản hóa việc vận chuyển sản phẩm từ nông dân đến bàn ăn của nhà hàng - cải thiện tỷ suất lợi nhuận cho cả người sản xuất và người chế biến.

Vấn đề mất an ninh lương thực của thế giới sẽ không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Nhưng tốc độ đổi mới nhanh chóng của các công ty khởi nghiệp công nghệ thực phẩm ở Đông Nam Á đang đưa chúng ta đến gần hơn với việc cách mạng hóa cách chúng ta “sử dụng hành tinh’’ và nuôi sống con người.

Ban biên tập Trends Việt Nam biên dịch từ The Next Billion