Khả năng sinh tồn trong tình hình mới đến từ chiến lược khôi phục sản xuất an toàn

Chiến lược khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn là điều tất yếu trong tình hình mới. Chiến lược khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn là điều tất yếu trong tình hình mới.

Bốn hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam bao gồm: Thương mại Mỹ (Amcham), Doanh nghiệp châu u (EuroCham), Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN.

Tất cả đều đồng loạt gửi kiến nghị đến Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Phó thủ tướng về chiến lược khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn trong tình hình mới.

Trong thư gửi, giới đầu tư nước ngoài hai lần nhấn mạnh: Việt Nam phải hành động ngay để không bỏ qua cơ hội duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực cũng như toàn cầu.

Bởi lẽ, các tập đoàn đang có xu hướng đa dạng hoá chuỗi cung ứng rời Trung Quốc cũng như không để tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế.

Theo đó, các hiệp hội ủng hộ chiến lược chung sống an toàn với Covid-19 của Việt Nam. Họ cũng cam kết sẽ cùng chung tay hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, để làm được điều này, các doanh nghiệp cần phải vạch ra lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ.

Chậm mở cửa, Việt Nam có thể đánh mất cơ hội đầu tư từ giới doanh nghiệp nước ngoài. Chậm mở cửa, Việt Nam có thể đánh mất cơ hội đầu tư từ giới doanh nghiệp nước ngoài.

Theo khảo sát của các hiệp hội này, ít nhất 20% thành viên sản xuất đã chuyển một số hoạt động sang một nước khác và nhiều cuộc thảo luận hơn đang được tiến hành.

"Một khi sản xuất đã thay đổi, rất khó để quay trở lại, đặc biệt khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác", các hiệp hội lưu ý.

Theo đó, giới doanh nghiệp nước ngoài cho rằng, Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư mà dự đoán có thể không quay trở lại.

Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa và phục hồi

Ngay cả các kế hoạch đầu tư của các doanh nghiệp hiện có cũng đang bị trì hoãn do những bất ổn.

Các nhà đầu tư tiềm năng mới sẽ không thể đến nếu không có các chính sách hợp lý cho việc nhập cảnh.

Để giải quyết câu chuyện “chậm mở cửa”, vaccine là chìa khoá quan trọng

Vaccine Covid-19 - chìa khóa trong câu chuyện tái mở cửa nền kinh tế nước ta. Vaccine Covid-19 - chìa khóa trong câu chuyện tái mở cửa nền kinh tế nước ta.

Các hiệp hội tiếp tục lưu ý đến việc cần ưu tiên tiêm cả liều đầu tiên lẫn liều thứ hai cho một số nhóm đối tượng như nhân viên y tế, người cao tuổi, người có bệnh nền, nhân viên sản xuất, giao nhận...

Giới đầu tư nước ngoài cũng thống nhất rằng, cần một ứng dụng/ hệ thống theo dõi được điều phối giữa các bộ, ngành, tỉnh, cho phép việc nhận dạng, tiếp cận và đi lại một cách nhất quán.

Mặt khác, cần có cơ chế để nhập liệu các lần tiêm chủng và cấp "thẻ xanh" cho người nước ngoài, bởi nhiều người trong số đó đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hệ thống quản lý hành chính cần chấp nhận nhiều hơn các văn bản số của doanh nghiệp

Điều này vừa tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong thời gian dịch bệnh, vừa cho phép đổi mới và tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Xem xét đến nhà hàng để đảm bảo an ninh lương thực

Đảm bảo thông suốt an ninh lương thực. Đảm bảo thông suốt an ninh lương thực.

Bên cạnh đó, các hiệp hội cũng nhìn nhận, an ninh lương thực là tối quan trọng.

Dù vậy, những biện pháp gần đây đã làm gián đoạn nhiều chuỗi cung ứng còn lại, gây khó khăn đến hoạt động này.

Vậy nên Chính phủ cần xem các nhà hàng là một đối tác quan trọng nhằm đảm bảo an ninh lương thực cũng như việc làm.

Theo các hiệp hội, khi tiến đến cuộc sống "bình thường mới", ngoài tiêm chủng nhiều hơn, cần có sự phối hợp giữa các chính sách trên toàn quốc.

Điều đó bao gồm cả vận chuyển, xét nghiệm nhanh, chính sách cô lập và lọc F0 nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm tác động đến hoạt động sản xuất.

Thời điểm vàng để lên kế hoạch tái mở cửa an toàn cho hoạt động du lịch

Thời điểm vàng để ngành du lịch mở cửa. Thời điểm vàng để ngành du lịch mở cửa.

Việt Nam một lần nữa sẽ là điểm đến hàng đầu của du lịch cả trong nước và quốc tế.

"Chúng tôi hoan nghênh các đề xuất về mô hình thí điểm Phú Quốc và hành lang xanh Bà Rịa-Vũng Tàu và mong muốn được hợp tác với Thủ tướng để tái mở cửa du lịch một cách an toàn và bền vững", giới doanh nghiệp nước ngoài cho biết.

Theo VnExpress