Mặc dù Dohome chưa đạt tiêu chuẩn để trở thành "kỳ lân" nhưng chuỗi bán lẻ vật liệu xây dựng và sản phẩm trang trí nhà cửa này vẫn giúp nhà sáng lập Adisak Tangmitrphracha trở thành thành viên mới của câu lạc bộ tỷ phú Thái Lan.

Ông Adisak Tangmitrphracha - tỷ phú mới của Thái Lan. Ông Adisak Tangmitrphracha - tỷ phú mới của Thái Lan.

Dohome được gây dựng tại Ubon Ratchathani - một tỉnh cách Bangkok khoảng 600km.

Đây là một trong hai công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán của Thái Lan có vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD.

Dohome cũng nằm trong số ít các công ty Thái Lan có giá cổ phiếu tăng ít nhất gấp đôi trong năm nay, bất chấp đại dịch. Điều này giúp tài sản của ông Adisak và gia đình tăng lên 1,3 tỷ USD, theo Bloomberg. Riêng ngày 23/8, cổ phiếu công ty tăng giá tới 2%.

Siêu thị Dohome. Siêu thị Dohome.

Ông Adisak đã mở cửa hàng đầu tiên ở Ubon Ratchathani vào năm 1983. Cửa hàng chủ yếu absn dụng cụ và vật liệu xây dựng cho nông dân địa phương.

Mãi cho đến năm 2007, ông mới thành lập siêu thị Dohome đầu tiên bên ngoài tỉnh quê nhà. 

Và rồi dần mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh và cạnh tranh với những cửa hàng khác thuộc sở hữu của các đối thủ lớn như Siam Cement (tập đoàn đầu tiên của Thái Lan) và Central Retail (tập đoàn bán lẻ lớn nhất Thái Lan).

Ông Mongkol Julthus, Chủ tịch Phòng Thương mại Ubon Ratchathani cho biết: "Dohome là một tấm gương tuyệt vời để các doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh với những công ty lớn được đầu tư nhiều hơn. Chiến lược giá cùng dịch vụ khách hàng tốt đã giúp họ thu hút được khách hàng thân thiết từ nhiều tỉnh thành".

Hiện Dohome có 14 cửa hàng dịch vụ trọn gói trải khắp Thái Lan.

Kế hoạch của Dohome là tăng lên 36 cơ sở sau 4 năm nữa. Ngoài ra, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid, công ty đã thúc đẩy hoạt động marketing trực tuyến khi một số cửa hàng buộc phải đóng cửa.

Ngoài điều hành Dohome, ông còn tham gia phòng Thương mại Ubon Ratchathani để cố vấn cho các doanh nhân trẻ đồng thời tài trợ cho nhiều hoạt động xã hội.

Trong đầu tháng 8 này,  Dohome báo cáo thu nhập ròng 18 triệu USD trong quý II/2021, tăng 311% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức kỷ lục quý từ khi công ty niêm yết năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận công ty tăng 253%, lên 34 triệu USD.

Một nhà phân tích cho biết: "Chính sách làm việc tại nhà đang thúc đẩy nhu cầu sửa sang và trang trí nhà cửa tại nhiều khu vực. Chúng tôi kỳ vọng Dohome sẽ duy trì tăng trưởng doanh thu ổn định trong dài hạn thông qua chiến lược mở rộng và kết hợp sản phẩm hiệu quả".

Kế hoạch kinh doanh của Dohome cũng là tăng số lượng sản phẩm của riêng mình để tăng tỷ suất lợi nhuận.

Doanh thu của những mặt hàng này dự kiến chiếm 20% tổng doanh thu vào năm 2022, tăng từ mức 16% trong quý II năm nay.

Somsak Thongthaemkaew - chủ của một nhà thầu xây dựng và khách hàng quen thuộc của Dohome trong 5 năm qua, cho biết ông thường ghé cửa hàng vài lần mỗi tuần để mua dây điện, dụng cụ, gạch và đá cẩm thạch.

Do thời gian giãn cách vì dịch bệnh diễn ra lâu, nhiều người đã tự sửa sang lại nhà cửa của mình. Do thời gian giãn cách vì dịch bệnh diễn ra lâu, nhiều người đã tự sửa sang lại nhà cửa của mình.

"Hầu hết bạn bè và đối thủ cạnh tranh của tôi đều đến Dohome vì họ có nhiều lựa chọn hơn các cửa hàng nhỏ. Đối với những người tự cải tạo nhà, giá cả hợp lý là điểm thu hút lớn, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn như hiện nay", ông nói.

Theo Cafebiz