Đầu tư bất động sản vẫn luôn là chủ đề chưa bao giờ hết “nóng” trong giới kinh doanh nhờ những giá trị dài hạn và cơ hội sinh lời cao, tuy nhiên dường như đầu tư bất động sản chỉ là cuộc chơi dành cho người có tiền?

Từ lợi nhuận cao nhưng rào cản lớn

Giá trị của tất cả loại hình bất động sản trên toàn thế giới đã đạt mức cao kỷ lục với 326,5 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Bất động sản nhà ở vẫn tăng trưởng 8% trong năm 2020 trên toàn cầu - Nguồn: Savills. Bất động sản nhà ở vẫn tăng trưởng 8% trong năm 2020 trên toàn cầu - Nguồn: Savills.

Sự tăng trưởng này được thúc đẩy nhờ bất động sản nhà ở, với tỷ trọng lớn nhất, chiếm 79% tổng giá trị bất động sản toàn cầu, đạt mức 258,5 nghìn tỷ USD. 

Giá trị của bất động sản nhà ở trong năm vừa qua tăng 8%.

Là kho lưu trữ của cải quan trọng nhất trên thế giới, theo Savills giá trị bất động sản toàn cầu cao hơn giá trị gộp của chứng khoán và trái phiếu, và gấp gần 4 lần GDP toàn cầu. 

Giá trị của tất cả các mỏ vàng được khai thác hiện nay khoảng 12,1 nghìn tỷ USD, chỉ bằng 4% giá trị bất động sản toàn cầu.

Tăng 5% so với năm 2019, gấp gần 4 lần GDP toàn cầu tạo ra phân khúc, thị trường lớn mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn và khả năng sinh lời cao. (Theo Báo cáo phân tích thị trường đầu tư BĐS của MSCI năm 2019). 

Tuy vậy, do đặc thù yêu cầu nguồn vốn đầu tư lớn nên ước tính mới chỉ có 2% dân số thế giới nắm giữ bất động sản. Đây chính là một rào cản đối với những nhà đầu tư vừa và nhỏ.

Đại dịch đã mang tới những thay đổi đáng kể đối với bình diện thị trường bất động sản toàn cầu. Đại dịch đã mang tới những thay đổi đáng kể đối với bình diện thị trường bất động sản toàn cầu - Nguồn: Savills.

Những biến chuyển tất yếu

Thị trường bất động sản đã có những thay đổi đáng kể trong vài năm qua, bắt đầu từ sự thay đổi công nghệ cho đến vấn đề thị trường bất động sản thiếu tính ổn định do đại dịch tạo nên một nhu cầu biến chuyển tất yếu.

Sự phát triển của AI và những giải pháp tự động hoá dành cho người mua và người bán tạo ra bước đột phá mới cho thị trường bất động sản nhờ công nghệ Blockchain và Tokenization. 

null

Công nghệ Blockchain ra đời cho phép lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian và tuyệt đối không thể chỉnh sửa.

null

Đây được coi là phương thức bất biến để lưu trữ lịch sử các giao dịch tài sản, kết hợp với Tokenization (hay Token hóa) để mã hoá mọi thứ thành tài sản kỹ thuật số không thể thay thế.

Tokenization - tương lai đầu tư “phi tập trung hoá" ngành bất động sản

Quy trình Token hoá diễn ra khi các chủ dự án ủy quyền cho công ty công nghệ uy tín phân chia quyền khai thác tài sản của họ thành nhiều phần bằng nhau, sau đó mã hóa thành các token kỹ thuật số chào bán công khai, minh bạch trên các sàn giao dịch phi tập trung. 

Tokenization hay token hóa là một quá trình biến mọi thứ thành tài sản kỹ thuật số. Tokenization hay token hóa là một quá trình biến mọi thứ thành tài sản kỹ thuật số.

Điều này giúp các tài sản triệu USD trở thành các phần tài sản nhỏ, có giá trị thấp hơn, mở ra cơ hội đầu tư của nhiều người hơn. 

Các chứng từ sở hữu sẽ được lưu ký bởi một tổ chức ủy thác độc lập. 

Công nghệ Tokenization mang đến nhiều lợi ích thiết thực, nhất là đối với người mua Công nghệ Tokenization mang đến nhiều lợi ích thiết thực, nhất là đối với người mua.

Khách hàng sau khi giao dịch sẽ được cấp một tài khoản định danh để quản lý, theo dõi khoản đầu tư cùng những thông tin cập nhật, rõ ràng.

Đầu tư bất động sản mã hoá một cách thông minh

Việc ứng dụng công nghệ blockchain vào thị trường bất động sản đang diễn ra ngày càng rộng rãi hơn. Việc ứng dụng công nghệ blockchain vào thị trường bất động sản đang diễn ra ngày càng rộng rãi hơn.

Cùng với việc ứng dụng công nghệ cao, chìa khóa của mô hình chia nhỏ quyền khai thác bất động sản là pháp lý hoàn chỉnh.

Việc mua bán, chuyển nhượng này không tuân theo quy định của pháp luật nên khả năng tiềm ẩn các rủi do là vô cùng lớn đới với pháp luật hiện hành. Việc mua bán, chuyển nhượng này không tuân theo quy định của pháp luật nên khả năng tiềm ẩn các rủi do là vô cùng lớn đới với pháp luật hiện hành.

Do đó, yêu cầu quan trọng là các tài sản chào bán phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý, công khai minh bạch, hoàn thiện cơ sở pháp lý.

Bên cạnh đó, bản thân các nhà đầu tư bất động sản cũng nên tính toán, tìm hiểu kỹ các yếu tố rủi ro tiềm tàng, tỉnh táo lựa chọn, tham vấn các chuyên gia để chọn những đơn vị uy tín trước khi tham gia giao dịch.

Hành lang pháp lý đối với hình thức đầu tư bất động sản Blockchain. Hành lang pháp lý đối với hình thức đầu tư bất động sản Blockchain.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư