Báo chí thế giới những ngày đầu năm 2022 nhận định “Việt Nam đã nổi lên trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của các chuỗi sản xuất cung ứng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.   

Theo báo cáo tài chính của Nike cho thấy 51% số giày thể thao của Hãng được sản xuất tại Việt Nam vào năm 2021, trong khi tỉ lệ sản xuất tại Trung Quốc giảm xuống còn 21%.  

null

Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng dự kiến xuất khẩu cả năm 2021 của Samsung tại Việt Nam đạt 65 tỉ USD. Qua đó, Samsung Việt Nam khẳng định tiếp tục duy trì chiến lược để Việt Nam là cứ điểm xuất khẩu điện thoại Made in Vietnam quy mô lớn ra thế giới. 

Trong năm 2021 theo Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng cả năm 2021, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 31,15 tỉ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020.  

null

Kinh tế Việt Nam được đánh giá chịu tác động của đại dịch ít hơn so với nhiều thị trường mới nổi, thể hiện qua việc GDP hằng năm không giảm mạnh.  

Những con số này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đang đặt niềm tin rất lớn vào môi trường đầu tư Việt Nam.Chính sách ưu đãi thuế và nhân công  giá rẻ được đánh giá nằm trong số những yếu tố giúp Việt Nam thu hút các thương hiệu lớn của quốc tế.  

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhà đầu tư nước ngoài đã tin tưởng hơn khi Việt Nam đã chuyển đổi mô hình chống dịch, từ Zero COVID sang sống chung với dịch, thích ứng linh hoạt. 

Trong báo cáo mới nhất, tổ chức đánh giá xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings nhận định, Fitch Ratings kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên mức 7,9% vào năm 2022 và 6,5% vào năm 2023.  

Lộ trình phục hồi kinh tế của Việt Nam được tiếp thêm động lực trong năm 2022, khi nhu cầu trong nước tăng trở lại và hoạt động xuất khẩu duy trì đà mạnh mẽ.

null

Dòng vốn FDI vẫn đang hậu thuẫn Việt Nam khi xu hướng dịch chuyển đầu tư ra ngoài Trung Quốc vẫn có trong bối cảnh chính phủ nước này tiếp tục theo đuổi chính sách Zero Covid, ảnh hưởng lớn tới sản xuất. 

Xu hướng ngày càng rõ cho thấy một cuộc dịch chuyển dòng vốn từ khu vực Đông Bắc Á sang các nước Đông Nam Á, Nam Á. Tăng trưởng kinh tế trong tương lai của Việt Nam cũng như ở các nước khu vực và khả năng đóng góp của họ vào chuỗi giá trị toàn cầu.

null

Tuy nhiên, cạnh tranh thu hút FDI giữa các quốc gia đang phát triển ngày càng gay gắt. Bên cạnh đó, kỳ vọng thu hút các dự án mới, công ty mới, các dự án có công nghệ cao, công nghệ nguồn. 

Trong khi đó, tiềm năng vẫn rất lớn để Việt Nam cạnh tranh thu hút các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ về công nghệ sản xuất bán dẫn và công nghệ sinh học, cũng như các tập đoàn của Nhật, châu Âu trong lĩnh vực phụ tùng ô tô công nghệ cao, máy móc công nghệ . 

null

Bên cạnh các trụ cột về hạ tầng, logistics, nhân lực có tay nghề, thì phát triển doanh nghiệp nội để bắt tay bình đẳng với các doanh nghiệp ngoại trở thành một trụ cột mới trong nỗ lực thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao. 

Nhà đầu tư Mỹ, châu Âu đòi hỏi phải có hệ thống doanh nghiệp nội địa mạnh trong hệ sinh thái công nghiệp phụ trợ phát triển. Ngoài chi phí sản xuất, các yếu tố về địa chính trị, thiết lập chuỗi cung ứng có sức chống chịu lại với những rủi ro khác. 

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư