Thế nên, nếu bạn đang thất vọng vì không ai để ý đến ý tưởng của mình, thì dưới đây là những nguyên nhân tại sao điều đó xảy ra và bạn có thể làm gì để khắc phục tình trạng đó.

Ý tưởng của bạn không độc đáo 

Một khi chúng ta đã có một ý tưởng, nó sẽ dẫn dắt ta tới các ý tưởng khác, và khi chúng ta tiếp tục đi theo mạch suy nghĩ đó, chúng ta có thể nhận ra những kết quả quan trọng ngoài thực tế.

Được thấy ý tưởng của mình từng bước hình thành khiến chúng ta mặc định rằng, ý tưởng của bản thân dường như không thể bị trùng lặp với một ai khác tại cùng một thời điểm.
Tuy nhiên, lịch sử đã cho thấy rõ ràng rằng, đó chính xác là điều đã từng xảy ra.

Alexander Graham Bell chỉ nhỉnh hơn một chút trong việc đánh bại Elisha Gray để có được bản quyền phát minh ra điện thoại. Alexander Graham Bell chỉ nhỉnh hơn một chút trong việc đánh bại Elisha Gray để có được bản quyền phát minh ra điện thoại.

Darwin và Wallace cùng khám phá ra các học thuyết của sự tiến hóa gần như cùng thời điểm.
Và, đó là những sự thành công mang tính lịch sử, đã được ghi chép đầy đủ.
Những phát minh quan trọng mà vẫn trùng lặp đến vậy, thì bạn có thể tưởng tượng ra mức độ trùng lặp với những ý tưởng thường ngày sẽ như nào.

Sự thật là các ý tưởng không phải tự nhiên mà sinh ra.

Sự thật là các ý tưởng không phải tự nhiên mà sinh ra.

Chúng ta có được những ý tưởng mới bằng việc tạo ra các kết nối giữa những ý tưởng đang có và những điều mới mà chúng ta nhận biết được.
Vậy nên, sẽ không phải là điều ngạc nhiên nếu những người khác đã từng nhìn thấy điều tương tự, và đưa ra những kết luận tương tự, giống như chúng ta.

Những người khác cũng có cùng ý tưởng – và đã thất bại

Con đường sự nghiệp của Allison rẽ lối khi ông bắt đầu nghiên cứu khả năng của hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh ung thư.

Bằng cách sử dụng một phương pháp tiếp cận mới lạ, ông đã có thể đưa ra các kết quả đáng kinh ngạc ở chuột. Bằng cách sử dụng một phương pháp tiếp cận mới lạ, ông đã có thể đưa ra các kết quả đáng kinh ngạc ở chuột.

Tuy nhiên các công ty lại không thấy có gì ấn tượng cả.

Vấn đề không phải là họ không hiểu ý tưởng của Alison, mà là họ đã đầu tư từ trước, và đã lãng phí, hàng tỷ USD vào những ý tưởng tương tự và đáng buồn thay, không có bất cứ thành công thật sự nào.
Qua ví dụ thực tế trên có thể thấy được những ý tưởng mà bạn nghĩ là độc nhất của riêng mình có khả năng lại là sự thất bại của người khác.

Bạn không thể tự mình biến một ý tưởng thành hiện thực

Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất về sự đổi mới là của Alexander Fleming.
Quay lại phòng thí nghiệm của mình sau kì nghỉ hè, Fleming nhận ra có một loại nấm mốc bí ẩn đã xâm chiếm vào đĩa petri của ông và nó đã tiêu diệt những vi khuẩn mà ông đang nuôi cấy.
Ông quyết định nghiên cứu loại nấm mốc này và sau đó đã khám phá ra penicillin - chất kháng sinh được sử dụng nhiều nhất thế giới.

Đó là một trong những câu chuyện được kể đi kể lại bởi vì nó là một đại diện điển hình cho việc yêu thích sự đổi mới để thay đổi thế giới của chúng ta. Đó là một trong những câu chuyện được kể đi kể lại bởi vì nó là một đại diện điển hình cho việc yêu thích sự đổi mới để thay đổi thế giới của chúng ta.

Tuy nhiên câu chuyện thực tế đã diễn ra theo cách khác, khi Alexander Fleming công bố các phát minh của mình, không ai thực sự chú ý tới nó, bởi vì có quá ít giá trị về mặt y học.

Việc điều chế không ổn định và người ta còn không thể lưu trữ nó cho nên không thể tạo ra đủ số lượng cần thiết để cứu chữa cho bất kỳ ai. Việc điều chế không ổn định và người ta còn không thể lưu trữ nó cho nên không thể tạo ra đủ số lượng cần thiết để cứu chữa cho bất kỳ ai.

Tận 10 năm sau, một nhóm các nhà khoa học hoàn toàn khác do Howard Florey và Ernst Chain dẫn đầu đã xem xét lại công việc của Fleming và bắt đầu đưa thêm các ý tưởng của họ vào.
Sau đó, họ tới Mỹ, cộng tác với các phòng thí nghiệm ở đó và cải thiện quá trình nghiên cứu.
Cuối cùng, các công ty dược đã làm việc sốt sắng để sản xuất đại trà penicillin.

Đằng sau một penicillin mà chúng ta biết ngày nay không phải là công sức của một cá nhân hay một "khoảnh khắc Eureka !" nào cả, mà là sự đóng góp của hàng loạt con người trong quãng thời gian gần 20 năm.

Sự khác biệt cơ bản giữa ý tưởng và sự sáng tạo

Ý tưởng xuất phát từ tiếng Hy Lạp “Idein” có nghĩa là “nhìn thấy”; một cách thích hợp, ý tưởng đồng nghĩa với các từ: quan điểm, hình ảnh tinh thần và triển vọng.

Đó là suy nghĩ của chúng ta về những gì chúng ta nhận thức được trong các tình huống khác nhau. Đó là suy nghĩ của chúng ta về những gì chúng ta nhận thức được trong các tình huống khác nhau.

Ý tưởng là một cấu trúc tinh thần thô sơ có thể là tự phát hoặc không và thường là kết quả của các cuộc thảo luận nhóm hoặc phản ánh cá nhân.
Ý tưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công việc cũng như trong tất cả những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Trong khi ý tưởng chỉ dừng lại ở việc nảy ra những suy nghĩ mới lạ về một vấn đề nào đó thì việc kết nối tất cả các ý tưởng đó cùng với mọi sự vật tưởng chừng như rời rạc với nhau áp dụng vào thực tế, cả quá trình đó được gọi là sự sáng tạo.

Sự kết hợp này sẽ tạo nên những sáng kiến vô cùng độc đáo và táo bạo.

Sự kết hợp này sẽ tạo nên những sáng kiến vô cùng độc đáo và táo bạo.

Chất lượng của sự sáng tạo được đánh giá qua kết quả cuối cùng và khả năng thực hiện cụ thể của nó.

Quá trình sáng tạo bao gồm 5 bước bao gồm nhận diện vấn đề thật cởi mở; khai thác vấn đề; bắt tay giải quyết vấn đề; liên tục trau dồi tầm nhìn và một chút trí tưởng tượng trong quá trình sáng tạo đổi mới.

Hầu hết ý tưởng chẳng đi đến đâu, chỉ một số lại tạo ra được những giá trị to lớn và điều đó không phải nhờ vào bản thân các ý tưởng, mà là ở những gì được xây dựng dựa trên chúng. Hầu hết ý tưởng chẳng đi đến đâu, chỉ một số lại tạo ra được những giá trị to lớn.

Các ý tưởng chỉ tạo ra các tương lai tốt đẹp hơn khi chúng được kết hợp với các ý tưởng khác. Sự đổi mới, ở một mức độ lớn hơn, chính là sự kết hợp.

Câu chuyện của James Allison là ví dụ điển hình.

Câu chuyện của James Allison là ví dụ điển hình.

James Allison, khi chia sẻ làm cách nào có được ý tưởng cho liệu pháp miễn dịch ung thư, ông đã nói nó không hề đến trong phút chốc, mà đến từ việc kết hợp công việc của nhiều người khác với những gì bản thân nghiên cứu.

Khám phá mang tính đột phá đó là tâm huyết cả đời làm việc của ông.

Thay cho lời kết

Một ý tưởng tốt không phải chỉ gói gọn trong một khoảnh khắc lóe sáng, mà là một lời kêu gọi hành động.

Giá trị của nó không phải được quyết định bởi sự xuất sắc về mặt lý thuyết, mà nằm ở khả năng giải quyết các vấn đề thực tế.

Vậy nên, nếu bạn muốn mọi người lắng nghe những ý tưởng của mình, đừng quá để tâm vào việc bạn sở hữu chúng, mà hãy tập trung vào những gì mà chúng có thể mang đến cho người khác.