Quá trình ra đời tổ hợp không gian khoa học đầu tiên tại Việt Nam

Tổ hợp Không gian khoa học (ICISE) do Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo được xây dựng từ năm 2015.

Dự án được khởi xướng với 2 hạng mục chính là nhà chiếu hình vũ trụ và bảo tàng khoa học.

Công trình có diện tích 3,99 ha, tại số 10 - Đại lộ Khoa học, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư.

Tổ hợp Không gian khoa học tại tỉnh Bình Định. Tổ hợp Không gian khoa học tại tỉnh Bình Định.

Theo GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, ý tưởng đầu tiên về dự án được khởi xướng bởi Hội Gặp gỡ Việt Nam và sau đó được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng.

GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam. GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam.

Trung tâm Khám phá khoa học được xem là điểm đến đầu tiên ở Việt Nam mà công chúng có thể tự do vui chơi và khám phá khoa học.

Những năm qua, lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành ở Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bình Định và các nhà khoa học đã ủng hộ, đồng hành cùng Hội Gặp gỡ Việt Nam trong quá trình triển khai dự án.

Theo GS Trần Thanh Vân, có nhiều tổ chức đã hỗ trợ tư vấn, đóng góp chất xám và sức lực cho dự án một cách tình nguyện.

Đó là Trung tâm Vũ trụ khoa học Paris, Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu, Cơ quan hàng không vũ trụ NASA Mỹ, Cơ quan hàng không vũ trụ Pháp.

Ngoài ra dự án còn có sự đồng hành của Liên hiệp các hội vật lý thiên văn thế giới, Trung tâm Không gian khoa học thành phố Rennes (Pháp) và nhiều nhà khoa học, chuyên gia quốc tế…

Sau 7 năm xây dựng, Tổ hợp không gian khoa học, nhà mô hình vũ trụ và Bảo tàng khoa học được khánh thành, chiều 29/4.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cắt băng khánh thành Tổ hợp không gian khoa học. Lãnh đạo tỉnh Bình Định cắt băng khánh thành Tổ hợp không gian khoa học.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang chia sẻ cảm nghĩ về dự án như sau:

"Đây là chìa khóa quyết định, là cơ hội để đi tắt đón đầu và phát triển bền vững cho tương lai.

Dự án Tổ hợp vừa khánh thành sẽ tạo thêm xung lực, thúc đẩy ước mơ xây dựng Khu đô thị khoa học trở thành trung tâm khoa học của miền Trung và cả nước đi thêm một bước trên con đường hiện thực". 

Ấn tượng về tổ hợp không gian khoa học ICISE

Dự án ICISE gồm 3 khu vực chính: khu khám phá khoa học, trạm quan sát thiên văn phổ thông và khu thiếu nhi.

Khu khám phá khoa học có hai hạng mục, gồm: bảo tàng khoa học và nhà chiếu hình vũ trụ.

Bảo tàng khoa học có 7 phòng trưng bày chia theo 7 chủ đề: hệ mặt trời, khám phá vật chất, không gian, khám phá sao Hỏa, Trái Đất và tài nguyên thiên nhiên…

Học sinh trải nghiệm công nghệ tại bảo tàng khoa học. Học sinh trải nghiệm công nghệ tại bảo tàng khoa học.

Bảo tàng này phổ biến khoa học phổ thông giúp công chúng nhiều lứa tuổi tiếp cận, thực hành, trải nghiệm, tương tác với các mô hình khoa học, các thiết bị công nghệ tiên tiến, và khám phá những kiến thức khoa học lý thú.

Nhà chiếu hình vũ trụ được đặc trưng bởi màn hình vòm bán cầu với đường kính 12 m, khán phòng 80 chỗ ngồi với công nghệ trình chiếu và mô phỏng mới nhất.

Nhà chiếu hình vũ trụ với màn hình vòm bán cầu đặc trưng. Nhà chiếu hình vũ trụ với màn hình vòm bán cầu đặc trưng.

Đây là khu vực giúp người xem khám phá vũ trụ, giải thích các vấn đề thiên văn học và các hiện tượng thiên nhiên với hình ảnh trực quan.

Bên cạnh đó, trung tâm có Trạm Quan sát thiên văn phổ thông được lắp đặt nhiều thiết bị hiện đại, tiên tiến, bao gồm 10 kính thiên văn phổ thông và 1 kính thiên văn quang học có đường kính 600 mm.

Đây là chiếc kính thiên văn văn tốt nhất và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, có thể quan sát một vật thể ở khoảng cách hơn một tỷ năm ánh sáng.

Kính thiên văn Plane wave CDK600 được lựa chọn bởi các chuyên gia của Liên hiệp các hội Vật lý thiên văn thế giới. Kính thiên văn Plane wave CDK600 được lựa chọn bởi các chuyên gia của Liên hiệp các hội Vật lý thiên văn thế giới.

Ngoài kính thiên văn chính, tại trạm quan sát thiên văn còn có các kính thiên văn phổ thông cũng như các máy móc hỗ trợ khác giúp quan sát các hành tinh của hệ Mặt trời và các thiên hà.

Riêng hạng mục Khu thiếu nhi dự kiến hoàn thành vào tháng 10 năm nay. Đó là nơi dành riêng cho thiếu nhi; giúp các em được tiếp cận, thực hành, trải nghiệm những công nghệ tiên tiến nhất…

Tổng hợp từ nhiều nguồn.