Mật độ cửa hàng khá dày đặc

Hiện nay, trên các tuyến phố lớn hay ngõ hẻm, không khó để tìm ra một cửa hàng tiện lợi, thậm chí loại hình này còn xuất hiện với mật độ khá dày đặc.

Tại Nghệ An hiện có 17 trung tâm thương mại, 95 siêu thị, ngoài ra còn hơn 100 cửa hàng chuyên doanh và cửa hàng tiện lợi hiện đại hoạt động theo mô hình chuỗi đang phát triển nhanh. 

null Siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi đang ngày càng được ưa chuộng.


Tiết kiệm chi phí

Trao đổi với phóng viên, chị Thanh Thuỷ, phường Vinh Tân - TP. Vinh (Nghệ An) cho biết, mô hình cửa hàng này đem đến sự tiện lợi, có thể tìm thấy ở đó hầu hết những vật dụng thiết yếu mình cần như gói muối, cân gạo hay chai nước giặt..., với giá không chênh lệch nhiều, thậm chí còn rẻ hơn ở chợ.

Lợi thế về thời gian

"Ngoài ra, các cửa hàng tiện lợi thường hoạt động từ khá sớm và kết thúc muộn cũng là một trong những lợi thế cạnh tranh khi người dân có thể mua hàng bất cứ lúc nào khi cần thiết." - chị Thuỷ cho biết thêm.

Đa dạng phương thức thanh toán

Cũng theo chị Thủy, đối với các bạn trẻ như con chị, thanh toán không dùng tiền mặt mà thông qua sử dụng mã QR, thẻ ATM, chuyển khoản… cũng là điểm cộng khiến cửa hàng tiện lợi được ưa chuộng hơn.

Đảm bảo chất lượng lẫn số lượng hàng hóa

Trước đây, cứ mỗi dịp cuối tuần, chị Mỹ Hà, phường Vinh Tân (TP. Vinh - Nghệ An) lại đến các siêu thị lớn trên địa bàn để mua sắm những mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt trong một tuần.

Tuy nhiên, từ ngày gần nhà có các cửa hàng tiện lợi, chị Hà không còn phải tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh để dùng dần như trước mà hàng ngày chỉ càn dành 10 -15 phút là có thể mua được đồ tươi ngon về chế biến cho bữa trưa nấu vội.

null Bất kể thời gian nào trong ngày người tiêu dùng cũng có thể chọn cho mình những thực phẩm tươi ngon mà không cần ra chợ hoặc tới các siêu thị lớn.


Chia sẻ lý do thay đổi thói quen, chị Hà cho biết:

"Đã từ 2 năm trở lại đây, tôi ít đi chợ truyền thống vì hàng mua ở chợ phần lớn không có nguồn gốc rõ ràng nên thường dành ra một buổi chiều cuối tuần để đi siêu thị mua đồ dùng dần trong tuần.

Thời gian gần đây, tôi không phải đi xa mua đồ như trước nữa vì xung quanh khu dân cư của gia đình đã có mấy cửa hàng tiện lợi mọc lên.

Mua sắm ở đây cho tôi cảm giác yên tâm hơn so với chợ bên ngoài. Hàng hóa đa dạng được gắn nhãn mác đầy đủ, có nguồn gốc rõ ràng. Thực phẩm tươi sống được bảo quản trong tủ lạnh...”

Dịch vụ và ưu đãi

Theo đại diện của siêu thị Vinmart Nghệ An, trên thực tế hầu hết chuỗi cửa hàng tiện lợi là mô hình bán lẻ mở rộng của các nhà bán lẻ lớn với hệ thống phân phối, bán lẻ đa dạng.

Do đó, khi mua sắm tại chuỗi cửa hàng tiện lợi, ngoài những tiện ích về sản phẩm, dịch vụ đặc thù, thì khách hàng cũng được thụ hưởng những ưu đãi đồng bộ trên toàn hệ thống phân phối, bán lẻ của doanh nghiệp.

null Khi mua sắm tại chuỗi cửa hàng tiện lợi, khách hàng cũng được thụ hưởng những ưu đãi đồng bộ trên toàn hệ thống phân phối, bán lẻ của doanh nghiệp.


"Chất lượng và giá cả hàng hóa cũng được niêm yết đồng bộ nên tạo điều kiện cho người tiêu dùng tiết kiệm thời gian mua sắm khi đi cửa hàng tiện lợi thay cho đến trung tâm thương mại, siêu thị đông đúc.

Chính sách dành cho khách hàng thân thiết, quà tặng lễ, Tết, dịch vụ chăm sóc khách hàng... được nhà bán lẻ áp dụng và phục vụ không có sự khác biệt giữa các mô hình bán lẻ trong cùng hệ thống, nên người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng mua sắm tại cửa hàng tiện lợi…".

- người đại diện này cho biết.

Theo Báo Công Thương