Những tín hiệu về việc tháo gỡ pháp lý cho các dự án được đưa ra cũng tạo động lực cho sự phục hồi nguồn cung của các doanh nghiệp. Tuy vậy, dòng vốn đổ vào bất động sản bị điều tiết bởi các chính sách, sức mua của thị trường trong thời gian tới vẫn là ẩn số.

Bốn tháng “đóng băng” thị trường bất động sản vì Covid-19, hàng loạt dự án bất động sản phía Nam đang mở bán phải tạm dừng.

Tuy nhiên, với việc “mở cửa” nền kinh tế trở lại theo hình thức bình thường mới thì các chủ đầu tư bất động sản cũng chuẩn bị chính thức mở bán dự án bất động sản.

Hầu hết lãnh đạo doanh nghiệp đều bày tỏ quan điểm sẽ phải “sống chung” với đại dịch trong 3 tháng cuối năm.

Nguồn cung sẵn sàng chờ xả

Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền. Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền.

Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền tổ chức động thổ xây dựng và mở bán 180 căn biệt thự tại dự án tại thành phố Thủ Đức.

Đây là dự án đầu tiên của chủ đầu tư này được xây dựng và mở bán sau hơn 4 tháng dịch bệnh bùng phát mạnh.

Ngoài Khang Điền, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng phát đi thông báo sắp ra mắt dự án tại Khu y tế kỹ thuật cao quận Tân Bình, TPHCM.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh. Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh.

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, dự án sẽ là sự đánh dấu trở lại của Tập đoàn Hưng Thịnh với thị trường TPHCM sau 3 năm không phát triển dự án mới tại đây.

Dự án sẽ giới thiệu chính thức ra thị trường vào tháng này khi TPHCM cho phép mở cửa lại nền kinh tế.

Cũng theo ông Hiền, ngoài dự án tại TPHCM, hiện doanh nghiệp này đang mở bán giai đoạn tiếp ở hai dự án tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, số lượng căn hộ lên tới hơn 2.000 sản phẩm.

Ngoài ra, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt vào tháng 11-2021 thì doanh nghiệp này cũng sẽ mở bán tiếp một dự án mới tại thành phố Vũng Tàu.

Tập đoàn Novaland. Tập đoàn Novaland.

Tập đoàn Novaland thì cho biết dù tình hình dịch bệnh nhưng doanh nghiệp vẫn không dừng việc kinh doanh mở bán dự án tại thành phố Biên Hòa.

Hiện Tập đoàn Nova đang triển khai bán các sản phẩm nhà phố, biệt thư bằng hình thức bán hàng Online.

Vào tháng 10, khi các tỉnh mở cửa lưu thông doanh nghiệp sẽ cho triển khai mở bán mạnh 3 dự án tại tỉnh Bình Thuận, dự án tại Hồ Tràm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và thành phố Biên Hòa. Số lượng lên tới trên 5.000 sản phẩm.

Tập đoàn Vạn Phúc tháng 10 này chính thức mở bán 100 căn nhà phố, biệt thự tại dự án Van Phuc City tại thành phố Thủ Đức.

Ngoài ra, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp bất động sản phía nam như Trần Anh Group, Cát Tường Group, Phú Đông Group, Danh Khôi Group… cũng đều có dự án bất động sản tại các tỉnh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai chờ mở bán vào tháng này khi chính quyền các địa phương cho mở cửa nền kinh tế.

Bà Nguyễn Hương – Giám đốc điều hành Daiphucland, thuộc Tập đoàn Vạn Phúc cho biết: “Khi bước vào trạng thái bình thường mới, ưu tiên đầu tiên là doanh nghiệp chúng tôi sẽ thiết lập quy trình xanh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động.

"Ngoài các khuyến cáo của Bộ Y tế, tập đoàn căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức các hoạt động tăng cường và giám sát tại các điểm làm việc như văn phòng, dự án hay công trường thi công. Khi hoàn thành phủ vaccine cho người lao động cuối tháng này chúng tôi sẽ bước vào mùa kinh doanh cuối năm”.

Theo Giám đốc một doanh nghiệp phân phối ở thành phố Thủ Đức sau gần nửa năm ngưng hoạt động, nguồn hàng tồn đọng cần bán rất nhiều, công ty đang gọi nhân viên quay trở lại làm việc, nhắm đến mùa làm ăn cuối năm để bù lại thời gian giãn cách.

Trong mấy tháng giãn cách, số lượng khách quan tâm đến nhà phố cũng nhiều, họ tìm hiểu khá kỹ càng.

“Một điều thuận lợi là đối với phân khúc nhà phố, do nhiều nhà đầu tư lướt sóng bị kẹt hàng khá nhiều, mặt bằng giá chào bán dù không có nhiều thay đổi nhưng quan trọng nhất là người bán không còn ảo tưởng ôm khư khư nguồn hàng để chờ giá lên.

"Họ đã thực tế hơn, chấp nhận thương thảo sâu với khách hàng. Hy vọng trong thời gian tới, khi các hoạt động kinh tế được nối trở lại, sẽ có nhiều nhà đầu tư bắt đáy, thị trường sẽ rất sôi động trở lại”, vị này cho biết.

Sức mua vẫn là ẩn số

null

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, sau đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản sẽ phải mất ít nhất một năm để lấy lại trạng thái cân bằng.

Yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất thời gian tới đó là những chính sách điều tiết vĩ mô lên thị trường vốn.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng, chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc chịu tác động lớn của dịch Covid-19, đặc biệt là bất động sản với mục đích tự sử dụng.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng cũng cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Trong đó lưu ý việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mục đích liên quan đến xây dựng, kinh doanh bất động sản hoặc tăng quy mô vốn của tổ chức phát hành hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản…

“Từ những diễn biến về điều tiết chính sách vĩ mô, diễn biến thực tế đời sống xã hội, tôi cho rằng thị trường bất động sản sẽ rất trầm lắng trong thời gian tới, ít nhất phải đến cuối năm 2022”, ông Hiển cho biết.

Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp, bà Nguyễn Hương cho rằng, nhu cầu về nhà ở sẽ vẫn có sự gia tăng ổn định, tuy nhiên để khuyến khích khách hàng các chủ đầu tư cần phải xây dựng các chế độ thanh toán linh hoạt và phương án hỗ trợ tài chính cho vay mua nhà với lãi suất hấp dẫn.

Nhu cầu về đầu tư bất động sản có thể giảm trong ngắn hạn ở một số phân khúc, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn trong quyết định đầu tư của mình. Thị trường sẽ cần thời gian 3-6 tháng để kích hoạt trở lại và thích nghi với thời kỳ mới sống chung an toàn với dịch bệnh”.

“Theo quan sát sau mỗi đợt giãn cách xã hội, thị trường bất động sản sẽ có sự sôi động nhất định do độ nén về mặt cung cầu thị trường trong thời gian giãn cách.

"Các chủ đầu tư đều có kế hoạch sẵn sàng cho việc mở bán sản phẩm vào cuối năm nay với các chính sách kích cầu khá hấp dẫn. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng cho kế hoạch kinh doanh của mình vào cuối năm”, bà Nguyễn Hương cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D của DKRA Việt Nam. Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D của DKRA Việt Nam.

Ở góc nhìn chuyên gia bất động sản, theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và Phát triển của DKRA Việt Nam sức mua chung trong những tháng cuối năm 2021 của thị trường bất động sản phía Nam về cơ bản suy giảm do bị ảnh hưởng về thu nhập, nhưng những người có tiềm lực tài chính vẫn lựa chọn bất động sản là ngành để đầu tư.

“Tuy nhiên, tín hiệu tích cực cho thị trường đó là điểm tắc nghẽn bao năm nay của doanh nghiệp trong cấp phép dự án đã được giải quyết, từ đây sẽ tạo đột phá cho nguồn cung thị trường những tháng đầu năm 2022."

"Bên cạnh đó, vì khó khăn dòng tiền mua nhà của người dân nên các chủ đầu tư sẽ tăng cường các chính sách bán hàng như kéo dài thời gian thanh toán, các chiết khấu … để hấp dẫn người mua”, ông Hoàng nói.

Theo Kinh tế Sài Gòn Online