Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang từng bước bổ sung, xây dựng các mô hình kinh doanh, sản xuất chăn nuôi, chăm sóc gia súc gắn liền với những phúc lợi động vật, đảm bảo tính nhân đạo trong quá trình kinh doanh.

Những doanh nghiệp tiên phong xây dựng phúc lợi động vật trong mô hình kinh doanh

1. Vinamilk và trang trại “Green Farm” với hệ thống chăn nuôi bò sữa hiện đại

Hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm là khởi đầu của mô hình trang trại thân thiện với thiên nhiên, nằm trong chiến lược phát triển bền vững, bảo vệ môi trường của Vinamilk.

null

Đặc biệt, trong những năm gần đây Vinamilk cũng đã ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến theo công nghệ Nhật Bản nhằm giúp đất tại trang trại luôn màu mỡ và giàu dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nguồn nước được ví là "mạch nguồn của sự sống" tại trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm khi cung cấp nguồn nước, dưỡng chất cho hệ sinh thái trang trại và góp phần kiến tạo nên những hồ điều hòa sinh thái giúp không khí tại trang trại luôn mát mẻ, trong lành.

null
Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm với 9 hồ nước điều hoà khí hậu, làm mát cho cả khu vực.

Ngoài ra, lượng nước sử dụng tại trang trại luôn được kiểm soát và theo dõi chỉ số hằng ngày để tiết kiệm, tránh gây lãng phí.

Bên cạnh đó, việc sử dụng năng lượng tái tạo cũng được Vinamilk chú trọng một cách tối đa.

Trang trại Vinamilk Green Farm sử dụng năng lượng điện mặt trời và hệ thống Biogas, xử lý chất thải chăn nuôi thành khí Metan, có thể đun nóng nước lên đến 90 độ dùng để vệ sinh thiết bị của trang trại.

null
Vinamilk Green Farm sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời tiên tiến.

Vinamilk đặc biệt quan tâm đến phúc lợi động vật khi tuyệt đối không sử dụng hooc-môn tăng trưởng trong suốt quá trình chăn nuôi, thức ăn tự nhiên, giàu dưỡng chất, được tuyển chọn và đạt chuẩn Global GAP.

null
Bò sữa tại Green Farm được chăm sóc chăn nuôi ứng dụng theo công nghệ 4.0.

Vinamilk cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 một cách toàn diện trong quản lý trang trại và chăn nuôi bò sữa, nhằm bảo đảm đàn bò có sức khỏe tốt, năng suất sữa cao và đạt chất lượng sữa tốt nhất.

Đi đầu trong việc xây dựng mô hình trang trại bò sữa phát triển bền vững, Vinamilk đã và đang nhận được những thành quả từ chiến lược phát triển này.

Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm đã mang lại dòng sữa tươi Vinamilk Green Farm-một sản phẩm sản xuất thân thiện môi trường, tốt cho sức khỏe và được người tiêu dùng ưa chuộng.

2. Ajinomoto và những chính sách về nhóm phúc lợi động vật

Là một công ty toàn cầu góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến thực phẩm và sức khỏe, Tập đoàn Ajinomoto nhận thấy các hoàn cảnh và thách thức đối với quyền lợi động vật là khác nhau giữa các khu vực và từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác trên toàn thế giới.

null

Với mong muốn tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn với động vật, Ajinomoto đã đưa ra các sáng kiến nhằm tạo ra các giá trị phúc lợi cho động vật.

Ajinomoto sẽ xem xét phúc lợi động vật trong quá trình thu mua nguyên liệu thô.

Bên cạnh đó, việc đối thoại và hợp tác với các đối tác chuỗi cung ứng khác nhau và các bên liên quan tham gia vào sản xuất chăn nuôi sẽ được đặt lên hàng đầu để đảm bảo nguồn cung ứng là nhân đạo.

Ajinomoto cũng chú trọng phát triển công nghệ sử dụng hiệu quả và thay thế các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật.

Song song với tự cải thiện kỹ thuật, Ajinomoto cũng sẽ thực hiện các chiến dịch truyền thông với người tiêu dùng về quyền lợi động vật.

Đọc thêm thông tin về cam kết của Tập đoàn Ajinomoto trong việc thử nghiệm trên động vật tại

"Cam kết giảm thiểu việc kiểm tra động vật".

null
Ajinomoto cam kết không thử nghiệm lên động vật.

Những doanh nghiệp quốc tế ủng hộ phúc lợi động vật

1. Quy trình sản xuất khổng lồ đảm bảo phúc lợi cho gà trong từng quá trình của KFC

Là một trong những chuỗi cửa hàng ăn nhanh được ưa chuộng nhất tại Anh, mỗi phút KFC bán ra khoảng 400 miếng gà.

Trang trại gà công nghiệp của anh Andrew, Ðông Bắc Manchester được xây dựng với diện tích, quy mô khổng lồ, có sức chứa lên tới 34.000 con nhằm đảm bảo giá trị chuỗi cung ứng thức ăn nhanh, từ khâu nuôi đến quá trình lấy thịt và chế biến.

null

Trang trại gồm nhiều khu vực chứa gà khác nhau, được sắp xếp theo thứ tự từ khi ra đời tới trưởng thành, mỗi khu gồm khoảng 8.000 chú gà, với hệ thống cửa sổ được bố trí đủ ánh sáng và điều kiện không khí.

null

Khi đủ lớn, ước tính trung bình 35 ngày, gà được vận chuyển đến khu chế biến để lấy thịt, sau đó được bảo quản trong các khay lớn, nhập kho thẩm định trước khi được phân phối đến các chi nhánh KFC trên toàn quốc.

Trang trại Andrew ra đời được 38 năm với quy mô sản xuất thuộc loại lớn nhất nước Anh.

Quá trình nuôi và trọng lượng thịt được đảm bảo nhờ hệ thống cho ăn thông minh bằng cách áp dụng công nghệ phân chia khẩu phần ăn đạt chuẩn.

null

Thức ăn sẽ được trộn đều với hệ thống máy tự động, sau đó được chia đều và đưa đến các máy cho ăn tự động, bao gồm cả hệ thống nước tưới quy mô lớn, đảm bảo để các chú gà lớn lên cùng trọng lượng và chất lượng thịt sạch.

Trang trại được trang bị khu chế biến riêng, gồm các kho lạnh với điều kiện nhiệt độ lý tưởng, cách ly với môi trường bên ngoài.

null

Một đại diện của KFC chia sẻ:

“Phúc lợi động vật là điều cần thiết cho thực phẩm có chất lượng cao và quan trọng đối với khách hàng của chúng tôi. Tất cả các nhà cung cấp của KFC đều phải đáp ứng hoặc vượt qua yêu cầu về phúc lợi tại các thị trường khắt khe như Anh và EU. KFC là chuỗi nhà hàng dịch vụ nhanh đầu tiên được chứng nhận Red Tractor và chúng tôi cam kết đảm bảo các yêu cầu chặt chẽ tại các thị trường hoạt động, đồng thời đưa ra những tiêu chuẩn riêng, được kiểm toán độc lập bởi các bên thứ ba”.

2. Vĩnh Thành Đạt và sản phẩm trứng gà chăn nuôi đạt chuẩn nhân đạo

null
Sản phẩm trứng gà phân phối bởi Vĩnh Thành Đạt.

Vào 9/9/2021, doanh nghiệp Vĩnh Thành Đạt chuyên phân phối các sản phẩm trứng gia cầm sạch đã ra mắt thương hiệu trứng gà chăn nuôi đạt chuẩn nhân đạo đầu tiên tại Việt Nam V.Food cage-free eggs với sự đồng hành cùng Tổ chức Humane Society International (HSI).

Với dự án này, V.Food là doanh nghiệp tiên phong tham gia xu hướng toàn cầu chăn nuôi gà đẻ trứng nhân đạo (cage-free eggs).

Ra mắt thương hiệu Trứng gà V.Food Cage-free eggs, V.Food là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận Certified Humane, một trong những Tổ chức chứng nhận quốc tế về chăn nuôi nhân đạo với tiêu chuẩn tuân thủ theo chương trình chăm sóc và nuôi dưỡng nhân đạo dành cho vật nuôi trang trại (Humane Farm Animal Care -HFAC).

null

Tiêu chuẩn của HFAC bao gồm các quy chuẩn quốc tế trong chăn nuôi về sức khỏe, dinh dưỡng và chăm sóc gà mái đẻ trứng.

Khác với những bao bì đóng gói trứng truyền thống bằng nhựa, V.Food Cage-free eggs sử dụng hộp giấy nhằm giảm thiểu các tác hại đến môi trường.

null
Trứng gà V.Food Cage-free Eggs được đóng gói trong hộp giấy.

Hiện tại, Vĩnh Thành Đạt đang triển khai mô hình thí điểm trang trại chăn nuôi gà nhân đạo tại Đồng Nai, với tổng đàn 6.000 con gà mái, ước tính hàng năm cung cấp khoảng 1,5 triệu quả trứng. 

null
Mô hình chăn nuôi gà tại Đồng Nai của Vĩnh Thành Đạt.

Ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc và Người sáng lập V.Food chia sẻ:

“Chúng tôi hy vọng dòng sản phẩm mới trứng gà cage-free eggs này sẽ được người tiêu dùng ủng hộ, dù thời gian ban đầu giá thành sản phẩm có cao hơn so với dòng sản phẩm trứng sạch nuôi nhốt thông thường đang bán trên thị trường hiện nay. Với sự ủng hộ của khách hàng, chúng tôi tin rằng số lượng gà mái được giải phóng khỏi lồng nhốt ngày một tăng, và đây cũng là cơ hội để ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam bắt kịp xu hướng chung trong khu vực”.

Bà Lê Thị Hằng, Quản lý Chương trình Phúc lợi Động vật Trang trại của tổ chức HSI tại Việt Nam cho hay:

“Chúng tôi rất vui mừng khi các nhà sản xuất và công ty chế biến đang bắt đầu giải quyết vấn đề phúc lợi của gà mái bằng cách chuyển sang chăn nuôi nhân đạo tại Việt Nam.

HSI hoan nghênh sự chuyển mình của V.Food. HSI cam kết đồng hành và đảm bảo những doanh nghiệp tiên phong trong xu hướng này sẽ có các công cụ và kỹ thuật cần thiết trong quá trình chuyển đổi.

Người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực cải thiện cuộc sống của vật nuôi trang trại.

HSI kêu gọi những người tiêu dùng nên chọn trứng chăn nuôi theo tiêu chuẩn nhân đạo, hành động nhỏ từ khách hàng có nghĩa hết sức to lớn để mang lại môi trường sống nhân văn hơn cho gà mái”.

Đánh giá chung về tính phúc lợi động vật tại thị trường Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp dường như đã dần chú trọng hơn về việc tìm kiếm và xây dựng chuỗi cung ứng, quy trình sản xuất đảm bảo tính nhân đạo với động vật nhưng số lượng là chưa nhiều.

Vinamilk với mô hình trang trại xanh Green Farm là đơn vị tiên phong trong công cuộc CSR xanh hóa, vừa đảm bảo bảo vệ môi trường, vừa đảm bảo mô hình chăn nuôi bò sữa đạt chuẩn tự do 5 không.

Những doanh nghiệp khác và những thay đổi trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất hàng hóa từ động vật nói chung cũng đã có những bước tiến trong công cuộc ứng dụng phúc lợi động vật vào mô hình kinh doanh và các chiến dịch CSR.

Với xu hướng CSR càng lúc càng thịnh hành, đi kèm theo đó là tâm lý mua hàng của người tiêu dùng cũng đã trở nên văn minh, khắt khe hơn với các tiêu chí bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật, các doanh nghiệp cần chú ý bổ sung thêm yếu tố phúc lợi động vật để bắt kịp làn sóng CSR.