CSR thúc đẩy xu hướng “tiêu dùng xanh”

null

CSR (Corporate social responsibility) là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, vừa được được coi là cam kết của một DN đối với nhiều cộng đồng, vừa là tiêu chuẩn đạo đức kinh doanh. CSR giúp người lao động nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời cũng đóng góp vào sự phát triển bền vững về kinh tế.

Đọc thêm về mô hình kinh doanh “vì nhân sinh” này tại Trends Việt Nam.

Một trong những nguyên tắc chính của mô hình CSR chính là thượng tôn pháp luật - thân thiện với môi trường.

CSR nhấn mạnh đến trách nhiệm doanh nghiệp với môi trường, trong đó bảo vệ môi trường và giảm tiêu thụ tài nguyên là hai vấn đề quan trọng nhất.

null
Mô hình kinh doanh CSR yêu cầu các doanh nghiệp phải cam kết bảo tồn môi trường vì cộng đồng chung.

Trong những năm gần đây, các nước phát triển đều thắt chặt luật lệ trong kinh doanh về môi trường và sức khỏe.

Đơn cử là EU và nhiều nước phát triển khác đã có quy định chặt chẽ về dư lượng thuốc trừ sâu độc hại trong thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp; thi hành luật tái chế các thiết bị điện tử đã qua sử dụng, hạn chế sử dụng các chất độc hại trong các sản phẩm điện tử và thắt chặt thẩm định và cấp phép sản phẩm hóa chất.

null
EU và các nước phát triển đã có những hành động thiết thực siết chặt việc bảo vệ môi trường.

Các đạo luật này nhằm mục đích buộc các doanh nghiệp tăng cường trách nhiệm về môi trường bằng cách xây dựng một quy trình khép kín, từ xử lý và phát triển nguồn tài nguyên, thiết kế sản phẩm, lắp ráp, tiếp thị, tiêu thụ và tái chế.

Mục tiêu cuối cùng là giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên và sản xuất chất thải ở mức tối thiểu, ủng hộ sản xuất sạch và tiêu dùng xanh.

Có thể nói bảo vệ môi trường là vấn đề nhạy cảm sống còn của mọi quốc gia, mọi thời đại.

Bảo vệ môi trường và chuyển dịch mô hình kinh doanh phát triển bền vững hậu COVID-19

Phát triển kinh tế gắn liền với chống biến đổi khí hậu, giữ gìn môi trường sống là một trong những vấn đề quan trọng của hội nghị COP26 diễn ra vào tháng 11/2021 tại Glasgow.

null
Hội nghị COP26 tại Glasgow (Vương quốc Anh) về biến đổi khí hậu với sự tham dự của 197 quốc gia thuộc Công ước khung của Liên Hợp Quốc.

Tại hội nghị này, Việt Nam đã nhấn mạnh ba thông điệp quan trọng:

Đưa việc ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi chính sách phát triển, khẳng định khoa học công nghệ đóng vai trò hỗ trợ, dẫn dắt doanh nghiệp trong kế hoạch hiện thực hóa mục tiêu này.

Theo kết quả khảo sát “Who Cares Who Does 2020” của Kantar Việt Nam, 60% người dùng cho rằng cá nhân bị tác động bởi các vấn đề môi trường, 57% người tiêu dùng đã ngừng mua sản phẩm vì ảnh hưởng đến môi trường, xã hội, chứng tỏ phát triển bền vững đang trở thành mối quan tâm lớn của cộng đồng.

null
Người tiêu dùng có thiện cảm hơn với những doanh nghiệp và sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trên thực tế, COVID-19 đã khiến người dùng chú trọng hơn đến sức khỏe và môi trường, chủ động tìm đến các thương hiệu có trách nhiệm cộng đồng và hợp tác với các đối tác có giải pháp kinh doanh bền vững.

Tháng 8/2021, 85.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2020, trung bình mỗi tháng có 11.400 doanh nghiệp đóng cửa, đây thực sự là điều đáng báo động.

COVID-19 đã gây ra nhiều thiệt hại nhưng đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp nhìn nhận lại hoạt động và thấy áp lực phải chuyển đổi để thích nghi với bối cảnh mới.

Phát triển bền vững được xem như liều “vaccine” để doanh nghiệp bảo vệ chính mình, tìm cơ hội vượt qua khó khăn, đảm bảo sự ổn định và duy trì các giá trị cho xã hội, kinh tế.

null
Hiện nay CSR là một phần không tách rời khỏi chiến lược kinh doanh bền vững của doanh nghiệp.

Hoạt động “xanh hóa” theo mô hình CSR từ các doanh nghiệp lớn

1. Nestlé - Nhà tiên phong trong những hoạt động CSR vì môi trường

Vào ngày 05/06/2022, tập thể nhân viên và nhóm Đại sứ Môi trường công ty Nestlé Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Gaia tổ chức hoạt động trồng rừng “Gieo Mầm Xanh – Ươm Sự Sống” nhằm nâng cao nhận thức, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu và chào mừng Ngày Môi trường Thế giới.

null
Nestlé và hoạt động trồng rừng “Gieo Mầm Xanh - Ươm Sự Sống”.

Ông Binu Jacob – Tổng Giám đốc công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ:

“Biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu và để giải quyết đòi hỏi sự kết hợp tổng thể các nhóm giải pháp mang tính toàn cầu. Thông qua hoạt động trồng rừng, chúng tôi mong muốn góp phần tăng cường sự hiểu biết, quan tâm đến chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy hoạt động bảo vệ môi trường ngay từ trong đội ngũ các nhân viên của mình”.

null
Ông Binu Jacob - Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam trực tiếp tham dự hoạt động chào mừng Ngày Môi trường Thế giới.

Hoạt động này cũng góp phần tái tạo, phục hồi và tái sinh rừng và hệ sinh thái, góp phần làm hạn chế các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Các cây được trồng sẽ liên tục được Gaia và Nestlé theo dõi, giám sát và chăm sóc trong nhiều năm để đảm bảo được phát triển tốt.

null

Theo Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia:

“Hoạt động trồng rừng lần này cùng Nestlé đã đóng góp 1.000 cây gỗ lớn về Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai. Tất cả cây trồng đợt này là những loại cây sẽ cho gỗ quý bản địa và cây làm thức ăn cho động vật hoang dã như Huỷnh, Liêu Chiêu, Ươi, Sao đen, Dầu rái, Gõ đỏ, Cẩm lai, Dâu da, Bằng lăng, Muồng hoa đào“.

2. La Vie tích cực hoạt động hỗ trợ quản lý nguồn nước bền vững

Là một trong những thành viên thuộc tập đoàn Nestlé, hiện La Vie cũng đang thực hiện chương trình bền vững hỗ trợ kỹ thuật giúp người nông dân và đối tác sử dụng ít nước hơn mà vẫn đạt năng suất, đồng thời cung cấp nguồn nước sạch và an toàn đến người dân khó khăn.

null
Sử dụng nước hiệu quả và đảm bảo sự bền vững của nguồn nước được đưa vào chiến lược phát triển của La Vie.

Đây là một trong các nỗ lực đang được hai thành viên của tập đoàn Nestlé tại Việt Nam thực hiện để chung tay cùng cộng đồng quản lý nguồn nước một cách bền vững, nhằm đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng nước ở hiện tại và của các thế hệ tương lai.

La Vie thực hiện chiến dịch bền vững chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp.

Cụ thể La Vie đã hỗ trợ kỹ thuật, giúp hai doanh nghiệp đối tác sử dụng nước hiệu quả, với tổng số nước tiết kiệm được dự kiến đạt 20 triệu lít/ năm, bằng cách tái sử dụng nước trong một số khâu, như làm mát máy móc.

Hiện La Vie đang hỗ trợ công ty cấp thoát nước Long An (LAWACO) tăng 40% năng suất xử lý nước bề mặt, giảm phụ thuộc vào nước ngầm trong cung cấp nước sinh hoạt.

Ngoài ra, trong nhiều năm qua, La Vie liên tục mở rộng các chương trình đem nguồn nước sạch và an toàn đến cộng đồng.

Mới đây, La Vie đã hỗ trợ hệ thống thu gom và trữ nước mưa đến các hộ gia đình tại huyện Cần Giuộc, góp phần đem đến nguồn nước sinh hoạt cho khoảng 120 người.

null
Hệ thống thu gom và trữ nước mưa tại một số hộ gia đình ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, do La Vie tài trợ.

Trước đó, vào tháng 02/2022, thông qua chương trình “Nước sạch học đường” của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM, La Vie vừa trao tặng hệ thống nước uống trực tiếp đến 28 trường học, đem lại nguồn nước an toàn cho gần 10.000 người, tương đương hơn 96% tổng số học sinh, cán bộ nhân viên – giáo viên của huyện Tân Hưng - một huyện biên giới ở Long An, chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ tình trạng nước nhiễm phèn.

null
Gần 10.000 học sinh và giáo viên ở huyện Tân Hưng, tỉnh Long An được tiếp cận nguồn nước sạch từ hệ thống nước uống do La Vie hỗ trợ.
Theo dữ liệu của Liên minh Quản lý Nước (Alliance for Water Stewardship – AWS), tính đến ngày 28/02/2022, tại Việt Nam chỉ có duy nhất La Vie được cấp chứng nhận quốc tế AWS nhờ đạt tiêu chuẩn toàn cầu về quản lý nguồn nước.

3. Epson Việt Nam và hành trình tạo ra “tương lai xanh” cho cộng đồng

Giảm thiểu tác động đến môi trường luôn là ưu tiên của các tập đoàn công nghệ trong việc thúc đẩy kinh doanh bền vững.

Là một tên tuổi công nghệ hàng đầu trên thế giới, từ năm 2015 Epson đã chính thức triển khai tầm nhìn kinh doanh Epson 25 hướng đến việc tạo nên các giá trị bền vững cho xã hội, khách hàng, nhà cung cấp, đối tác và người lao động thông qua việc theo đuổi sự đổi mới công nghệ.

null
Tầm nhìn kinh doanh Epson 25 với mục tiêu tạo ra các giá trị bền vững.

Điều này thúc đẩy sự cải tiến sản phẩm trong nhiều lĩnh vực quan trọng từ in ấn, thiết bị nghe nhìn đến robot và tự động hóa, trên nền tảng cốt lõi là những công nghệ có tính hiệu quả, nhỏ gọn, chính xác đặc trưng của Epson.

null
Epson ra mắt thế hệ máy in EcoTank thân thiện với môi trường.

Quá trình cải tiến và phát triển sản phẩm hướng đến giải quyết những bài toán quan trọng về phát triển bền vững như giảm phát thải nhiệt, hạn chế vật tư thay thế, vận hành chính xác để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế, cải thiện môi trường làm việc.

null
Máy in không nhiệt của Epson tiêu tốn ít năng lượng hơn máy in laser đến 85%.
Tất cả các sản phẩm của Epson cho thấy nguyên lý bền vững trong cả thiết kế lẫn chế tạo, giảm thiểu tác động của khách hàng lên môi trường.

Các cam kết giá trị của Epson không chỉ thể hiện qua các sản phẩm, mà còn ở các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi kinh doanh và nâng cao ý thức cộng đồng, thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực.

Mới đây, Epson Đông Nam Á chính thức ra mắt trụ sở mới tại Singapore cùng Trung tâm Giải pháp cho phép các đối tác, khách hàng khám phá các sản phẩm, giải pháp phù hợp với mục tiêu kinh doanh và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, Epson còn tung ra các chương trình cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về phát triển bền vững, vận động bảo vệ lớp băng vĩnh cửu của thế giới qua chiến dịch "Turn Down The Heat" hợp tác với National Geographic, thực hiện Khảo sát mức độ nhận thức về biến đổi khí hậu quy mô toàn cầu nhằm cảnh báo xã hội và cung cấp thông tin thiết thực cho các nhà làm chính sách.

null
Epson hợp tác cùng National Geographic thực hiện chiến dịch “Turn Down The Heat” nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu.

4. Vinamilk và chiến lược mũi nhọn phát triển bền vững

Là doanh nghiệp sữa hàng đầu tại Việt Nam và thuộc Top 40 công ty sữa lớn nhất thế giới, Vinamilk đã chọn phát triển bền vững là 1 trong 4 mũi chọn trong chiến lược phát triển giai đoạn 5 năm sắp tới với mục tiêu bảo vệ môi trường sống và đem lại những lợi ích cộng thêm cho người tiêu dùng lên hàng đầu.

Theo đó, Vinamilk xác định đẩy mạnh việc thực hành E–S–G (môi trường-xã hội-quản trị), hướng đến sự cân bằng giữa tăng trưởng sản xuất, kinh doanh với trách nhiệm môi trường, xã hội.

null

Trong Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 14 sắp tới đây tại Pháp, Vinamilk sẽ chia sẻ về bước tiến phát triển bền vững của ngành sữa Việt Nam với chủ đề "Green Farm", mô hình trang trại sinh thái được Vinamilk giới thiệu vào năm 2021.

null
Vinamilk cho ra mắt trang trại sinh thái Green Farm vào 2021.
Hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm là khởi đầu của mô hình trang trại thân thiện với thiên nhiên, nằm trong chiến lược phát triển bền vững, bảo vệ môi trường của Vinamilk.

null

Đặc biệt, trong những năm gần đây Vinamilk cũng đã ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến theo công nghệ Nhật Bản nhằm giúp đất tại trang trại luôn màu mỡ và giàu dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nguồn nước được ví là "mạch nguồn của sự sống" tại trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm khi cung cấp nguồn nước, dưỡng chất cho hệ sinh thái trang trại và góp phần kiến tạo nên những hồ điều hòa sinh thái giúp không khí tại trang trại luôn mát mẻ, trong lành.

null
Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm với 9 hồ nước điều hoà khí hậu, làm mát cho cả khu vực.

Ngoài ra, lượng nước sử dụng tại trang trại luôn được kiểm soát và theo dõi chỉ số hằng ngày để tiết kiệm, tránh gây lãng phí.

Bên cạnh đó, việc sử dụng năng lượng tái tạo cũng được Vinamilk chú trọng một cách tối đa.

Trang trại Vinamilk Green Farm sử dụng năng lượng điện mặt trời và hệ thống Biogas, xử lý chất thải chăn nuôi thành khí Metan, có thể đun nóng nước lên đến 90 độ dùng để vệ sinh thiết bị của trang trại.

null
Vinamilk Green Farm sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời tiên tiến.
Vinamilk đặc biệt quan tâm đến phúc lợi động vật khi tuyệt đối không sử dụng hooc-môn tăng trưởng trong suốt quá trình chăn nuôi, thức ăn tự nhiên, giàu dưỡng chất, được tuyển chọn và đạt chuẩn Global GAP.

null
Bò sữa tại Green Farm được chăm sóc chăn nuôi ứng dụng theo công nghệ 4.0.
Vinamilk cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 một cách toàn diện trong quản lý trang trại và chăn nuôi bò sữa, nhằm bảo đảm đàn bò có sức khỏe tốt, năng suất sữa cao và đạt chất lượng sữa tốt nhất.

Đi đầu trong việc xây dựng mô hình trang trại bò sữa phát triển bền vững, Vinamilk đã và đang nhận được những thành quả từ chiến lược phát triển này.

Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm đã mang lại dòng sữa tươi Vinamilk Green Farm-một sản phẩm sản xuất thân thiện môi trường, tốt cho sức khỏe và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Có thể nói kinh doanh bền vững là những chìa khóa giúp doanh nghiệp tạo ra các giá trị xã hội và sẵn sàng cho tương lai.