Ngày 11/12/2020 vừa qua, Dale Carnegie Việt Nam vừa tổ chức thành công Chương trình đầu tiên trong Chuỗi Toạ đàm OD: Phát triển Năng lực Tổ chức trong Thời đại mới.  

Chương trình có sự tham gia của hơn 80 anh chị Giám đốc, Phó Giám đốc nhân sự và Lãnh đạo cấp cao, với sự điều phối của Chủ tịch & Tổng Giám đốc Dale Carnegie Việt Nam – Bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh.

Với chủ đề: “Lựa chọn Phát triển Tổ chức như Chiến lược Lõi giúp Phát triển Bền vững”, đại diện của nhiều DN đã có những chia sẻ về các quan điểm, chiến lược, phương pháp thực tiễn từ chính công tác triển khai OD ở DN của mình.

Nguyễn Trịnh Khánh Linh - Chủ tịch & Tổng Giám đốc Dale Carnegie Việt Nam. Bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh - Chủ tịch & Tổng Giám đốc Dale Carnegie Việt Nam.

Mở đầu cho phần chia sẻ chuyên gia điều phối bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh - Chủ tịch & Tổng Giám đốc Dale Carnegie Việt Nam dẫn dắt:

“Trên thế giới, OD từ lâu đã được phát triển một cách tổng thể và toàn diện. Còn ở Việt Nam hiện nay, chúng ta hiện đang làm rất nhiều những mảng nhỏ của OD, và đã đến lúc chúng ta cần tạo ra một bức tranh toàn cảnh hơn về OD, để sức bật đó mạnh hơn nhiều so với việc làm các mảng nhỏ. Triển khai OD chưa bao giờ là muộn bởi đó là hoạt động kiến tạo ra sự thay đổi.”  

Chiến lược và hoạt động OD luôn gắn liền với các phân tích và nghiên cứu để có thể điều chỉnh lại mọi ngóc ngách của tổ chức một cách hợp lý.

Mục đích lớn nhất của OD là mang lại chất lượng cao hơn cho công việc và cuộc sống, năng suất cao hơn, hiệu quả cao hơn, thích ứng tốt hơn với sự cạnh tranh và sự thay đổi của môi trường xung quanh.

Để tạo ra được những điều này, chúng ta sẽ tập trung tạo ra những thay đổi theo hoạch định về thái độ, hành vi, giá trị chiến lược, thủ tục nội bộ và cấu trúc của tổ chức và đội nhóm.

“Với khái niệm phát triển năng lực tổ chức trong thời đại mới, ở Việt Nam, Dale Carnegie tập trung vào khái niệm OD, và chúng tôi tự hào là người khởi xướng nhiều những hoạt động mang tính OD trong ngành dịch vụ. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi nhận ra rằng OD là một hoạt động quá rộng lớn, đó là lý do vì sao Dale Carnegie rất mong muốn trong series này được chia sẻ những mong muốn và thực tế của DC khi phát triển ở Việt Nam, đồng thời lắng nghe xem những nghiên cứu này có thực sự phù hợp không, nên áp dụng khi nào, thời điểm nào để phù hợp với tình hình của tổ chức ".  Bà Linh nhấn mạnh.

Đối với tôi, tôi thích cách liên tưởng tổ chức như một sinh vật sống (Organism). Đó là hệ thống sống đặc thù, có mục đích tồn tại, có vòng đời sinh tử, có cơ cấu tổ chức, hệ thống phát triển, đổi mới tiến hoá, và khả năng thích nghi với những điều kiện môi trường khác nhau.

null


Vậy nên khi nói đến câu chuyện phát triển triển tổ chức, chúng ta cũng sẽ nói đến câu chuyện là làm sao để có được những chiến lược và hoạt động giúp cho tổ chức tồn tại, khoẻ mạnh, phát triển vượt bậc và bền vững trong môi trường mà tổ chức đang hoạt động. Đây là khái niệm giúp chúng ta cảm nhận được sức sống, và khẳng định rằng tổ chức cũng như những sinh vật ấy - hoàn toàn có khả năng tiến hoá được.”

Bản chất của OD là tập trung vào khái niệm phát triển, có nghĩa là mọi tổ chức nếu làm OD sẽ luôn cố gắng làm những điều tốt hơn cho hiện tại – đây là cách dễ hiểu nhất để tiếp cận. Tuy nhiên điều này cũng đòi hỏi nhiều những năng lực, phẩm chất và sự phân tích mà không phải ai và tổ chức nào cũng có thể làm được.

Vì thế, những chiến lược OD đã thành công và đang tiến đến thành công của các DN trên thị trường hiện nay chính là những “ý tường” tuyệt vời nhất cho các DN, đặc biệt là DN chuẩn bị tiến hành làm OD.                               

Ông Lê Tấn Phước – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Lạnh Searefico. Ông Lê Tấn Phước - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Lạnh Searefico.

Đại diện cho ngành lĩnh vực lạnh công nghiệp và cơ điện công trình, dựa trên thực tiễn triển khai thành công với tổ chức của mình ông Lê Tấn Phước – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Lạnh Searefico chia sẻ:

“Làm OD là công việc tương đối dễ hiểu, bởi hàng ngày chúng ta đều làm OD cho tổ chức của mình, việc của chúng ta cần làm là hệ thống hoá, khoa học hoá quy trình OD để tất cả các thành viên trong tổ chức có thể cùng phấn đấu vì mục tiêu chiến lược chung.”

Nói về vai trò và sự chung tay của toàn bộ đội ngũ trong việc triển khai OD ông Phước khẳng định: “Chỉ có người làm nhân sự (HR) trong DN thì không thể làm OD được. Làm OD cần sự cam kết từ vị trí của các lãnh đạo thì chúng ta mới có thể tiến hành được, tổ chức phải thống nhất và cùng tối ưu hoá những quy trình đổi mới để làm OD.

Một trong những ví dụ thực tế ở đây là Searefico, khi chúng tôi không hài lòng về hoạt động, hiệu suất, và nhận thấy một số điểm chưa thật sự hiệu quả, chúng tôi biết đó chính là lúc phải thay đổi, phải phát triển tổ chức để có thể đưa ra được những quyết định mang tính chiến lược.”                                                       

Bà Đỗ Thị Quỳnh - Phó Giám Đốc Nhân sự Ngân hàng Quân đội - MB Bank. Bà Đỗ Thị Quỳnh - Phó Giám Đốc Nhân sự Ngân hàng Quân đội - MB Bank.

Đại diện cho khối ngân hàng bà Đỗ Thị Quỳnh – Phó Giám Đốc Nhân sự Ngân hàng Quân đội - MB Bank cho biết:

“Làm OD là hoạt động hay nhưng cũng vô cùng khó và thách thức. HR không thể tự làm OD, nên việc chọn thời điểm để thực hiện các nhiệm vụ cho OD là quan trọng''.

Ví dụ như với MB, thời điểm này chúng tôi phân tích kỹ bài toán kỳ vọng của CEO về chuyển đổi số và lựa chọn luôn đây là cơ hội tốt để làm OD.

Khi đúng thời điểm và đồng bộ với các kỳ vọng của lãnh đạo đề ra thì kết quả đạt được rất tốt. Đơn cử trong 5 tháng, MB đã chuyển dịch số hoàn toàn một số các hoạt động vận hành của HR, tiêu biểu như tuyển dụng.”

 “Cách làm của chúng tôi là xem chính những người làm công tác OD như đội ngũ HR là những khách hàng đầu tiên".

Chúng tôi luôn tìm cách làm thế nào để các khách hàng này cảm thấy hài lòng thông qua cách triển khai các công cụ nhánh của OD đơn giản, dễ hiểu, nhanh và thông minh.

Khi đội ngũ HR thực sự đã am hiểu tốt, các cá thể sẽ đóng góp để đưa ra rất nhiều sáng kiến mới để tối ưu hoạt động OD cùng với Ban Giám đốc. Việc này đã tạo nên sự chuyển dịch rất thuận lợi, về cả nhận thức và kết quả của các hoạt động phát triển tổ chức hiện tại.” – Bà Quỳnh chia sẻ thêm.

Phần chia sẻ của ông Phước và bà Quỳnh, cùng với sự dẫn dắt của Dale Carnegie Việt Nam đã cung cấp thêm thông tin cụ thể, là ví dụ, là gợi ý thú vị cho đội ngũ nhân sự.

Việc họ đã làm và DN cần làm là hãy nghiên cứu và phân tích nội bộ HR tốt hết trước, sau đó mới thuyết phục lên ban lãnh đạo, dung hoà được những sắp xếp nội bộ của bộ phận và tổ chức.

Buổi tọa đàm đã mang lại một cái nhìn tổng quan về mặt lý thuyết những ví dụ trực quan sinh động về mặt thực tiễn về công tác OD, một công tác mà nhiều tổ chức đôi khi vẫn nhầm lẫn với công tác của HR hoặc vẫn còn mơ hồ.

Dale Carnegie sẽ tiếp tục Tổ chức buổi Tọa đàm tiếp theo vào ngày 07/01/2021.

Chuỗi Toạ đàm OD: “Phát triển năng lực tổ chức trong thời đại mới” - Chuỗi tọa đàm chuyên sâu đầu tiên của Dale Carnegie về phát triển tổ chức, với 4 chủ đề xu hướng, chuyên sâu đã được khảo sát.

Toạ đàm mang tinh thần luôn cập nhật, đổi mới các giải pháp theo hướng OD, hoàn thiện và tạo ra những sản phẩm liên quan đến các góc cạnh về OD đáp ứng các nhu cầu tập trung cho nội bộ của khách hàng.

Nội dung thảo luận xoay quanh các triết lý và chiến lược phát triển tổ chức, sự tác động của chiến lược OD đối với sự phát triển bền vững của DN, những mô hình OD khác nhau trên thế giới và xu hướng chiến lược OD trong thời đại số.

Thông tin chi tiết xem tại đây:

Dale Carnegie Việt Nam tổ chức tọa đàm OD trực tuyến lần 2 - Phát triển Năng lực Tổ chức trong Thời đại mới.