Nguồn cảm hứng của Ecobrick Saigon

Ecobrick (gạch sinh thái) được bắt đầu từ Nam Mỹ, sau đó phát triển và áp dụng ở các nước như Ấn Độ, Phillipine, Indonesia. Ý tưởng làm Ecobrick của nhóm bắt đầu từ video của Youtuber Giang Ơi.

Những viên gạch này được tạo ra từ những vỏ chai nhựa được nhét đầy và chặt bởi các loại rác thải nhựa, đa phần là túi nilon, vỏ bánh kẹo, vỏ bao bì, hộp xốp, đồ nhựa dẻo…

Ngay từ ban đầu, nhóm cảm thấy đây là một cách dễ và hiệu quả để giúp kiểm soát được lượng rác thải nhựa đã sử dụng qua việc thu gom, đồng thời cảm nhận rõ hơn về tình trạng sử dụng nhựa hiện nay.

Những viên gạch Ecobrick được tạo ra với mục đích là lưu trữ lượng nhựa mà chúng ta đã sử dụng. Những viên gạch Ecobrick được tạo ra với mục đích là lưu trữ lượng nhựa mà chúng ta đã sử dụng.

Những viên gạch Ecobrick được tạo ra với mục đích là lưu trữ lượng nhựa mà chúng ta đã sử dụng. Đây là một giải pháp ngắn hạn cho tình hình hiện tại để có thể chờ, sau đó tìm được một giải pháp tốt hơn và hiệu quả hơn cho việc sử dụng nhựa.

Những khó khăn và thuận lợi trước mắt

Khó khăn - một số người dân chưa hiểu đúng về dự án

Khi phát động dự án làm gạch sinh thái, nhóm nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi có một số người hiểu sai về ý nghĩa thật sự của việc làm này. Họ cho rằng việc làm gạch sinh thái khiến nhu cầu sử dụng nhựa tăng lên vì để làm nhiều gạch, mọi người sẽ sử dụng nhựa nhiều hơn.

Điều này hoàn toàn không đúng với mục đích của làm gạch sinh thái vì nhựa để làm gạch là những rác thải nhựa mà chúng ta không thể tránh được trong cuộc sống.

Mục đích làm gạch sinh thái là giúp mọi người nhìn nhận được hiện thực trong cuộc sống. Chúng ta đang sử dụng rất nhiều nhựa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến với thiên nhiên môi trường.

Khó khăn - quy trình làm gạch sinh thái không đơn giản

Khi mới bắt đầu làm gạch, ai cũng nghĩ rằng làm gạch sinh thái rất dễ, chỉ cần làm theo quy trình bỏ nhựa vào chai rồi nén xuống.

Thực tế, để làm được một chai hoàn thiện chất lượng tốt đủ để xây nhà rất tốn sức và thời gian vì phải sử dụng rất nhiều lực và kỹ thuật để có thể lấp hết được các chỗ trống bên trong chai.

Hình ảnh tại một workshop làm gạch sinh thái của Ecobrick Saigon. Hình ảnh tại một workshop làm gạch sinh thái của Ecobrick Saigon.

Thuận lợi - sự ủng hộ của cộng đồng

Ecobrick Saigon đã tổ chức nhiều workshop hướng dẫn và thực hiện làm gạch với quy mô lớn. Mọi người từ khắp nơi trong thành phố đều tham gia với tinh thần giúp đỡ vui vẻ, không phân biệt tuổi tác giới tính và quốc tịch.

Sau những cuộc đối thoại trong các buổi workshop, mọi người dường như nhận ra được mức độ sử dụng nhựa của từng cá nhân và bàn nhau về cách giảm bớt nhựa trong sinh hoạt hàng ngày.

Mặc dù sự ảnh hưởng ấy không rộng rãi nhưng một phần nhỏ trong cộng đồng sẽ dần phát triển và giúp lan tỏa đến những người khác.

Tương lai của Ecobrick Saigon

Hiện tại, nhóm chưa tìm thấy được dự án nào có tiềm năng và với lịch trình học dày đặc, nhóm chưa thể tập trung vào làm một dự án lớn cụ thể.

Nhưng bắt đầu từ tháng 6, Ecobrick Saigon mong rằng có thể nhận được lời mời hợp tác dự án với ý nghĩa tích cực cho cộng đồng như xây nhà tình thường hay trường học để vừa lan tỏa được thông điệp về việc sử dụng nhựa và giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ecobrick Saigon mong rằng có thể nhận được lời mời hợp tác dự án với ý nghĩa tích cực cho cộng đồng. Ecobrick Saigon mong rằng có thể nhận được lời mời hợp tác dự án với ý nghĩa tích cực cho cộng đồng.

Cùng lúc đó, Ecobrick Saigon sẽ làm hết sức mình để có thể tự tìm ra một dự án nhiều hứa hẹn và đồng thời lan tỏa đến các tỉnh thành khác tại Việt Nam.

Theo ELLE