Sau tất cả, những công ty công nghệ và Internet của Mỹ đang thống trị các con số thống kê khi trở thành những công ty có giá trị thị trường tăng cao nhất kể từ tháng 1 năm 2020. 

Trong đó, nhóm “Big Five” bao gồm: Apple, Alphabet, Microsoft, Meta và Amazon đã cộng thêm hơn 2,45 nghìn tỷ USD vào vốn hóa của mình.

Nhóm “Big Five” bao gồm: Apple, Alphabet, Microsoft, Meta và Amazon. Nhóm “Big Five” bao gồm: Apple, Alphabet, Microsoft, Meta và Amazon.

Mark Luschini, chiến lược gia đầu tư tại Janney Montgomery Scott, công ty có tài sản quản lý khoảng 125 tỷ USD, cho biết: “Các nhà đầu tư đã nhận ra rằng các công ty này tiếp tục hoạt động cực kỳ tốt. Sự tăng trưởng nhanh chóng của lợi nhuận, những con số cạnh tranh và bảng cân đối kế toán mạnh mẽ đã bảo vệ họ khỏi một số rủi ro”.

BigTech - Họ là ai? 

BigTech - là những công ty lớn nhất và thống trị nhất trong ngành công nghệ thông tin của Hoa Kỳ, đó là Amazon, Apple, Google, Facebook và Microsoft. 

Kể từ cuối những năm 2010, năm công ty này là những công ty đại chúng có giá trị nhất trên toàn cầu - với mỗi công ty đều có giá trị vốn hóa thị trường tối đa từ khoảng 500 tỷ USD đến khoảng 2 nghìn tỷ USD tại nhiều thời điểm khác nhau. 

Khi quyền kiểm soát thế giới nằm trong tay BigFive. Khi quyền kiểm soát thế giới nằm trong tay BigFive.

Amazon là công ty dẫn đầu thị trường thống trị về thương mại điện tử với 50% tổng doanh số bán hàng trực tuyến thông qua nền tảng này; điện toán đám mây chiếm gần 32% thị phần và phát trực tiếp với Twitch sở hữu 75,6% thị phần. 

Amazon cũng dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực loa thông minh và trợ lý kỹ thuật số cá nhân dựa trên Trí tuệ nhân tạo (Amazon Echo) với 69% thị phần, tiếp theo là Google (Google Home) với 25% thị phần. 

Apple bán điện thoại thông minh lợi nhuận cao và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác, chia sẻ độc quyền với Google trong lĩnh vực hệ điều hành di động: 27% thị phần thuộc về Apple (iOS) và 72% thuộc về Google (Android). 

Alphabet, Facebook và Amazon được coi là "Bộ ba lớn" của quảng cáo kỹ thuật số. Ngoài mạng xã hội, Facebook còn thống trị các chức năng chia sẻ hình ảnh trực tuyến (Instagram) và nhắn tin trực tuyến (WhatsApp). 

Google dẫn đầu trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến (Google Search), chia sẻ video trực tuyến (YouTube) và điều hướng dựa trên bản đồ trực tuyến (Google Maps). 

Microsoft tiếp tục thống trị thị phần hệ điều hành máy tính để bàn (Microsoft Windows) và phần mềm năng suất văn phòng (Microsoft Office).

Microsoft cũng là công ty lớn thứ hai trong ngành điện toán đám mây (Microsoft Azure), sau Amazon, và cũng là một trong những người chơi lớn nhất trong ngành trò chơi điện tử (Xbox).

Hãy cùng xem nhóm 5 “ông lớn” của Mỹ đã hoạt động ra sao trong năm 2021.

Alphabet

Alphabet được hưởng lợi từ sự tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh đám mây của mình cũng như sự phục hồi trong chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số, đặc biệt trong các danh mục như du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch năm 2020.

Tuần trước, công ty nghiên cứu thị trường CFRA của Mỹ đã nâng cấp cổ phiếu của Alphabet lên mức mua mạnh dựa trên mức định giá hấp dẫn so với các công ty công nghệ có vốn hóa lớn khác. 

Năm 2021 được coi là năm đột phá mạnh mẽ của công ty mẹ Google. Năm 2021 được coi là năm đột phá mạnh mẽ của công ty mẹ Google.

Đồng thời họ đưa ra đánh giá tin tưởng rằng công ty có thể duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm trong ba năm tới.

Công ty mẹ của Google đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021, trở thành công ty hoạt động hàng đầu trong số những tên tuổi lớn nhất của Phố Wall. 

Đây là năm đột phá của Alphabet kể từ năm 2009, và họ đã gia nhập cùng với Apple và Microsoft một thời gian ngắn với mức định giá thị trường 2 tỷ USD.

Microsoft

Với Microsoft có lẽ năm 2021 không phải là cái gì đó quá khác biệt của “gã khổng lồ” phần mềm toàn cầu. 

Cổ phiếu của họ đã tăng 51% vào năm 2021, đưa chân họ vào câu lạc bộ vốn hóa thị trường 2 tỷ USD. Sức mạnh của Microsoft đến từ nhu cầu ổn định đối với điện toán đám mây và phần mềm doanh nghiệp.

Microsoft đang cho thấy sự ổn định đáng kể của mình. Microsoft đang cho thấy sự ổn định đáng kể của mình.

Đáng chú ý, cổ phiếu của Microsoft đã tăng trưởng trong 10 năm liên tiếp, mức tăng dài nhất từ trước đến nay và đã mang lại lợi nhuận hai con số trong 9 năm liên tiếp.

Apple

Bất chấp các vấn đề như thiếu chip và đại dịch COVID-19 đang diễn ra, Apple vẫn đang cho thấy sự ổn định của họ khi có bước tăng trưởng năm thứ ba liên tiếp. 

Mặc dù nhà sản xuất iPhone chỉ tăng 34% vào năm 2021, điều đó cũng đủ để đưa công ty vào khoảng cách ấn tượng với mức vốn hóa thị trường 3 tỷ USD trong lịch sử.

Apple tiếp tục được hưởng lợi từ sự phổ biến toàn cầu của các sản phẩm của mình, tiềm năng cho các dịch vụ mới để duy trì tăng trưởng doanh số ổn định và số dư tiền mặt mạnh mẽ. 

Chỉ nhìn vào con số vốn hóa thị trường hơn 3 nghìn tỷ USD của Apple để thấy sự tăng trưởng của họ ra sao. Chỉ nhìn vào con số vốn hóa thị trường hơn 3 nghìn tỷ USD của Apple để thấy sự tăng trưởng của họ ra sao.

Và tương lai của họ có vẻ vẫn đầy sự tươi sáng với việc các nhà đầu tư ưa chuộng các công ty chất lượng cao có kỷ lục tăng trưởng lâu dài.

Nền tảng Meta

Một cái tên lạ lẫm khi người ta đã quá quen thuộc với Facebook. Vào tháng 10 năm ngoái, công ty đã công bố một trọng tâm mới vào công nghệ thực tế ảo siêu đa dạng, nhập vai và một cái tên mới để phản ánh sự thay đổi.

Dù sao Facebook cũng đang tăng trưởng trong năm 2021. Dù sao Facebook cũng đang tăng trưởng trong năm 2021.

Mặc dù vậy, công ty mẹ của mạng truyền thông xã hội lớn nhất hành tinh cũng đã cho thấy sự tăng trưởng ổn định, bất chấp đây là một năm hỗn loạn nhất trong lịch sử của họ. 

Meta tiếp tục được hưởng lợi từ mức độ tương tác cao của người dùng trên các nền tảng của mình và sự thay đổi liên tục của ngân sách quảng cáo đối với phương tiện truyền thông xã hội. 

Tuy vậy, có thể việc họ phải vật lộn với tác động của chính sách quyền riêng tư của Apple và sự giám sát gắt gao các sản phẩm của mình, đặc biệt là sau khi phát hành tài liệu từ một người tố cáo, sẽ khiến Meta “hụt hơi” trong năm tới.

Amazon

Nằm cuối cùng trong nhóm 5 “ông lớn” công nghệ của Mỹ, công ty thương mại điện tử này đã hoạt động kém hiệu quả vào năm 2021 so với các công ty cùng ngành và thị trường nói chung. 

Nhưng với việc cổ phiếu đã tăng năm thứ bảy liên tiếp đã đem lại chuỗi chiến thắng dài nhất của họ trong lịch sử.

Chi phí lao động tăng và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng đã đè nặng lên sự tăng trưởng của Amazon. 

Thêm vào đó, với việc cựu CEO Jeff Bezos bận rộn trong cuộc thám hiểm không gian đã làm giảm tốc độ tăng trưởng của “gã khổng lồ” thương mại điện tử.

Amazon nhạt nhòa trong năm 2021, nhưng hãy chờ sự trở lại vào năm nay. Amazon nhạt nhòa trong năm 2021, nhưng hãy chờ sự trở lại vào năm nay.

Tuy nhiên, với việc một số công ty đã đưa Amazon trở thành lựa chọn hàng đầu cho năm 2022, cùng mảng kinh doanh quảng cáo mới nổi của công ty sẽ hứa hẹn đưa họ trở thành đối trọng thực sự của những Google hay là Facebook trong năm tới.

Tổng hợp, nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp, NTD Việt Nam