Thị trường blockchain nói chung và tiền điện tử nói riêng đã có một năm đầy biến động. Bitcoin - tiền mã hóa dựa trên công nghệ blockchain - trải qua nhiều đợt điều chỉnh giá sâu nhưng đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng.

Hiện giá trị Bitcoin đã tăng gần 70% so với đầu năm 2021.

Blockchain không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực tiền mã hóa mà đã mở rộng ảnh hưởng sang nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cảnh báo về một đợt suy thoái trong năm 2022.

"Mùa đông crypto" có thể đến nhưng không kéo dài

Carol Alexander, giáo sư tại Đại học Sussex, cho rằng giá Bitcoin có thể giảm mạnh xuống 10.000 USD trong năm 2022 và gần như xóa sạch tất cả khoản lợi nhuận của nó trong năm rưỡi qua.

"Năm 2018, Bitcoin giảm xuống gần 3.000 USD sau khi leo lên mức cao gần 20.000 USD một vài tháng trước đó. Nếu là một nhà đầu tư, tôi sẽ nghĩ đến việc thoát ra khỏi Bitcoin vì giá của nó có thể sẽ giảm sâu vào năm 2022", Alexander chia sẻ.

Trong khi đó, theo bà Lynn Hoàng, Giám đốc của Binance Việt Nam, chu kỳ thị trường tiền mã hoá với vòng xoay 3-4 năm một lần là không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, "mùa đông crypto" có thể đến nhưng sẽ rất khác và không kéo dài quá lâu như năm 2018.

Bà Lynn Hoàng, Giám đốc của Binance Việt Nam. Bà Lynn Hoàng, Giám đốc của Binance Việt Nam.

Bà Lynn Hoàng giải thích rằng:

"Hiện các nhà đầu tư tiền mã hoá không chỉ là cá nhân đơn lẻ như 4 năm trước. Họ là các tập đoàn tài chính, công ty và quỹ đầu tư lớn.

Trong năm ngoái, ước tính đã có hơn 30 tỷ USD được rót vào thị trường.

'Mùa đông' năm nay, nếu có đến, sẽ là một đợt thanh lọc theo hướng tích cực. Những dự án không bền vững, kém chất lượng sẽ bị đào thải.

Việc điều chỉnh này tốt cho cả cộng đồng lẫn thị trường."

Tương tự, những người lạc quan cho rằng "mùa đông" năm nay đã khác xưa khi ngày càng có nhiều tên tuổi lớn tham gia.

Ông Phan Đức Trung, người sáng lập Diễn đàn Phổ cập Blockchain, nói:

"Với việc Facebook, Microsoft,... đang hiện thực hóa tham vọng metaverse và các thương hiệu lớn như Nike và Adidas tham gia vào không gian tiền điện tử, có thể thấy nhiều khoản đầu tư nữa sẽ được đổ vào thị trường trong năm nay. Đó là những tín hiệu tốt cho thị trường tiền điện tử năm 2022".

Nike và Adidas đang tiến vào lĩnh vực NFT. Nike và Adidas đang tiến vào lĩnh vực NFT.

Sự "trỗi dậy" của DeFi

Những năm gần đây, thị phần của Bitcoin trong thị trường tiền mã hoá đã giảm dần, chừa chỗ cho một số loại khác như Ethereum. Các chuyên gia dự báo xu hướng này vẫn tiếp tục trong năm 2022.

Giáo sư Alexander của Đại học Sussex đánh giá:

"Khi các nhà đầu tư lẻ nhận ra sự nguy hiểm của việc giao dịch Bitcoin, đặc biệt là trên các địa điểm không được kiểm soát, họ sẽ chuyển sang các đồng khác thuộc blockchain trong hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi)".

Bryan Gross, quản lý mạng lưới tại nền tảng tiền điện tử ICHI, cũng tin các hệ thống DeFi mới nổi sẽ là lĩnh vực phát triển mạnh của tiền điện tử trong năm.

DeFi là một phần của xu hướng lớn hơn trong tương lai Web3, hay giai đoạn thứ ba của Internet.

Đây là giai đoạn mà dữ liệu trên Internet được phi tập trung hóa, không chịu ảnh hưởng bởi những người quản trị.

null

Xu hướng này được nhiều tỷ phú công nghệ ủng hộ, nhưng cũng có những tỷ phú khác như Elon Musk, Jack Dorsey tỏ ra hoài nghi.

Nils Gregersen, nhà sáng lập Paycer UG, nhận định 2022 sẽ là năm bùng nổ của DeFi.

"Chúng ta mới chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng chìm và có rất nhiều sản phẩm mới sắp ra mắt mà ngày nay chúng ta thậm chí chưa thể tưởng tượng được", Gregersen cho biết.

Chủ tịch John Wu của Ava Labs cũng đưa ra dự đáo tượng tự: "DeFi sẽ tiếp tục dẫn đầu về tổng giá trị trong hệ sinh thái, nhưng game blockchain cũng sẽ đưa nhiều người đến với tiền điện tử hơn".

Theo giới phân tích, game blockchain được coi là tập con của metaverse vì hầu hết các nhà phát triển trò chơi trong thế giới blockchain đang xây dựng hệ sinh thái của họ để liên kết nhiều hơn với thế giới ảo.

null

Metaverse đang ở giai đoạn sơ khai, vì vậy, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục rót tiền vào thị trường trong năm 2022.

NFT, meme coin sẽ tiếp tục bùng nổ

Một số chuyên gia phân tích thị trường dự báo trong năm nay, NFT sẽ tiếp tục bùng nổ.

Theo bà Lynn Hoàng, sau khi phổ biến trong lĩnh vực game và nghệ thuật, NFT sẽ nhanh chóng lan đến nhiều lĩnh vực khác của đời sống.

Trong khi đó, meme coin, chủ đề gây tranh cãi bậc nhất năm qua vẫn là một ẩn số. 

Các meme coin được bơm thổi bởi những người nổi tiếng như Elon Musk sẽ nhanh chóng bị đưa về giá trị thật.

Ngược lại, nhiều người tin meme coin đã vượt khỏi ranh giới là một trò đùa trên thị trường tiền mã hoá và xây dựng được một vị trí riêng.

Nhìn từ mặt tích cực, loại coin là phương tiện tốt để đưa nhiều người đến với thị trường tiền mã hóa và blockchain với chi phí rẻ.

Meme coin vẫn còn là một ẩn số. Meme coin vẫn còn là một ẩn số.

Câu chuyện về hành lang pháp lý

Các nhà phân tích khắp thế giới nhận định, 2022 là một năm trọng đại trên "mặt trận pháp lý" của các ứng dụng dựa trên công nghệ blockchain, như tiền điện tử, NFT, game blockchain.

Năm ngoái, Trung Quốc ra lệnh cấm hoàn toàn các hoạt động liên quan đến tiền mã hoá và Mỹ cũng đưa ra các quy định siết chặt hơn với thị trường.

Tuần trước, chính phủ Hàn Quốc đề nghị Apple và Google gỡ các trò chơi NFT, hay còn gọi là P2E (chơi để kiếm tiền), khỏi kho ứng dụng tại nước này.

Nhưng ở một khía cạnh khác, việc các chính phủ đưa ra những quy định cụ thể cũng là bước đệm tốt để thị trường phát triển ổn định và đúng hướng, giúp người dùng tránh được các dự án lừa đảo.

null

Theo ông Phan Đức Trung, tại Việt Nam, nhà phát triển không nên chỉ tập trung vào GameFi hay NFT mà cần chú ý tổng quan tới khung pháp lý của nền kinh tế blockchain, trong đó có tài sản số.

"Thực tế, đây là vấn đề khó cho các nhà lập pháp, nhưng chúng ta có thể tham khảo kinh nghiệm từ các nước lân cận như Singapore, Thái Lan hay Nhật Bản", ông Trung nói, "Startup về blockchain cần bám sát quy định, làm những thứ pháp luật không cấm".

Theo VnExpress