Các chuyên gia từ Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự đoán, năm 2021 du lịch nội địa và gần nhà sẽ tiếp tục là xu hướng nổi bật (chiếm trên 90%) của ngành công nghiệp không khói toàn cầu (trừ một số quốc gia, du lịch nội địa vẫn bị gián đoạn do lệnh giãn cách xã hội trong nước vì dịch bệnh).

Theo đó, nhu cầu về các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên thiên (chiếm 60%), du lịch nông thôn và đi theo nhóm nhỏ hoặc gia đình… sẽ được đẩy mạnh.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh và quy định hạn chế đi lại ở nhiều quốc gia, mối quan tâm chính của du khách trong năm 2021 vẫn là các biện pháp đảm bảo sức khỏe và an toàn (chiếm gần 70%); đặt chương trình du lịch vào phút chót (last-minute bookings) sẽ tiếp tục là hành vi phổ biến của người dân (chiếm hơn 40%)…

null Du lịch nội địa và gần nhà sẽ tiếp tục là xu hướng nổi bật của ngành du lịch.


Còn ở Việt Nam, Giám đốc khu vực của Booking.com, ông Anthony Lu chia sẻ:

“Khảo sát của nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com mới đây cho thấy, 71% người Việt sẽ xem những dịp du lịch sau này là cơ hội để kết nối lại với những người thân yêu; 67% muốn có nhiều kỳ nghỉ ngắn ngày hơn; 43% muốn có một chuyến ‘đi trốn’ thư giãn tại chỗ hơn chuyến đi xa xỉ; 53% muốn thưởng thức ẩm thực địa phương khi đi du lịch.”

Quả thực, suốt năm 2020, hầu hết người dân đã có khoảng thời gian dài phải sống xa cách, nên 49% du khách được khảo sát tiết lộ, trò chuyện cùng gia đình và bạn bè về du lịch là một trong những nguồn cảm hứng chính cho việc họ du lịch trở lại.

Khi kế hoạch du lịch của hầu hết mọi người phải hoãn lại đột ngột, 57% du khách Việt Nam quả quyết sẽ không xem nhẹ cơ hội được đi đây đi đó trong tương lai; 38% tiết lộ ưu tiên kỳ nghỉ cuối tuần cho chuyến đi đầu tiên sau khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, chỉ 10% có kế hoạch thực hiện một chuyến đi xa xỉ do lo ngại bị gián đoạn.

null Khám phá ẩm thực là sở thích mới của người yêu du lịch.


Đặc biệt, khám phá ẩm thực được 53% du khách Việt đặt lên hàng đầu và 45% muốn ăn ngoài thường xuyên hơn với số tiền tiết kiệm được từ việc không đi du lịch nước ngoài.

Bên cạnh đó, xu hướng du lịch một mình có thể sẽ tăng mạnh khi có tới 29% du khách Việt trả lời sẽ lên kế hoạch du lịch một mình trong tương lai…

Theo ông Anthony Lu, tác động của COVID-19 đã và sẽ tiếp tục thay đổi xu hướng du lịch của con người. Nhưng năm 2021, du khách Việt Nam vẫn lạc quan về những điều tốt đẹp trong năm mới.

Kết quả nghiên cứu khẳng định, du lịch là một phần quan trọng trong cuộc sống, nên ngay khi có điều kiện tốt và an toàn cho phép, khách du lịch sẽ tự tin lên đường trở lại.

Theo Tạp chí Đẹp