Theo xu thế hiện nay, du lịch không còn là sở thích mà trở thành nhu cầu thiết yếu trong đời sống. Nhiều loại hình du lịch xuất hiện đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của xã hội. Trong đó có loại hình du lịch caravan.

Caravan ngày trước có nghĩa là một nhóm lữ hành. Họ sử dụng các phương tiện cá nhân của riêng từng người, cùng nhau đi đến vùng biên giới một quốc gia hoặc điểm đến nào đó. Ngày nay, du lịch caravan vẫn giữ nguyên ý nghĩa đó. Chỉ khác là nó không còn mang mỗi mục đích giao thương, mà trở thành loại hình du lịch được ưa chuộng. 

null Du lịch trên nhà xe di động giúp bạn khám phá những cung đường hoang sơ.Loại hình du lịch caravan giúp bạn có cơ hội tự khám phá, phiêu lưu trên những cung đường tuyệt đẹp. Bạn sẽ được tận mắt trải nghiệm những cung đường ven biển tuyệt đẹp từ Bắc chí Nam, hay con đèo ấn tượng vùng Tây Bắc,…

Chưa kể, để đáp ứng nhu cầu du lịch caravan ngày càng tăng cao, những chiếc xe hộp ngày nay được thiết kế vô cùng tiện nghi và sang trọng. Chúng không khác gì khách sạn năm sao thu nhỏ. 

Cuộc sống xê dịch bằng caravan


Anh Ngô Kỳ Phong, một dân chơi xe cắm trại chuyên nghiệp cho biết theo truyền thống, mỗi năm anh sẽ di chuyển từ Sài Gòn ra Hà Nội vào các dịp lễ Tết.

Tùy vào mỗi năm, các điểm dừng sẽ là các tỉnh thuộc miền duyên hải Việt Nam. Năm 2018, anh từng thực hiện hành trình chạy xe ô tô caravan trên đoạn đường Sài Gòn – Tân Cương – Tây Tạng trong vòng 70 ngày để thỏa mãn đam mê với môn chơi này.

“Nếu chỉ đi du lịch theo cách truyền thống thì chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều cảnh đẹp ở nước mình”, anh khẳng định. 


Chuẩn bị những gì khi du lịch caravan?

Theo anh Phong, khi tham gia vào một chuyến đi du lịch caravan, điều tiên quyết nhất bạn cần chuẩn bị là một chiếc xe tốt. Bạn có thể mua, hoặc thuê. Nhưng dù thế nào, trước khi đi, bạn cũng phải mang xe đi kiểm tra định kỳ, thay nhớt, chuẩn bị bánh xe dự phòng. Đi một đoạn đường dài, xe rất dễ xẹp lốp. Các phụ tùng đơn giản như cầu chì, đèn… cũng vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, nếu đi đường đất như ở Việt Nam, bạn đừng quên mang theo dây thừng, xẻng phòng khi bánh xe lún đất. Mặt khác, việc chọn cung đường tham quan phù hợp cũng rất quan trọng. Trước hết, bạn cần xem tổng đoạn đường di chuyển dài bao nhiêu và mức độ khó. 

null Chủ động lịch trình du ngoạn để tận hưởng cảm giác tự do, hòa mình cùng thiên nhiên.Trào lưu du lịch caravan nở rộ


Anh Phong nhận định, tại Việt Nam, phong trào này sẽ còn phát triển rất lớn mạnh trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các đường bay quốc tế đóng cửa, du lịch trong nước là hình thức thay thế. Cái nhìn của mọi người về loại hình du lịch caravan dần trở nên gần gũi hơn.

Hình thức caravan mang lại trải nghiệm bạn nên thử trong đời. Sống giữa thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, mang lại sự thư thái cho tâm hồn mà không hình thức nghỉ dưỡng nào có thể so sánh được. 

Theo Bazaar Vietnam