Du lịch thông minh - Xu hướng tất yếu để phát triển ngành du lịch

Thuật ngữ “Du lịch thông minh” được ra đời dưới tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0. Sự phát triển của công nghệ - truyền thông đã giúp các sản phẩm của ngành du lịch trở nên đa dạng và đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của khách du lịch.
Song song với xu hướng toàn cầu hiện nay, nhiều điểm du lịch đang hiện đại hóa và vận hành các công nghệ thông minh cho các nhu cầu của khách hàng như: dịch vụ đặt chỗ, phương thức thanh toán, các hoạt động tương tác,...điều này mang đến cho khách hàng những trải nghiệm du lịch mới mẻ và dễ dàng hơn.

Du lịch thông minh đang là xu hướng phát triển Du lịch thông minh đang là xu hướng phát triển.

Đặc biệt là trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 làm cho ngành du lịch tổn thất rất lớn và chính khoảng thời gian này, việc sử dụng công nghệ còn trở nên phổ biến hơn.

Một số nơi đã tăng cường phát triển các tour du lịch ảo bên cạnh các tour du lịch thực tế. Điều này tạo nên một cánh cửa mới cho ngành du lịch trong thời kỳ đại dịch.

Thay đổi trải nghiệm của du khách thông qua trải nghiệm du lịch chuyển đổi số

Trong lĩnh vực dịch vụ nói chung và ngành du lịch nói riêng, trải nghiệm của khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Bởi khi khách hàng cảm thấy hài lòng thì đồng nghĩa với việc ta đã thành công khi đem đến một dịch vụ hoàn toàn tốt.

Nâng cao trải nghiệm của du khách là một câu hỏi khó đòi hỏi ngành du lịch phải có câu trả lời riêng cho mình. Nhưng hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của du lịch thông minh đã giúp cho trải nghiệm du khách được tăng cao lên rất nhiều.

Trước đây, khi đi du lịch chúng ta sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng từ rất nhiều ngày để chọn được điểm đến, khách sạn nghỉ dưỡng thông qua các văn phòng để nghe tư vấn rất tốn thời gian.

Nhưng hiện nay, những việc đó lại trở nên rất dễ dàng khi ta có thể tự sử dụng điện thoại thực hiện các thao tác rất đơn giản như tự check in ở sân bay, đặt phòng khách sạn, xác định thời gian chờ và tìm hiểu các thông tin về điểm đến, thắng cảnh thông qua một mã QR code đã được tạo từ trước đó.

Các ứng dụng thông minh giúp du khách có thể chủ động cho chuyến đi của mình Các ứng dụng thông minh giúp du khách có thể chủ động cho chuyến đi của mình.

Ứng dụng công nghệ vào du lịch đã góp phần vào việc thay đổi các trải nghiệm, tạo nên cảm hứng cho khách hàng.

Cũng nhờ có công nghệ mà việc sử dụng các thẻ hội viên rất đa năng, có thể sử dụng các dịch vụ hệ thống, tích hợp các quyền lợi đặc biệt dành cho khách hàng tạo nên một xu hướng mới cho ngành du lịch.

Thông qua các ứng dụng, có thể đánh giá chất lượng của chuyến đi điều này giúp cho những doanh nghiệp có thể thường xuyên thay đổi dịch vụ của mình để tạo nên những trải nghiệm chất lượng cho du khách.

Du lịch Việt Nam cũng đang hướng tới là ngành du lịch thông minh

Du lịch thông minh không chỉ áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật không thôi mà còn phải đi cùng với những yếu tố khác như tính bền vững, hiệu quả và đổi mới sáng tạo.

Trong quá trình chuyển đổi số như hiện nay không thể nhanh vội mà cần phải có thời gian tích lũy những trải nghiệm để tạo nên những thành công nhất định.

Hội thảo quốc tế về du lịch thông minh Hội thảo quốc tế về du lịch thông minh.

Phải có một nguồn nhân lực thông minh để quản trị được hệ thống du lịch thông minh. Tương lai ngành du lịch cần phải có những lãnh đạo trang bị những kiến thức về công nghệ, những tư duy phản biện để đưa ra các biện pháp phát triển bền vững.

Chuyển đổi số giúp phát triển du lịch Việt Nam sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Việc áp dụng các công nghệ giúp các địa phương phát triển du lịch thông minh, tăng các trải nghiệm cho du khách.

Cho phép khách hàng mua vé thăm quan từ xa, thanh toán trực tuyến, khám phá các địa điểm du lịch bằng công nghệ 3D và sử dụng hệ thống thuyết minh tự động…

Thành tựu khoa học kỹ thuật của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang thay đổi các chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có cả ngành du lịch.

Điều này đòi hỏi các địa phương tối ưu hóa hiệu quả và xúc tiến qua hoạt động thương mại, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch thông minh mới tạo được sự hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Tổng hợp, nguồn: Báo Tuổi TrẻVietNambiz