Là thủ phủ thương mại của cả UAE và vùng Vịnh rộng lớn, Dubai sẽ đăng cai tổ chức hội chợ triển lãm thế giới đầu tiên ở Trung Đông.

Với 192 gian hàng các quốc gia trải dài khắp 4 km2 và kéo dài từ 1/10/2021 đến 31/3/2022, Hội chợ Expo 2020 Dubai được dự kiến sẽ là nơi trưng bày văn hóa, các phát kiến và kinh doanh.

Với 192 gian hàng các quốc gia, Hội chợ Expo 2020 Dubai được dự kiến sẽ là nơi trưng bày văn hóa, các phát kiến và kinh doanh. Với 192 gian hàng các quốc gia, Hội chợ Expo 2020 Dubai được dự kiến sẽ là nơi trưng bày văn hóa, các phát kiến và kinh doanh.

Có rất nhiều sự kiện sẽ diễn ra xuyên suốt hội chợ kéo dài sáu tháng này, sau khoảng thời gian dài hội chợ bị hoãn do COVID-19.

Hội chợ có sự tham gia của các thương hiệu xa xỉ lớn như Chanel và Giorgio Armani, những người sẽ phải tận dụng sự phục hồi của ngành du lịch Dubai và vùng Vịnh để thu hút và lôi kéo khách hàng trong thời gian tới.

NTK Giorgio Armani, chủ nhân thương hiệu Ý cùng tên, cho biết:

“Tôi đã thấy những gì triển lãm đã làm với Milano, và tôi chắc chắn điều này cũng sẽ lặp lại với Dubai. Thị trường này cực kỳ quan trọng với chúng tôi và tôi tham gia sự kiện với niềm hy vọng vào sự khởi đầu. Hội chợ Expo 2020 chắc chắn sẽ khiến khu vực Trung Đông trở thành cái nôi xa xỉ của thế giới mới.”

Toàn cảnh hội chợ triển lãm Expo Dubai 2020. Toàn cảnh hội chợ triển lãm Expo Dubai 2020.

Kỳ vọng cho một thị trường xa xỉ mới

Khi Dubai được trao quyền đăng cai triển lãm thế giới với dự kiến diễn ra ban đầu từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, các nhà tổ chức đã đặt mục tiêu 25 triệu lượt người đến triển lãm trong vòng sáu tháng.

Một năm sau, con số đó bị sụt giảm rất nhiều, bất chấp việc nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại và tỷ lệ tiêm chủng hàng cao nhất thế giới của UAE với hơn 81% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Mặc dù số lượng du khách giảm, các nhà lãnh đạo kinh doanh ở Dubai vẫn hy vọng hội chợ sẽ tạo ra hiệu ứng giúp tái định vị các ngành bán lẻ, giải trí và khách sạn của UAE.

Patrick Chalhoub, Giám đốc điều hành của Chalhoub Group, tổ chức liên doanh với các thương hiệu bao gồm Louis Vuitton và Dior, cho biết:

“Chúng tôi hy vọng sẽ đón khoảng 10 triệu du khách thay vì 25 triệu như trước kia, và hy vọng 5 triệu trong số đó sẽ đến từ nước ngoài.”

Chalhoub tin rằng mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều có trách nhiệm tối đa hóa cơ hội mà hội chợ mang lại. “Các nhà bán lẻ có vai trò nhất định để biến đây trở thành một trải nghiệm có ý nghĩa. Nếu chúng ta tham gia hết sức, chúng ta sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.”

Khalid Al Tayer, Giám đốc điều hành của công ty bán lẻ trực tuyến đa thương hiệu xa xỉ Ounass và giám đốc điều hành của Al Tayer Insignia - công ty vận hành liên doanh với các thương hiệu bao gồm Gucci và Saint Laurent, cũng lạc quan không kém.

“Sau Thế vận hội Tokyo, đây là một trong những sự kiện lớn nhất trên thế giới. Và câu chuyện về sự bền vững, thống nhất của triển lãm này xứng đáng để tạo thành một thông điệp hơn bao giờ hết.”

Là một trong số ít các thành phố cửa ngõ trên thế giới hiện đang mở cửa cho du lịch, Dubai sẽ tiếp đón một làn sóng du lịch bùng nổ trong thời gian sáu tháng tới của hội chợ.

Sau Thế vận hội Tokyo, đây là một trong những sự kiện lớn nhất trên thế giới và Dubai sẽ tiếp đón một làn sóng du lịch bùng nổ trong thời gian sáu tháng tới của hội chợ. Sau Thế vận hội Tokyo, đây là một trong những sự kiện lớn nhất trên thế giới và Dubai sẽ tiếp đón một làn sóng du lịch bùng nổ trong thời gian sáu tháng tới của hội chợ.

Hồi hương là chìa khóa cho sự phục hồi xa xỉ

Theo Bain & Company, du lịch đóng góp đến 60% chi tiêu bán lẻ xa xỉ của UAE. Tuy nhiên, doanh thu bị giảm do các lệnh hạn chế du lịch từ năm 2020.

Bain báo cáo mức giảm 17% trong Thị trường hàng xa xỉ của khu vực GCC năm 2020 (bao gồm các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh: Ả Rập Xê-út, Kuwait, Qatar, Oman, Bahrain và UAE), đạt chỉ còn 7,4 tỷ USD.

Trong đó, một quốc gia phụ thuộc lớn vào du lịch như UAE đã phải chịu tổn thất khá lớn, với doanh số xa xỉ giảm 25% so với cùng kỳ năm 2019.

Al Tayer trích dẫn khách du lịch cao cấp tăng nhanh do bị thu hút bởi tình hình kiểm soát ổn định dịch COVID-19 tại đất nước UAE, cũng như thị trường bất động sản xa xỉ đang 'sốt' trở lại.

Tỉ lệ đầu tư nội địa cao

Dubai đã đầu tư 8,2 tỷ USD cho hội chợ này và yêu cầu các thương hiệu, nhà bán lẻ cũng đầu tư mạnh cho các hoạt động xung quanh sự kiện, ngay cả khi vẫn tồn tại sự không chắc chắn do COVID-19.

Cửa hàng pop-up mới của Dior tại Dubai. Cửa hàng pop-up mới của Dior tại Dubai.

Chalhoub sẽ hợp tác với gian hàng của Pháp và tổ chức một buổi trình diễn nghệ thuật sắp đặt. Tập đoàn này cũng là đối tác khu vực của gã khổng lồ mỹ phẩm L’Oréal, đối tác sản phẩm và dịch vụ làm đẹp chính thức của triển lãm.

Ngoài ra, đối tác nhượng quyền của Chalhoub, Lacoste, cũng sẽ ra mắt một bộ sưu tập capsule tại hội chợ, giống như Zegna của Al Tayer.

Các buổi trình diễn thời trang của cả hai thương hiệu Armani và Chanel tại Dubai lần lượt vào tháng 10 và tháng 11 cho thấy mong muốn tập trung cao vào khu vực này, cũng như ưu tiên nội địa hóa sản phẩm xa xỉ.

Loewe cũng vừa khai trương một cửa hàng boutique tại Dubai. Loewe cũng vừa khai trương một cửa hàng boutique tại Dubai.

Các thương hiệu đang tìm cách duy trì và khuyến khích chi tiêu xa xỉ cho các nước thuộc vùng Vịnh như UAE.

Al Tayer cho biết:

Sự kiện này đã thực sự thúc đẩy các thương hiệu thích ứng với thị hiếu và văn hóa địa phương, cũng như các lễ kỷ niệm của quốc gia này, bằng cách đưa ra các phương thức truyền thông và bán hàng thu hút.

Các thương hiệu lớn đang thực sự cân nhắc thị trường Trung Đông nghiêm túc hơn nhiều so với trước đây.

CHANEL ra mắt bộ sưu tập Cruise độc quyền tại Dubai. CHANEL ra mắt bộ sưu tập Cruise độc quyền tại Dubai.

Mang tính quốc gia nhiều hơn, ít tính tiếp thị liên khu vực hơn

Đại diện công ty Majid Al Futtaim, ông Ghanim, tin rằng hoạt động tập trung vào hội chợ có vai trò chiến lược và lâu dài hơn đối với lĩnh vực bán lẻ.

Hội chợ triển lãm định vị Dubai và UAE như một điểm đến toàn cầu và sẽ thu hút những người đặt chân đến đầu tiên.

Trọng tâm của hội chợ không phải là lấy tiền của du khách, mà là khiến họ thán phục và mang đến cho họ những trải nghiệm tuyệt vời để xây dựng thói quen quay trở lại đây.

Trên trang web của triển lãm, các thương hiệu xa xỉ như Swatch, Cartier và L’Oréal đang nắm giữ các vị trí chiến lược.

Cartier và L’Oréal thậm chí còn đang khai thác sự kiện này để củng cố mối quan hệ của họ với quốc gia UAE và vùng Vịnh. L’Oréal sẽ tài trợ cho một trong những chủ đề của gian hàng Pháp liên quan đến bình đẳng giới vào tháng Ba.

Trong khi Cartier hợp tác với Women’s Pavilion cùng Sophie Doireau, Giám đốc điều hành thương hiệu đại diện cho UAE và Ấn Độ, nhấn mạnh sự hiện diện của Cartier:

“Không phải là quan hệ đối tác thương mại, và Cartier không tham gia với tư cách là một thương hiệu mà đúng hơn, Cartier ở đây với tư cách là một công dân kinh doanh có trách nhiệm”.

Cartier hợp tác với Women’s Pavilion tại Expo Dubai 2020. Cartier hợp tác với Women’s Pavilion tại Expo Dubai 2020.

Theo L'OFFICIEL