Meta - công ty mẹ Facebook, đang lên kế hoạch cho phép người dùng tạo và bán NFT (non-fungible token hay token không thể thay thế) để được hưởng lợi từ cơn sốt NFT thời gian gần đây, theo Financial Times.

Đội ngũ nhân sự tại Facebook và Instagram đang sẵn sàng cho ra mắt một tính năng cho phép người dùng đặt các NFT của mình trên trang cá nhân và cũng có thể có thêm tính năng giúp người dùng tạo các NFT, theo nguồn tin thân cận với vấn đề chia sẻ.

null

Có nguồn tin nói với Financial Times rằng Meta cũng đang thảo luận việc triển khai một sàn giao dịch để người dùng mua và bán NFT.

NFT là một đơn vị dữ liệu duy nhất. Nó là bằng chứng số cho quyền sở hữu đa dạng các loại tài sản, ví dụ như các bức ảnh kỹ thuật số. Toàn bộ các giao dịch liên quan đến NFT đều được ghi lại trên blockchain.

null                  

Dù tất cả các kế hoạch nói trên chỉ mới ở giai đoạn đầu tiên và có thể sẽ thay đổi tuy nhiên chúng là những tín hiệu từ Meta cho thấy Mark Zuckerberg muốn sở hữu một phần của miếng bánh đang “phình to” này trong thị trường NFT có dung lượng được cho là lên tới 40 tỷ USD vào hồi năm ngoái.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn nghi ngại các nguy cơ về lừa đảo và thao túng thị trường liên quan đến NFT.

OpenSea, một trong những sàn NFT phổ biến nhất thời điểm hiện tại, gọi vốn thành công 300 triệu USD ở mức định giá 13 tỷ USD hồi tháng này. Chỉ 6 tháng trước đó, OpenSea gọi vốn 100 triệu USD ở định giá 1,5 tỷ USD.

OpenSea thu phí 2,5% các giao dịch trao đổi. OpenSea thu phí 2,5% các giao dịch trao đổi.

Sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase cũng đang triển khai một sàn giao dịch NFT riêng.

Trong khi đó, các mạng xã hội đối thủ như Twitter hay Reddit cũng có các kế hoạch riêng với loại tài sản số này.

Hồi năm ngoái, Mark Zuckerberg, CEO Meta, cho biết NFT có thể sẽ hỗ trợ cho thị trường trao đổi hàng hóa ảo trong metaverse (vũ trụ ảo).

Meta đang đầu tư 10 tỷ USD mỗi năm trong 10 năm tiếp theo để xây dựng metaverse. Meta đang đầu tư 10 tỷ USD mỗi năm trong 10 năm tiếp theo để xây dựng metaverse.

Theo Financial Times, Facebook đang muốn tìm kiếm các mô hình kinh doanh mới khi các trang mạng xã hội Facebook và Instagram giảm dần sức hút, nhất là với đối tượng người dùng trẻ.

Thực tế này, đe dọa đến mô hình kinh doanh phần lớn dựa vào quảng cáo trị giá 85 tỷ USD của Facebook.

Kế hoạch của Meta cũng sẽ giúp các nghệ sĩ kiếm được tiền từ các tác phẩm nghệ thuật của mình giữa lúc tiền càng ngày càng đổ nhiều vào hoạt động sưu tập kỹ thuật số.

Người mua các tác phẩm này sau đó thường chia sẻ trên các mạng như Twitter. Người mua các tác phẩm này sau đó thường chia sẻ trên các mạng như Twitter.

Ông Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram, chia sẻ vào tháng 12 năm ngoái rằng nó đang "tích cực tìm hiểu về NFT" song không chia sẻ thông tin chi tiết.

Adam Mosseri - người đứng đầu Instagram. Adam Mosseri - người đứng đầu Instagram.

Dù vậy, Instagram được cho là đang thử nghiệm nội bộ tính năng hiển thị NFT. 2 nguồn tin nói rằng đây là một kế hoạch đang được phát triển với tốc độ khá nhanh.

Ví điện tử của Facebook có tên Novi sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình này, nguồn tin chia sẻ.

null

Novi bắt đầu giai đoạn thử nghiệm từ hồi tháng 10 năm ngoái. "Nhiều tính năng hỗ trợ liên quan đến Novi sẽ phục vụ cho NFT", một nguồn tin nói thêm.

Theo Vietnambiz