null

Femtech được ghép từ hai chữ tiếng Anh là “female – nữ giới” và “technology – công nghệ”. 

Femtech đề cập đến các giải pháp kỹ thuật dành riêng cho nhu cầu sức khỏe của phụ nữ, bao gồm các công cụ chẩn đoán, phần mềm, ứng dụng.

Bà Sarah Knibbs thuộc tổ chức Phụ nữ Liên Hiệp Quốc chia sẻ: 

“Một trong những lợi ích của femtech là tạo ra một môi trường mà phụ nữ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ về một vấn đề mà họ thấy khó khăn khi nói về nó, hoặc trong những tình huống mà rất khó để họ rời nhà”.

Cụ thể, có 5 lợi ích Femtech mang lại cho sức khỏe phụ nữ bao gồm: 

Cung cấp các giải pháp sinh sản, chăm sóc sức khỏe trong kỳ kinh nguyệt, các giải pháp điều dưỡng sau khi sinh, các giải pháp mang thái và sức khỏe tình dục.

1. “Trợ lý” theo dõi quá trình thụ thai

Hiện nay, Femtech tạo ra các ứng dụng theo dõi có thể hỗ trợ kế hoạch hóa gia đình bằng cách thông báo cho phụ nữ khi họ dễ thụ thai nhất. 

Những giải pháp này cũng có thể giúp phụ nữ tự theo dõi trong suốt quá trình thụ thai.

null

Điển hình, Ladytimer là ứng dụng giúp bạn tính chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng miễn phí.

Bạn chỉ cần nhập chu kỳ cần nhập chu kỳ kinh nguyệt gần nhất của mình vào máy, trong quá trình theo dõi, người dùng có thể nhập vào trạng thái cơ thể: cảm xúc, nhiệt độ, cân nặng, tâm trạng, huyết áp, giấc ngủ để việc dự đoán chính xác hơn. 

Điều này giúp bạn chủ động quản lý được chu kỳ của mình cũng như đánh giá được tính đề đặn trong kinh nguyện. 

Ngoài ra, việc theo dõi lịch rụng trứng giúp người dùng chủ động trong các kế hoạch mang thai và tránh thai.

2. Chăm sóc sức khỏe trong kỳ kinh nguyệt, nhu cầu thầm kín của chị em phụ nữ

Không chỉ theo dõi lịch kinh nguyệt, chăm sóc kinh nguyệt cũng có thể được hỗ trợ thông qua các ứng dụng theo dõi trên điện thoại di động. 

null

Bằng cách ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của người dùng, qua đó cả người tiêu dùng và chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều có thể được cung cấp thêm thông tin sức khỏe có thể hướng dẫn việc ra quyết định.

Một ứng dụng như vậy là Oky, ra mắt vào năm 2019 bởi UNICEF, dạy cho các bé gái từ 10-19 tuổi về kinh nguyệt.

Với các chức năng theo dõi chu kỳ và lịch sử kinh nguyệt, cũng như liệt kê các nguồn lực địa phương có thể hỗ trợ về sức khỏe sinh sản và phòng chống bạo lực tình dục.

Oky hiện có mặt trên toàn cầu và nay có cả chức năng đọc to cho người dùng chỉ biết ít chữ hoặc khiếm thị.

Oky sẽ chăm sóc phụ nữ từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên cho đến lúc làm mẹ và sau đó là thời kỳ mãn kinh.

3. Các giải pháp điều dưỡng trong thai kỳ

Giải pháp này đang tiếp tục cải thiện có thể giúp giải quyết những thách thức lâu đời như tìm thời gian và địa điểm thích hợp để điều dưỡng riêng.

null

Tại Việt Nam, Momby, một ứng dụng theo dõi thai kỳ, cũng ra đời nhằm cung cấp các dịch vụ như đặt lịch hẹn bác sĩ sản phụ khoa, tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ...

Pushpendra Singh, Giáo sư tại Viện Công nghệ thông tin Indrasprastha (IIIT-Delhi), cũng rất quan tâm đến vấn đề này.

Dự án mà Singh đang triển khai hiện sử dụng WhatsApp cũng để cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí hoặc giá rẻ cho phụ nữ ở các vùng nghèo nhất của Ấn Độ, tập trung chủ yếu vào các vấn đề thai kỳ và hậu sản.

4. Ứng dụng hỗ trợ kết nối chuyên gia trong quá trình thai kỳ

null

Đây giống như một chiếc máy siêu âm bỏ túi. 

Ngoài ra, nhiều ứng dụng di động có thể hỗ trợ phụ nữ trong suốt thai kỳ và giúp họ kết nối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình.

MyAva, một startup femtech ở Ấn Độ, kỳ vọng công nghệ là chìa khóa cung cấp dịch vụ y tế mà phụ nữ cần trong điều kiện dịch bệnh.

Ứng dụng MyAva theo dõi và cung cấp dịch vụ điều trị PCOS bằng cách giúp phụ nữ tiếp cận bác sĩ phụ khoa.

Chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên thể dục tại các trung tâm "tất cả trong một".

Ứng dụng MyAva được thành lập năm 2020, có khoảng 50 bác sĩ, 25 chuyên gia dinh dưỡng và 12 huấn luyện viên thể dục đóng vai trò là các nhà tư vấn.

Sarah Knibbs thuộc tổ chức Phụ nữ Liên Hiệp Quốc cho rằng những cách tiếp cận công nghệ như MyAva cho thấy tiềm năng rất lớn trong việc cải thiện sức khỏe phụ nữ.

5. Sức khỏe tình dục - lĩnh vực nhạy cảm nhưng đầy tiềm năng

Là một lĩnh vực khác đang tiếp tục nổi lên với các giải pháp để giúp phụ nữ không mang thai ngoài ý muốn. 

App Rosy - Không gian ẩn danh dành cho huấn luyện và cộng đồng mang đến cơ hội kết nối với các chuyên gia tình dục và các thành viên khác trong cộng đồng. 

null

App hỗ trợ đặt bất kỳ câu hỏi nào và học hỏi kinh nghiệm của những người khác khi người dùng thực hiện các bước để hướng tới một đời sống tình dục viên mãn hơn.

Với hơn 50% dân số thế giới là nữ, các công ty femtech ngày càng chiếm vị thế vững chắc trong thị trường. 

Một báo cáo nghiên cứu mới của Global Market Insights dự đoán giá trị thị trường của Femtech sẽ vượt 48,5 tỷ đô la vào năm 2025. 

Đây đều là những tín hiệu tích cực, góp phần cho mục tiêu bình đẳng giới và thúc đẩy thị trường Femtech ngày càng phát triển, mang đến những giải pháp cho một cuộc sống dễ dàng hơn đối với phái đẹp. 

Hồng Trâm - Trends Việt Nam