Cũng như nhiều chủ doanh nghiệp trong ngành bán lẻ khác, năm 2020 là một cú sốc với Trần Anh Tuấn - vị founder 8x của Mia. Là một công ty bán lẻ trong ngành du lịch, Mia thất bát không ít trong mùa dịch Covid-19 vừa qua.

“Khi chưa hiểu vấn đề đang nằm ở chỗ nào, mơ hồ về hướng giải quyết Mia lúc đó lỗ rất nhiều. Nhận ra vấn đề Mia xử lý rất nhanh đóng một lúc 7 cửa hàng, trả mặt bằng kinh doanh không hiệu quả và bắt đầu thích nghi”, Tuấn nhớ lại.

Dù bị ảnh hưởng nặng, số lượng cửa hàng giảm 32% so với thời đỉnh cao nhưng đại diện thương hiệu cho biết, doanh số vẫn đạt 50% so với trước đó.

null Trần Anh Tuấn cho biết mình khởi nghiệp với mục đích là kiếm tiền trang trải cuộc sống và làm được điều mình mong muốn.


Trần Anh Tuấn đúc rút:

“Năm 2020 là một năm để học hỏi và tối ưu. Vì sao? Nếu không có dịch, Mia sẽ mở rộng kinh doanh như bình thường mà không biết ở bên mình gặp những vấn đề gì.

Lúc trước nhân viên cả công ty là 250, văn phòng là 70 người. Covid -19 xảy ra, Mia đóng một số mặt bằng kinh doanh không hiệu quả, giảm nhân viên văn phòng từ 70 người xuống còn 45 người nhưng doanh số một tháng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Như vậy mới thấy bộ máy của công ty đang dư thừa như thế nào”.

Cũng theo nhà sáng lập này, bài học rút ra từ đại dịch là kinh nghiệm thị trường, đối thủ, cách ứng phó rủi ro để phục vụ mở rộng kinh doanh sau này kỹ hơn, chính xác hơn.

“Đợt khó khăn nhất đã qua rồi, Mia đã thích ứng được, những gì tối ưu đã tối ưu, về con người, hệ thống. Cùng lắm Mia có lỗ một chút, hiện Mia đã đủ nguồn lực, đủ mạnh để đối đầu nếu có trường hợp xấu xảy ra”, Tuấn chia sẻ.

null Anh tâm niệm 'nếu mình theo đuổi điều việc gì và đưa nó thành thứ mình mong muốn, đam mê nó sẽ là đam mê'.


Anh Tuấn chia sẻ thêm dịch làm cho kênh online của Mia tăng lên nhiều. Tuy mặt hàng không thuận lợi để bán trên mạng nhưng kênh online của Mia cũng tăng từ 10-20%.

Câu chuyện về xử lý rủi ro, Trần Anh Tuấn cho biết đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam ít quan tâm đến điều này:

“Đa số công ty Việt Nam là khởi nghiệp, công ty mới, trừ công ty lớn ra, những công ty khởi nghiệp họ chỉ chừa dòng tiền 1-2 tháng để nuôi quân chứ không nghĩ đến 6 tháng tới 1 năm.

Dịch Covid-19 vừa qua đã cho Mia kinh nghiệm dòng tiền phải ổn định, công ty bán lẻ cần có dòng tiền, nguồn tiền đủ để công ty vượt qua gia đoạn khó khăn ít nhất là 3-6 tháng”.

null Vị founder của vali kéo Mia gọi thị trường kinh doanh balo, túi xách là 'thị trường đại dương xanh'.


Theo anh Tuấn, ngành bán lẻ sẽ có thể lùi lại 2-3 năm sau mới trở lại như bình thường. Các doanh nghiệp bán online thời trang sẽ tăng trưởng, chiếm ưu thế so với các doanh nghiệp bán lẻ thông thường, thuần túy.

“Năm 2021, Mia không mở rộng nhưng sẽ trau dồi những kiến thức để có chiến lược tốt hơn cho 5 năm tiếp theo. Khi thị trường ổn định trở lại Mia sẽ mở rộng ít nhất phục hồi lại các cửa hàng ngang bằng với năm 2019, thậm chí là năm 2018.

Sau đó là chinh phục lộ trình 5 năm tiếp theo top đầu ngành hành lý vali, túi xách và balo. Mong muốn gần nhất Mia sẽ là top 1 của thị trường mảng vali kéo”, founder Mia cho biết.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư