Funding Societies chính thức gia nhập thị trường Việt Nam sau 2 năm trì hoãn vì đại dịch

Funding Societies là nền tảng tài chính kỹ thuật số dùng AI lớn nhất Đông Nam Á dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Nền tảng này cung cấp tài chính kinh doanh cho các SMEs, và cho đến nay đã giải ngân hơn 2 tỷ USD để hỗ trợ cho các doanh nghiệp thông qua hơn 5 triệu giao dịch cho vay.

Việt Nam là một thị trường màu mỡ khi có tới hơn 90% doanh nghiệp thuộc loại nhỏ và vừa, cùng hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển vào top 3 khu vực.

Trong năm 2019, Funding Societies từng manh nha ý định scale-up vào Việt Nam, nhưng do đại dịch COVID-19, kế hoạch của họ buộc phải hoãn lại 2 năm và chỉ vừa mới khởi động lại vào cuối 2021.

Sau thời gian thử nghiệm và thành công mỹ mãn - khi họ giải ngân được 20 triệu USD chỉ trong tháng 12/2021, Funding Societies vừa tổ chức sự kiện chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam.

null
Funding Societies vừa tổ chức sự kiện chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Tại Việt Nam, nền tảng này nhắm đến khách hàng mục tiêu là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Tp.HCM, Hà Nội và lân cận.

Công ty đặt mục tiêu giải ngân hơn 90 triệu USD trong năm nay và đạt 1,3 tỷ USD vào năm 2025.

Theo ông Ryan Galloway, Giám đốc điều hành của Funding Societies tại Việt Nam, Funding Societies không gặp bất cứ khó khăn nào khi đến hoạt động tại thị trường Việt Nam.
null
Ông Ryan Galloway, Giám đốc điều hành của Funding Societies tại Việt Nam.

Các ông bà chủ cửa hàng nhỏ, lẫn giới startup và SMEs đều háo hức mong chờ sự xuất hiện của nền tảng này.

Ông Ryan Galloway cũng cho biết:

"Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam không có cơ hội tiếp cận thị trường vốn đầu tư mạo hiểm và thị trường vốn giai đoạn đầu (venture and early-stage capital markets) như các thị trường khác tại Đông Nam Á.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, và các chủ doanh nghiệp Việt Nam được đào tạo để hiện thực hóa mục tiêu kinh doanh dù sở hữu ít lợi thế hơn.

Chúng tôi nhận thấy rất nhiều cơ hội ở Việt Nam và chúng tôi rất phấn khởi khi được hỗ trợ những SMEs đang phát triển, cũng như đem đến giải pháp cho nhu cầu tài chính của hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp Đông Nam Á.

Chúng tôi đến đây không phải để cạnh tranh với các ngân hàng truyền thống mà để bổ trợ họ, khiến thị trường vốn của Việt Nam phong phú – đa dạng hơn".

Đặc điểm các khoản vay của Funding Societies tại thị trường Việt Nam

Ông Kelvin Teo, Đồng sáng lập và Tổng giám đốc Funding Societies khẳng định:

“Sự có mặt của Funding Societies tại Việt Nam chỉ bổ trợ các khoản vay nhỏ cho các ngân hàng truyền thống chứ không cạnh tranh với họ.”

null
Ông Kelvin Teo-Nhà đồng sáng lập & Giám đốc điều hành tập đoàn Funding Societies.
Theo đó, Fintech này tập trung vào các khoản vay quy mô dưới một triệu USD, kỳ hạn ngắn từ một đến 12 tháng.

Funding Societies sẽ phục vụ chủ yếu 2 đối tượng khách hàng sau:

Cửa hàng/startup chưa từng hoặc chưa có cơ hội vay Ngân hàng (khoảng 65,68 tỷ USD) hoặc đã được vay nhưng chưa đủ nhu cầu (khoảng 4,38 tỷ USD).

null
Đại diện Funding Societies chia sẻ tầm nhìn sứ mệnh của tập đoàn tại Lễ ra mắt nền tảng cho vay dùng AI vào Việt Nam.

Funding Societies sẽ nhắm tới lượng 290.000 công ty nhỏ và vừa tại Việt Nam, cụ thể hơn nữa là những doanh nghiệp có doanh thu trung bình trên 250.000 USD/năm, thời gian hoạt động ít nhất 1 năm.

Ngoài ra, họ không phân biệt mà sẽ cho vay đa lĩnh vực, từ giáo dục, bán lẻ, tới công nghệ cho đến FMCG.

Sự hỗ trợ vốn được thực hiện thông qua việc cung cấp các sản phẩm như tài trợ thương mại, tài trợ hàng tồn kho, tài trợ cho các khoản phải thu (AR) và các khoản phải trả (AP) trong và xung quanh khu vực Tp.HCM và Hà Nội.

Tại Việt Nam, Funding Societies được rót vốn bởi các nhà đầu tư gồm:

SoftBank Vision Fund 2, SoftBank Ventures Asia, Sequoia Capital India, Alpha JWC Ventures, SMBC Bank, Samsung Ventures, BRI Ventures, Endeavor, SGInnovate, Qualgro và Golden Gate Ventures.