Gen Alpha là ai?

Gen Alpha ra đời sớm nhất năm 2010, cũng là năm chiếc iPad đầu tiên ra đời, hay còn được gọi là thế hệ "Screenagers", hoặc iGeneration.

Với Gen Alpha, máy tính bảng chính là vú em – bảo mẫu, việc học sẽ được thực hiện phần lớn qua màn hình và các ứng dụng trên các thiết bị di động thông minh. Công nghệ là cuộc sống của Gen Alpha, không có công nghệ, cuộc sống và học hành khó có thể diễn ra.

Thế nào là xa xỉ trong mắt Gen Alpha?

Tuỳ theo mức thu nhập hay phụ cấp từ bậc phụ huynh, các đối tượng khác nhau sẽ có những định nghĩa khác nhau về mức giá, thế nào được coi là “xa xỉ”.

Theo kết quả khảo sát từ Jam, trên 550,000 thanh niên thuộc độ tuổi 15-25, một chiếc áo phông 100$ hay một đôi sneakers có giá 300$ trở lên, đối với họ, được định nghĩa là “một món hàng hiệu”.

null Gen Alpha là thế hệ tiếp nối của Gen Z.


Tuy nhiên trên thực tế, có một bộ phận nhỏ thuộc giới trẻ siêu giàu có thể chi trả lên tới hàng nghìn, hàng chục nghìn cho một bộ trang phục hay phụ kiện nào đó và tổng giao dịch một năm có thể ở mức hàng trăm nghìn đô la mỗi năm.

Theo số liệu từ Statista, doanh thu năm vừa qua của ngành công nghiệp tỷ đô này có tới 19% đến từ các khách hàng ở độ tuổi 13-20.

Câu hỏi tiếp theo được đặt ra là, nếu được chọn lựa thì Gen Alpha sẽ ưu tiên cho các mặt hàng xa xỉ nào? Kết quả thu được, thứ tự ưu tiên sẽ lần lượt là: Quần áo (Vêtement – 30%), trang sức (Bijoux -22%) và đồ da thuộc (Maroquinerie – 20%).

Tiếp đó chính là những sản phẩm công nghệ. Những chiếc điện thoại, máy tính bảng cao cấp dường như là vật bất ly thân của thế hệ trẻ hiện nay.

Đó là đặc trưng của thế hệ từ gen Z cho đến gen Alpha, khi mà họ lớn lên ở thời đại bùng nổ công nghệ thông tin cùng với sự xuất hiện dày đặc của các nền tảng mạng xã hội.

Không quá khó để có câu trả lời, đó là cách đơn giản nhất để họ quảng bá “thương hiệu cá nhân”. Việc sở hữu những món đồ xa xỉ như một tuyên ngôn về đẳng cấp của bản thân người chủ sở hữu.

Thứ hấp dẫn gen Alpha, thế hệ sống bằng “dinh dưỡng” từ những like share trên các nền tảng mạng xã hội là những sản phẩm “Haute Couture”: tính nghệ thuật và sự sang trọng, bất chấp mọi ý kiến trái chiều.

Những yếu tố khiến gen Alpha quyết định “xuống tiền” cho một món đồ hiệu

Một câu hỏi khác, được đặt ra trong cuộc khảo sát này về cách thức định nghĩa “đồ hiệu” của các Gen Alpha. Những tiêu chí nào được các bạn trẻ xem xét theo thứ tự ưu tiên khi đứng trước một quyết định mua hàng?

null Giá cả và tên tuổi thương hiệu là những yếu tố tác động đến quyết định mua hàng của Gen Alpha.


Đầu tiên, chính là giá cả của những món đồ hiệu: việc sở hữu một chiếc áo phông giá 200$, đương nhiên, điều này mang ý nghĩa hoàn toàn khác với mua một chiếc áo 9,99$ của H&M hay 19,99$ của Zara.

Hoặc đơn cử như sự khác nhau của việc sở hữu một chiếc xe 10.000$ so với một chiếc xe điện của Tesla có giá trị 110.000$, hay một đêm nghỉ dưỡng tại Airbnb 70$ so với một đêm trong khách sạn hạng sang có giá từ 1500$/đêm, đó là những phép so sánh hiển nhiên, bạn không cần hỏi cũng có thể dự đoán được kết quả. 

Sau giá cả, thì tên tuổi của thương hiệu là nhân tốt góp phần ảnh hưởng đến quyết định của gen Alpha.

Đối với họ, mỗi thương hiệu xa xỉ đều có ADN riêng, điều này giúp cho họ thể hiện phần nào cá tính của mình qua việc lựa chọn những tên tuổi phù hợp với phong cách của bản thân.

Và đôi khi các bạn trẻ hiện nay luôn sẵn sàng chi trả thêm nhiều hơn nữa cho các phiên bản giới hạn. Điều này có thể giải thích phần nào bởi sự ham thích sở hữu những món đồ độc và lạ cùng xu hướng muốn chứng minh rằng bản thân mình là hoàn toàn khác biệt với số đông.

Gen Alpha châu Á – đối tượng tiềm năng của ngành xa xỉ

Các con số về doanh thu của các ngành hàng xa xỉ tăng lên chóng mặt trong những năm gần đây ở châu Á. Đặc biệt là ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, nhiều khảo sát chỉ ra rằng, sự “chịu chi” của giới trẻ hiện nay, hơn hẳn các tầng lớp đang đi làm và có thu nhập.

null  Sự “chịu chi” của giới trẻ hiện nay hơn hẳn các tầng lớp đang đi làm và có thu nhập.


Ở Hàn Quốc, giới trẻ 13-20 tuổi được cho là có sức mua các sản phẩm đồ hiệu cực kì cao so với nhóm ngoài 20 tuổi.

Hay đặc biệt là tại Trung Quốc, theo Bloomberg, thì những đứa trẻ từ khoảng 1997 đến 2012 có thể bỏ ra trung bình lên tới hàng chục nghìn đô la cho các sản phẩm xa xỉ và hầu như số tiền này đến từ sự chu cấp của các bậc cha mẹ.

Những xu hướng mua sắm này, sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của ngành hàng xa xỉ, khi mà nó sẽ tái định hướng và phân chia lại phân khúc khách hàng của ngành công nghiệp này.

Tổng hợp