Những năm gần đây trên các phương tiện truyền thông, cụm từ Gen Z (thế hệ Z) có sức ảnh hưởng vô cùng lớn, thu hút nhiều sự quan tâm chú ý của giới kinh doanh và các thương hiệu

null
Gen Z đang dần trở thành lực lượng tiêu dùng lớn nhất trên toàn cầu.
Theo nghiên cứu của Nielsen, đến năm 2025, Gen Z sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia, tương đương với khoảng 15 triệu người tiêu dùng tiềm năng.

Khảo sát thế hệ trẻ và thế hệ Z của Deloitte Global 2021 cho thấy hơn 25% Gen Z thừa nhận rằng tác động đến môi trường do một số doanh nghiệp gây ra đã ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

Một nghiên cứu khác cũng tiết lộ rằng tính đến năm 2021, 79% Gen Z sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho năng lượng sạch.

Như vậy, chúng ta đều thấy Gen Z có những khác biệt chưa từng có so với mọi thế hệ trước đó, từ hành vi tiêu dùng, giá trị mà họ đề cao, những kỳ vọng khác biệt họ đặt ra cho thương hiệu.

null
Gen Z sẽ là động lực cho những bước ngoặt lớn trong trải nghiệm khách hàng thời kỳ mới.

Đọc thêm: Giải mã Gen Z - Thế hệ người dùng mới đang chiếm lĩnh truyền thông.

Vậy nên, để kịp thời nắm bắt và thích nghi với tệp khách hàng mới này, ngay từ bây giờ các doanh nghiệp và thương hiệu cần phải có những chiến lược truyền thông phù hợp.

Dưới đây là một số bí quyết cho các doanh nghiệp để chinh phục trái tim của các bạn trẻ thế hệ Z:

1. Chiến lược đúng đắn từ thấu hiểu insight 

Trong kinh doanh, mọi hướng đi hay chiến lược đúng đắn đều bắt nguồn từ sự thấu hiểu.

Doanh nghiệp phải thấu hiểu chính mình, thấu hiểu thế giới xung quanh và khách hàng của mình để từ đó lựa chọn giá trị phù hợp nhất để thay đổi.

Để chạm đến đối tượng khách hàng Gen Z, trước hết các thương hiệu cần lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng và hành vi của họ.

null
Thấu hiểu insight là yếu tố đầu tiên giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận Gen Z.

Theo đánh giá của Style’s Inside Luxury Column, Gen Z là nhóm khách hàng khó hiểu, khó chiều nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Sự rắc rối trong thói quen tiêu dùng của họ khiến nhiều thương hiệu gặp khó khăn khi nắm bắt insight để đuổi theo thị hiếu của nhóm khách hàng này. 

Thế hệ này có xu hướng không trung thành với bất kỳ thương hiệu nào. 

Theo ý kiến của một số chuyên gia, điều họ quan tâm nhất là sản phẩm. Họ có thể mua sắm ở khắp nơi và đối với họ, thương hiệu không quan trọng. 

Tuy nhiên, đây lại là nhóm khách hàng lớn của nhiều thương hiệu xa xỉ trên hầu hết các thị trường. 

Chính vì vậy, việc lắng nghe và thấu hiểu mong muốn của các Gen Z có tầm quan trọng hơn bao giờ hết. 

Đây chính là yếu tố đầu tiên giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các “thượng đế trẻ tuổi". 

2. Truyền tải thông điệp ấn tượng

Sau khi nắm bắt được insight của tệp khách hàng thế hệ mới này, việc tiếp theo là doanh nghiệp phải xác định được thông điệp mình muốn truyền tải đến họ là gì.

null
Ngày nay các bạn trẻ Gen Z chính là đối tượng khách hàng thông thái, luôn nhận biết được đâu là lời chân thật.

Với khả năng tiếp cận thông tin không giới hạn, khách hàng Gen Z ngày nay không có thời gian cho những thông điệp quảng cáo dông dài, thiếu cuốn hút hay sáo rỗng. 

Vì vậy các doanh nghiệp cần đưa ra những thông điệp chân thành nhất, không chỉ trong ngắn hạn mà nhiều năm liền, không chỉ trên các chiến dịch truyền thông mà cả tất cả trải nghiệm của người dùng.

Và để xây dựng được những thông điệp chạm đến Gen Z thì đòi hỏi doanh nghiệp phải có cùng tiếng nói với họ.

null
Chúng ta không thể gây chú ý và khiến người khác hiểu mình nếu ta không nói cùng một ngôn ngữ với họ.
Muốn làm được điều đó, các thương hiệu cần phải luôn cập nhật với những xu hướng mới, để không khiến mình lạc hậu so với thế giới của Gen Z.

Thực tế, trước đây cũng đã có nhiều thương hiệu vận dụng được điều này cho các chiến dịch truyền thông.

Chẳng hạn trong dịp Tết 2020, Highlands Coffee đã chọn Trà Sen Vàng, một dòng sản phẩm bị nhận định là truyền thống và khá già so với Gen Z để làm sản phẩm chủ lực.

Để tạo kết nối với các bạn trẻ Gen Z, Highlands Coffee đã đưa ra thông điệp tránh “cà khịa” dịp Tết, một chủ đề hay được các bạn bàn tán mỗi khi Tết đến. 

null
Highlands Coffee và thông điệp “Tết ngưng cà khịa chuyện thêm bùi tai” đã rất thành công và thu hút Gen Z.

Với chiếc Clip Viral có sự góp mặt của 2 influencers là Huỳnh Lập và Lê Nhân, Highlands Coffee đã thực hiện một Campain Tết đậm chất hài hước, cực kỳ bắt trend.

Đặc biệt sản phẩm Trà Sen Vàng được làm nổi bật ở đoạn cuối với những tính chất như thơm ngon, thanh mát và ngọt bùi đã ghi điểm ấn tượng rất lớn đối với các bạn trẻ tại thời điểm đó.

3. Tận dụng công nghệ và mạng xã hội (social media)

Gen Z được xem là thế hệ “thở công nghệ - sống công nghệ - ăn công nghệ” ngay từ khi sinh ra, chính vì vậy sẽ là thật là thiếu sót nếu doanh nghiệp không biết tận dụng các nền tảng số để tiếp cận họ.

Để thu hút sự chú ý của Gen Z không hề khó nhưng cũng không phải là câu chuyện dễ dàng “một sớm, một chiều" có thể thành công được.

Nắm bắt yếu tố sống chung nhiều nhất với công nghệ của Gen Z, các doanh nghiệp phải bắt đầu đáp ứng bản chất kỹ thuật số của đối tượng này, nhấn mạnh sự hiện diện trực tuyến và trải nghiệm di động của họ.

null
Trong bối cảnh quan điểm chi tiêu của thế hệ Gen Z đang làm thay đổi toàn bộ bức tranh tiêu dùng, việc áp dụng các giải pháp công nghệ là cần thiết để doanh nghiệp tiếp cận Gen Z.

Về việc sử dụng mạng xã hội, nếu trước đây Facebook là kênh social media “chân ái" của thế hệ Millennials (Gen Y) thì giờ đây nó không còn sức hút nhiều đối với Gen Z. 

Thay vào đó, theo Pew Research thông tin từ một cuộc khảo sát quốc gia cho thấy:

Mức độ sử dụng mạng xã hội của Gen Z lại tập trung ở Instagram (76%), Snapchat (75%) và TikTok (55%).

null
Snapchat, Instagram và TikTok là ba mạng xã hội được Gen Z ưa chuộng hiện nay.

Mỗi nền tảng social media sẽ có những đặc trưng thể hiện khác nhau. 

Chính vì vậy, một điều quan trọng mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi tiếp cận Gen Z là phải sáng tạo nội dung dành riêng cho từng nền tảng. 

Việc doanh nghiệp hoạch định nội dung cho từng nền tảng và tập trung vào nền tảng có nhiều đối tượng mục tiêu tham gia nhất là nhiệm vụ rất cần thiết để doanh nghiệp tiếp cận bất cứ thế hệ người dùng nào, kể cả Gen Z.

4. Tiếp thị Influencer/KOLs

Đặc điểm trong tính cách của Gen Z là rất độc lập và quyết đoán trong các quyết định của mình và ít chịu tác động bởi người khác.

null
Gen Z là thế hệ với tính cách độc lập, mạnh mẽ và tự chủ.

Tuy nhiên nhưng với những vấn đề mới cần sự tham khảo, họ vẫn có xu hướng lựa chọn dựa trên những lời khuyên từ người thân, bạn bè, các chuyên gia và những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực.

Theo Morning Consult, thống kê cho thấy có 16% nam Gen Z và 24% nữ Gen Z nhận lời khuyên mua hàng từ những người có ảnh hưởng.

Điều đó cho thấy, doanh nghiệp cũng nên cân nhắc việc dùng ngân sách cho các chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng, cần xem Influencer/KOLs marketing là một chiến lược truyền thông hơn là một kênh phân phối.

Bởi sau đó, những gì mà doanh nghiệp nhận lại được sẽ là sự tin tưởng và tôn trong từ khách hàng.

null
Tiếp thị người ảnh hưởng (Influencer marketing) là chiến lược truyền thông phù hợp với đối tượng Gen Z.

Có một sự thật là Gen Z đặc biệt ác cảm với quảng cáo và sẵn sàng trả tiền để chặn quảng cáo. 

Thế nên thay vì đổ tiền vào quảng cáo tốn kém thì việc tiếp thị người ảnh hưởng vẫn mang đến nhiều thành quả hơn.

Người ảnh hưởng sẽ là cầu nối để doanh nghiệp kết nối với Gen Z, từ đó việc xây dựng nhận thức thương hiệu cũng dễ dàng hơn nhiều.

null
Thương hiệu “có tuổi" như Gucci cũng đã thành công trong việc chinh phục Gen Z với việc mời Harry Styles là đại sứ thương hiệu toàn cầu, nhờ vậy lượng tương tác trực tuyến của Gucci đã tăng 1245%.

Đọc thêm: Ứng dụng Influencer Marketing sao cho hiệu quả?

5. Đề cao trách nhiệm xã hội (CSR) của thương hiệu

Trách nhiệm xã hội hiện nay đang trở thành xu hướng chủ đạo trong việc kết nối giữa phát triển bền vững và giá trị cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhiều khảo sát tiết lộ rằng 9 trong 10 người tiêu dùng Gen Z có niềm tin hơn vào các công ty chung tay giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội. 

Một thống kê cho thấy:

“66% khách hàng trẻ tuổi đồng ý rằng nếu một công ty liên kế với một hoạt động xã hội mà họ ủng hộ, ấn tượng của họ về thương hiệu sẽ tăng lên.”

Lớn lên trong thời đại ngập thông tin, Gen Z bị thu hút bởi những thương hiệu thể hiện sự trung thực và trách nhiệm.

Họ luôn muốn hỗ trợ các thương hiệu có chung trách nhiệm trong việc tạo ra tác động tích cực trên thế giới.

null
Để đối thoại với Gen Z, các thương hiệu phải có trách nhiệm, với nhân viên, hành tinh, môi trường, và xã hội.

Chính vì vậy, trong các chiến lược truyền thông sắp tới, nếu doanh nghiệp biết tận dụng khai thác những giá trị cộng đồng mà thương hiệu mình mang lại, thì chắc chắn đó sẽ là một cánh cửa để đến gần hơn với Gen Z.

5S Media và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chinh phục Gen Z

Để chinh phục tệp khách hàng trẻ, có cá tính mạnh như Gen Z, các thương hiệu và Agency cần phối hợp để tạo ra những thông điệp truyền thông đủ ấn tượng và sáng tạo.

Với kinh nghiệm làm truyền thông phong phú, 5S Media là một trong những Agency luôn sẵn sàng cung cấp giải pháp sáng tạo và hiệu quả cho doanh nghiệp để thu hút tệp khách hàng mới đầy tiềm năng này.

null
Đội ngũ của 5S Media tập hợp những người trẻ nhiệt huyết, đam mê, cháy hết mình nhằm mang đến những giải pháp truyền thông hiệu quả nhất cho khách hàng.

Giải pháp đầu tiên của 5S Media chính là thay đổi về định hướng sáng tạo, khai thác các kênh truyền thông mới với thông điệp mới lạ, phù hợp với tệp khách hàng Gen Z.

Cụ thể, hiện nay các kênh truyền thông mới được 5S Media tập trung khai thác sử dụng để tiếp cận Gen Z là:

Influencer; KOC (Key Opinion Consumer) và các hội nhóm trực tuyến. 

Một case study điển hình là trong mini campaign phối hợp cùng với Style by PNJ, 5S Media đã ứng dụng các kênh truyền thông mới này khá thành công.

null
Style by PNJ là một thương hiệu trang sức dành riêng cho Gen Z, với phong cách và thiết kế khác biệt với toàn bộ dòng sản phẩm vốn có của PNJ.

Để chinh phục tệp khách hàng hoàn toàn mới với châm ngôn “Tuyên ngôn của cá tính” của thương hiệu, team 5S Media đã tìm đến những nhóm những người ảnh hưởng thuộc Gen Z.

Đó là những người sản xuất nội dung liên quan đến lĩnh vực thời trang, làm đẹp, tạo phong cách để phù hợp với định hướng của thương hiệu cũng như chạm đến được với khách hàng mục tiêu.

null
Châu Bùi - Một Gen Z năng động cá tính với hàng triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội, được chọn là nhân vật truyền cảm hứng cho chiến dịch của Style by PNJ.

Các nội dung về thương hiệu cũng được lồng ghép vô cùng tự nhiên thông qua các video trải nghiệm cửa hàng.

Ngoài ra chiến dịch còn triển khai nội dung thử mix match trang sức với từng outfit cũng mang tính thực tiễn cao, thu hút được nhiều bạn trẻ Gen Z quan tâm. 

Với kênh truyền thông chính là TikTok, Style by PNJ là một trong những bước đệm của 5S Media trong việc thấu hiểu hơn tệp khách hàng thế hệ mới.

Giải pháp thứ hai của 5S Media là thay đổi về dịch vụ, đẩy mạnh truyền thông tích hợp (IMC), linh hoạt giữa các kênh online và offline.

Với đa dạng các format thú vị, kết hợp với kênh truyền thông mới lạ, đúng điểm chạm với tệp khách hàng thế hệ mới, 5S Media đã tạo ra nhiều chiến dịch có hiệu quả truyền thông ấn tượng.

null
Chiến dịch Con đường tôi - Truyền thông thương hiệu Owen từng là một trong những chiến dịch thành công của 5S Media khi thu hút các bạn trẻ bằng thông điệp ý nghĩa.

Các chiến dịch quảng cáo, truyền thông của 5S Media thực hiện đều mang những hình ảnh chân thực, gần gũi nhất của thương hiệu. 

Đặc biệt, trong một số chiến dịch truyền thông, 5S Media còn cùng thương hiệu thực hiện lồng ghép các hoạt động CSR vì cộng đồng. 

Điều này đã phần nào chinh phục thành công trái tim của tệp khách hàng thế hệ mới như Gen Z.

null
Chiến dịch truyền thông VŨ ĐIỆU 5K của Bộ Y tế kết hợp với nhãn hàng Lifebuoy từng gây tiếng vang đã được thực hiện bởi 5S Media.

Lời Kết

Trong kinh doanh, sự chuyển tiếp của các thế hệ khách hàng là một quá trình liên tục diễn ra.

Thế hệ sau có thể không còn chung ngôn ngữ trò chuyện với thế hệ trước; nhận thức khác đi về bản thân, về thế giới xung quanh và dành niềm hứng thú cho những điều thế hệ trước chưa từng được trải nghiệm.

Do đó, thấu hiểu về đối tượng khách hàng được coi là cách duy nhất để thương hiệu tồn tại, phát triển qua thời gian.

Và khi nhận thức Gen Z đang dần trở thành đối tượng khách hàng tiêu dùng lớn nhất toàn cầu, cũng là lúc để các doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng và thay đổi.

Bởi chỉ có sự thấu hiểu cùng việc đưa ra những chiến lược truyền thông phù hợp, các doanh nghiệp mới có thể thu phục được trái tim của thế hệ khách hàng mới đầy tiềm năng này.