Thiết bị phù hợp để ứng dụng trong nhiều môi trường, ngữ cảnh và mục đích khác nhau

Thiết bị triển khai Interactive Standee phổ biến nhất là một màn hình quảng cáo chân đứng điện tử có kích thước dọc.

Với chức năng cảm ứng chạm (touch-screen) giúp cho người dùng có thể thao tác một cách dễ dàng như trên các thiết bị điện tử như smartphone hoặc tablet.

Không còn khan hiếm và khó tìm kiếm như giai đoạn trước đây, dịch vụ cho thuê màn hình chân đứng, cũng như các dịch vụ setup decor theo chủ đề ngày càng phổ biến.

null
Một Interactive Standee tại Vincom với chức năng cảm ứng chạm (touch-screen) được decor theo phong cách Holographic.

Với độ dày dưới 0,6m và chiều cao từ 1m7 cho đến khoảng 2m, Interactive Standee được ứng dụng một cách rộng rãi từ các không gian lớn như quảng trường, phố đi bộ, trung tâm thương mại.

Với đủ các chức năng từ truyền thông quảng cáo, engagement marketing hoặc đôi khi đơn thuần chỉ là một giải pháp chỉ dẫn, thiết bị trang bị đủ tiện ích cho không gian trải nghiệm lớn.

null
Với chức năng cảm ứng chạm (touch-screen) giúp cho người dùng có thể thao tác một cách dễ dàng như trên các thiết bị điện tử như smartphone hoặc tablet.

Tại CES Exhibition 2022, nhãn hàng máy lọc không khí đến Hàn Quốc – Coway sử dụng Interactive Standee tạo ra trải nghiệm tìm hiểu, lựa chọn màu sắc máy lọc không khí phù hợp với không gian nội thất.

Dịch vụ có chi phí thấp, thời gian triển khai ngắn so với các giải pháp khác

Trước đây, khi nhắc đến ứng dụng công nghệ tương tác, phần lớn quan niệm vẫn cho rằng đây là cuộc chơi của “nhà giàu”.

Chỉ có các nhãn hàng thực sự có tiềm lực mới có thể đầu tư triển khai, hoặc khi có các chiến dịch truyền thông quảng cáo cần bùng nổ về nhận diện thương hiệu.

Tuy nhiên, trên thực tế, Interactive Standee là một giải pháp sáng tạo cho những marketers muốn tìm đến một giải pháp độc đáo mới lạ nhưng vẫn tiết kiệm cả về thời gian lẫn chi phí.

null
Không những vậy, giải pháp còn phù hợp với không gian khiêm tốn hơn như in-store, các gian hàng hội chợ triển lãm...

Theo ông Nguyễn Ngọc Huy, Phó Giám đốc của VTT Creative, so với một số giải pháp công nghệ tương tác có tiếng như Interactive Wall, Interactive Hologram, Interactive Projection Mapping... thì Interactive Standee tạo ra những cơ hội về truyền thông sáng tạo.

Tuy nhiên, giải pháp chỉ đòi hỏi mức chi phí vừa phải, thời gian chuẩn bị không quá dài.

“Chi phí cho một phương án Interactive Standee thường rơi vào khoảng 50 - 120 triệu, một mức giá được coi là thấp hơn so với các giải pháp công nghệ tương tác khác. Hơn thế, thời gian triển khai từ sáng tạo, sản xuất cho đến lắp đặt cho một Interactive Standee chỉ mất 1 đến 2 tuần” – ông Huy chia sẻ.

Giải pháp đáp ứng xu hướng #Self-serving và #O2O

Theo SuperOffice, customer self-serving (khách hàng tự phục vụ) đang trở thành lựa chọn hàng đầu trong kỉ nguyên Digital.

Customer self-serving cho phép nhãn hàng cung cấp hỗ trợ trực tuyến cho khách hàng của mình mà không yêu cầu bất kỳ tương tác nào với đại diện là “con người” đến từ nhãn hàng.

Và trên thực tế, 70% khách hàng giờ đây mong muốn trang web của công ty có ứng dụng tự phục vụ.

Theo nghiên cứu của MVIX, Digital Standee có tỉ lệ recall rate lên tới 83% và tăng 29,5% lượng mua hàng của khách hàng.

Và theo nghiên cứu của SuperOffice, 40% khách hàng có xu hướng thích tự trải nghiệm các dịch vụ và trò chơi trong Interactive Standee mà không có sự hướng dẫn từ một người khác.

null
Không những vậy, giải pháp còn phù hợp với không gian khiêm tốn hơn như in-store, các gian hàng hội chợ triển lãm...

Giải pháp Tarot Machine tại chiến dịch “Trung thu gắn kết” của Vincom tạo ra một trải nghiệm “tâm linh” self-serving thu hút sự tham gia của nhóm công chúng U35, đặc biệt là Gen Z.

Một xu hướng marketing nữa cũng đang nhận được sự chú ý của nhiều marketers đó chính là O2O (online-to-offline hoặc offline-to-online).

O2O có thể được hiểu là một chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng từ các kênh kĩ thuật số (online) đến mua hàng tại các cửa hàng thực tế (offline).

Hoặc chiến dịch tổ chức các hoạt động ở điểm bán hay không gian vật lý cụ thể nhằm thúc đẩy khách hàng mua hàng trên các kênh kỹ thuật số (online).

Một ví dụ gần đây là chiến dịch “Tri ân ngàn hoa – Tiệc quà cảm hứng” nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 của Vincom.

Thông qua Interactive Standee triển khai với chiếc máy “Thần số học”, Vincom tạo ra một trải nghiệm hấp dẫn thu hút người dùng vãng lai tại hai địa điểm (offline) này.

Góp phần hỗ trợ các marketer trong các chiến dịch marketing du kích

Marketing du kích (Guerilla Marketing) thu hút sự ngạc nhiên của người tiêu dùng, tạo ấn tượng khó xóa nhòa giữa một lượng lớn các tin tức xã hội.

Marketing du kích được cho là có nhiều giá trị với người tiêu dùng so với các hình thức quảng cáo và marketing truyền thống.

Khi mà bối cảnh nền truyền thông quảng cáo tại Việt Nam đang ngày càng trở nên giống với bối cảnh thập niên 1980 ở Mỹ và các nước phương Tây, người tiêu dùng đang “bội thực” với quảng cáo đại chúng.

Và là một nhánh của OOH, Interactive Standee cũng hứa hẹn sẽ trở thành một “vũ khí” mới đáng cân nhắc cho các chiến dịch marketing du kích tại Việt Nam.

Trong một chiến dịch diễn ra trên đường phố Amsterdam, Nutella đã làm khiến những người qua đường trong buổi sáng giờ đi làm phải bất ngờ.

Hãng sử dụng giọng nói của diễn viên hài người Hà Lan – Ruben van der Meer để dành lời khen cho những người qua đường qua chiếc Interactive Standee.

Sau khi trò chuyện vui vẻ với với nhân vật lọ mứt vui tính, mọi người cũng nhận được một lọ Nutella với một thông điệp đáng yêu.

null
Chiến dịch ngoài đường phố với mục tiêu nhắm đến người đi làm của Nutella tạo nên một buổi sáng thú vị với trải nghiệm nói chuyện với lọ mứt.

Lời kết

Hai năm đại dịch khiến nhiều xu hướng đổi mới sáng tạo – đặc biệt trong lĩnh vực Offline Event Marketing bị gián đoạn.

Cộng với “thói quen” phân bổ ngân sách marketing đã được định hình lâu năm là mặc định ưu tiên tỉ trọng cao cho các kênh truyền thống nên không phải nhãn hàng nào cũng chuẩn bị nguồn lực đủ cho các chiến dịch truyền thông marketing tích hợp công nghệ.

Do đó, thay đổi quan điểm về ‘tỉ lệ vàng’ trong phân bổ ngân sách không phải là một điều dễ dàng.

Trước bối cảnh như vậy thì cuối năm 2022 và sang 2023, những giải pháp công nghệ tương tác thuộc phổ ngân sách vừa phải như Interactive Standee và giải pháp thực tế tăng cường (AR) có lẽ là những lựa chọn được ưa chuộng.