Đọc thêm về Định nghĩa nền kinh tế thời vụ tại đây.

Vì sao Gig Economy bùng nổ?

Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên “gig-ify anything” - nơi mọi người thường làm việc trong những vị trí tạm thời và linh hoạt, còn các công ty có xu hướng thuê những người làm việc độc lập và tự do thay vì nhân viên toàn thời gian.

Thống kê chỉ ra rằng mức lương và số lượng người lao động tự do tăng đến 33% vào năm 2020 trong khi những người làm việc toàn thời gian thì bị cho nghỉ khiến nền kinh tế thời vụ (gig-economy) bùng nổ.

Cứ bốn người lao động thì có một người cân nhắc nghỉ việc sau đại dịch. Nhiều trong số đó lấy lý do muốn linh hoạt hơn, chính xác như những gì nền kinh tế gig đang vận hành. 

Gig Economy mở ra những cơ hội chưa từng có cho các doanh nghiệp và lực lượng lao động. Gig Economy mở ra những cơ hội chưa từng có cho các doanh nghiệp và lực lượng lao động.

Case study về Rover - "Uber cho thú cưng" tại Mỹ

Rover là một dịch vụ gần giống với Uber, nhưng dành cho thú cưng.

Nền tảng này “tìm” những người rảnh rỗi để thuê họ dắt chó đi dạo cho những người chủ chó có nhu cầu, hoặc thậm chí thuê người sẵn sàng dành cả ngày để chơi với chó. Một dạng “gọi người dắt chó” giống như “gọi xe”.

Dù doanh số của Rover sụt giảm 49% vào năm 2020 và dịch vụ thoạt nhìn có vẻ không tiềm năng, nhưng công ty này chuẩn bị lên sàn chứng khoán qua SPAC. Lý do có lẽ bởi sự hồi sinh của nền kinh tế thời vụ.

Tại Mỹ, số lượng nhận nuôi thú cưng năm 2020 đã tăng vọt khi những người già chỉ sống quanh quẩn trong nhà muốn có một người bạn cho mình.

Điều này giúp thúc đẩy doanh thu của các công ty cung cấp đồ ăn cho thú cưng như Chewy, nhưng với Rover thì ngược lại, doanh số năm 2020 của công ty này giảm đến 49% bởi người dân không cần đến người trông nhà khi họ luôn chỉ loanh quanh trong nhà vì đại dịch.

Họ cũng chẳng cần người dắt chó đi dạo vì công việc đó là lý do duy nhất khiến họ phải rời khỏi nhà. 

Rover được coi là "Uber cho thú cưng" tại Mỹ. Rover được coi là "Uber cho thú cưng" tại Mỹ.

Nhưng hiện tại, mọi thứ đã biến chuyển khác hơn.

Rover vừa báo cáo các con số đầu tiên đáng kinh ngạc báo hiệu sự phục hồi sau đại dịch: Số lượng đặt chỗ dịch vụ chăm sóc hàng ngày cho thú cưng tăng 64% so với năm 2019, đánh dấu mức cao kỷ lục.

Nguyên do là vì những người chủ bắt đầu để lại những chú cún của mình cho Rover để đi nghỉ mát.

Tiềm năng của nền kinh tế thời vụ

Từ dịch vụ chăm sóc thú cưng như của Rover đến các dịch vụ chăm sóc nhu cầu âu yếm vỗ về như cuddlist (cả đời thực lẫn ảo), nền kinh tế gig đang mang đến các dịch vụ rẻ hơn và hiệu quả hơn (điển hình như Uber, DoorDash, Instacart, hay Airbnb).

Mọi người đang được thỏa mãn sở thích và thời gian của mình ở mức độ chưa từng có. Kinh tế thời vụ tưởng chừng bị ‘mất giá’ sau những thua lỗ triền miên của Uber, Lyft, nay có vẻ đang khởi sắc trở lại.

Theo Enternews