Tái định vị thương hiệu hay xây dựng lại thương hiệu?

Chiến lược tái định vị thương hiệu không phải là xây dựng lại hoàn toàn bản sắc của công ty - đó là những điều chỉnh có tính toán, kế hoạch.

Bạn đang muốn cập nhật trạng thái, liên kết, tính cách hoặc thông điệp cốt lõi của thương hiệu trong khi vẫn giữ được bản sắc liên tục, dễ nhận biết.

Việc tái định vị thương hiệu có thể mang lại một con đường mới về phía trước (và đi lên) khi tốc độ tăng trưởng bị đình trệ, đối thủ cạnh tranh đang dẫn đầu hoặc khách hàng không kết nối với công ty của bạn như họ đã từng làm.

Ngược lại, xây dựng lại thương hiệu là một nỗ lực đầy đủ rủi ro và khác nhiều hơn.

Xây dựng lại thương hiệu có thể liên quan đến các thay đổi đối với tên thương hiệu, biểu tượng, sản phẩm cốt lõi, mô hình kinh doanh,v.v. của bạn.

Mọi thứ về bản sắc thương hiệu của bạn đều có trên bàn. Mọi thứ về bản sắc thương hiệu của bạn đều có trên bàn.

Việc xây dựng thương hiệu có xu hướng được dành riêng cho những thời điểm mà các công ty đang thất bại và cần phải tìm lại bản sắc của họ (hoặc vượt qua một cuộc khủng hoảng trên báo chí).

Tái định vị thương hiệu trong marketing là quá trình một thương hiệu trải qua để điều chỉnh hoặc đại tu nhận thức của mình trên thị trường nhằm thu hút tốt hơn đối tượng mục tiêu.

Mục đích của việc tái định vị thương hiệu là để định vị lại hình ảnh của thương hiệu trong tâm trí khách hàng để họ xem thương hiệu và sản phẩm của nó là một lựa chọn khả thi hơn.

Hành trình đổi mới hoàn toàn về thương hiệu cho ngành tài chính

Hình ảnh các thương hiệu ngành tài chính vốn được cho là khô khan nay cần được đổi mới để đi cùng với sự thay đổi trong đời sống số của đại bộ phận người dân.

Tài chính ngày nay không chỉ là những quyết định lớn liên quan đến tiền bạc mà nó đã đi sâu vào mọi mặt của cuộc sống, với sự tham gia của các startup công nghệ, các công ty Fintech.

Khi công nghệ tiến lên phía trước - sẽ không ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Nguyễn Tiến Huy _ Sáng lập và điều hành tổ hợp agency truyền thông Pencil Group. Ông Nguyễn Tiến Huy - Sáng lập và điều hành tổ hợp Agency truyền thông Pencil Group, đơn vị vừa triển khai chiến lược tái định vị cho VPBank cho rằng ngành tài chính cần đổi mới nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Sự phát triển của công nghệ tài chính phải mang đến sự tiện lợi dễ dàng cho tất cả mọi người.

Truyền thông phải góp phần làm cho công nghệ tài chính trở nên thân thiện, dễ hiểu hơn nữa.

Đi cùng với thời đại, hoạt động tái định vị và nâng cấp diện mạo hàng loạt các chi nhánh trên khắp cả nước, VPBank đã mạnh tay khi triển khai mô hình chi nhánh mới với gần 20 chi nhánh.

Mô hình chi nhánh mới được tích hợp công nghệ và mang tính tự động cao.

Các chi nhánh đều được bố trí, quy hoạch các khu vực chức năng riêng đảm bảo đầy đủ các tiện ích số hóa như: check-in, nhận diện khách hàng bằng AI, góc chủ động phục vụ (self-service) bằng máy tính bảng và máy rút tiền (ATM)/ máy nạp tiền (CDM)…

null

Tất cả đều được ứng dụng công nghệ AI và big data để đảm bảo từng “dấu chân” (foot print) của khách hàng đều được ghi nhận và sử dụng làm dữ liệu giúp nâng cao trải nghiệm.

Hành trình trải nghiệm dịch vụ của khách hàng với các chi nhánh mới cũng có sự đổi mới rõ rệt, thay vì phải lấy số xếp hàng thì khách hàng đã hoàn toàn có thể chủ động thời gian giao dịch của mình thông qua dịch vụ đặt lịch hẹn online.

Thay áo mới - Sáng tạo mới

Chiến lược tái định vị đánh dấu cột mốc phát triển mới của ngân hàng, đồng thời khẳng định cam kết đồng hành phụng sự quốc gia của VPBank. Chiến lược tái định vị đánh dấu cột mốc phát triển mới của ngân hàng, đồng thời khẳng định cam kết đồng hành phụng sự quốc gia của VPBank.

VPBank luôn thay đổi, nỗ lực từng ngày mang đến những trải nghiệm khách hàng thân thiện, những sản phẩm tiên phong, xuất phát từ giá trị cốt lõi lấy khách hàng là trọng tâm mà họ đã giữ gìn trong suốt thời gian qua.

Cụ thể, VPBank sẽ cung cấp cho khách hàng các giải pháp tài chính toàn diện, các xu hướng tiêu dùng tài chính thông minh, các gói hỗ trợ linh hoạt, hiệu quả.

Những giải pháp tài chính tiêu dùng sẽ giúp người dân có thu nhập thấp có điều kiện và động lực cải thiện cuộc sống.

Các dịch vụ dành cho khách hàng trung lưu (VPBank Prime) và khách hàng ưu tiên (VPBank Diamond) không chỉ mang lại nhiều giải pháp tài chính đa năng hơn, mà còn giúp tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ để khách hàng chinh phục nhiều mục tiêu quan trọng của cuộc đời.

Bí quyết thành công của Agency còn thể hiện ở việc "cụ thể hoá" các ý tưởng thành một triển lãm nhỏ, không chỉ để cho doanh nghiệp dễ hình dung mà còn thể hiện sự tận tâm hiếm có. Bí quyết thành công của Agency trong việc giành gói dịch vụ tư vấn tương đối lớn của Pencil Group còn thể hiện ở việc "cụ thể hoá" các ý tưởng thành một triển lãm nhỏ, không chỉ để cho doanh nghiệp dễ hình dung mà còn thể hiện sự tận tâm hiếm có.

Đối với doanh nghiệp, VPBank không chỉ trở thành người bạn đồng hành mà còn là một “đòn bẩy tài chính” hữu hiệu nâng các doanh nghiệp đến những thành công hơn.

Đặc biệt, cùng với một số ngân hàng trong hệ thống, VPBank luôn chứng minh vai trò huyết mạch trong nền kinh tế, đóng vai trò điểm tựa tài chính để gần 1 triệu doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh vượt qua khó khăn, thách thức của dịch bệnh COVID-19.

Tiềm lực mới, vị thế mới là nền tảng vững chắc để VPBank tự tin đặt ra cho mình sứ mệnh cao cả hơn, thiêng liêng hơn - phụng sự quốc gia.

VPBank sẽ chung tay kiến tạo sự phồn thịnh chung mang tầm quốc gia thông qua việc mang đến sự thịnh vượng cho mỗi khách hàng.

Mỗi cá nhân thịnh vượng sẽ cùng tạo nên một Việt Nam thịnh vượng bền vững.

Hành trình mới của thương hiệu

Đằng sau những thay đổi tưởng chừng nhỏ bé là tầm nhìn lớn lao và khát khao trở thành một thương hiệu vì cộng đồng, cho mọi người của VPBank.

Đằng sau thiết kế mới, có triết lý sự giao thoa giữa con người và công nghệ, đằng sau thông điệp mới, có sự kế thừa giá trị cốt lõi.

Từ cái tên được lựa chọn “Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng”, đó là lời hứa của chúng tôi đồng hành và mang tới sự thịnh vượng mỗi khách hàng cá nhân, mỗi doanh nghiệp, mỗi đối tác, cổ đông và cả quốc gia.

Đây là lần thứ hai VPBank thực hiện tái định vị thương hiệu.

Với định vị mới, tuyên ngôn thương hiệu của VPBank thay đổi từ “Hành động vì những ước mơ” thành “Vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Sứ mệnh đó sẽ được VPBank từng bước hiện thực hóa thông qua nhiều chương trình, dự án trọng điểm tập trung vào 4 giá trị: Thịnh vượng Tài chính - Thịnh vượng Cộng đồng - Thịnh vượng Thể chất và Thịnh vượng Tinh thần.

Sự hài hòa giữa những góc bo tròn và đường nét vuông vức biểu trưng cho gắn kết của con người và công nghệ của VPBank. Sự hài hòa giữa những góc bo tròn và đường nét vuông vức biểu trưng cho gắn kết của con người và công nghệ của VPBank.

Sự thịnh vượng của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp sẽ đóng góp cho khát vọng lớn của tất cả chúng ta, khát vọng về một đất nước Việt Nam thịnh vượng cả về vật chất và tinh thần.

Tuy tên ngân hàng là Việt Nam thịnh vượng nhưng thông điệp thương hiệu cũ là “Hành động vì những ước mơ”.

Còn bây giờ với vị thế lớn hơn nhiều, tầm vóc cao hơn, thì VPBank tái thiết kế lời hứa của mình trở thành thịnh vượng trọn vẹn hơn, bền vững hơn, từ mỗi cá nhân đến cả quốc gia.

Tái định vị thương hiệu và câu chuyện kinh doanh

Tái định vị thương hiệu là công việc làm mới hình ảnh của thương hiệu, tạo một sức sống mới cho thương hiệu nhằm đáp ứng được sự thay đổi của thị trường cũng như của người tiêu dùng hay một mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.

Tái định vị là một chiến lược thay đổi vị trí cảm nhận về thương hiệu trong tâm trí khách hàng mục tiêu.

Tập đoàn viễn thông VNPT trước đây được xem như nhà độc quyền trong mắt khách hàng thì hàng loạt hoạt động trong chiến lược tái định vị thương hiệu của mình, hình ảnh VNPT nay trở nên gần gũi, thân thiện và là nơi khơi nguồn của “cuộc sống đích thực".

Hoặc khi Vinaphone thay đổi nhận diện để tạo một cảm giác mới lạ cho khách hàng với một thông điệp: “Không ngừng vươn xa".

Khi môi trường cạnh tranh thay đổi, khi doanh nghiệp không có sự cảm nhận tốt từ khách hàng; khi hình ảnh thương hiệu mờ nhạt, già nua, thiếu sức sống; khi chúng ta muốn thay đổi nhóm khách hàng mục tiêu.

Và khi doanh nghiệp muốn lột xác để bước sang một giai đoạn mới của quá trình cạnh tranh…. là lúc doanh nghiệp có thể nghĩ đến giải pháp tái định vị thương hiệu.

Phương Trang, Trends Việt Nam