Việc chăm sóc và giữ gìn sức khỏe đang ngày càng được ưu tiên hàng đầu trong cộng đồng người trẻ.

Thay vì chia sẻ những vấn đề liên quan đến mua sắm, showbiz, … giới trẻ Việt ngày nay còn có một bộ phận rất chăm chỉ tìm hiểu kiến thức; để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

null

Phong cách sống lành mạnh đang được đại bộ phận giới trẻ nhìn nhận là một trào lưu có lợi cho bản thân; và xứng đáng để học tập theo.

Thế nào là sống “Healthy”?

Healthy Lifestyle là lối sống vì sức khỏe của bạn, áp dụng và duy trì các thói quen tốt để cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Phong cách sống này đề cập đến những điều một người cần và nên làm để có thể tổ chức cuộc sống một cách cân bằng và tốt hơn cho bản thân.

Ví dụ như ngủ sớm, dậy sớm, ăn đủ bữa, đủ chất, sống tự giác, kỷ luật, đọc thêm sách, tập thể dục…

null

Động lực ẩn sau lối sống lành mạnh của người trẻ là gì?

Theo báo cáo của Younet Media, có 4 nguyên nhân cơ bản dẫn đến nhu cầu theo đuổi healthy lifestyle (phong cách sống lành mạnh) trên mạng xã hội hiện nay, dẫn đầu chính là để tăng cường sức khỏe (50.27%).

Đối với người đi làm ít vận động, lối sống lành mạnh giúp họ hạn chế tình trạng béo phì, ngăn ngừa bệnh tật (ung thư, thoát vị đĩa đệm…).

null

Và hơn cả, duy trì một vóc dáng đẹp và khỏe mạnh đang là ưu tiên hàng đầu của cả nam lẫn nữ trong thời kỳ “nhà nhà người người đi gym” như hiện nay.

Ngoài ra, người Việt còn chọn sống lành mạnh để giải tỏa tâm lý căng thẳng mệt mỏi khi đi học, đi làm hay quên đi những tiêu cực trong các mối quan hệ xã hội.

null

Chế độ luyện tập và ăn lành mạnh giúp họ có suy nghĩ tích cực hơn, tạo ra những mối quan hệ mới và mục đích phấn đấu.

Điểm mặt một số thói quen “healthy” đang thịnh hành trong giới trẻ

1. Bữa ăn đủ và sạch

Một trong những thói quen lành mạnh của lối sống healthy phải kể đến đó chính là chế độ ăn uống.

Hướng tới sống xanh, ăn sạch, những bữa ăn hiện nay của người trẻ có sự xuất hiện của thiên nhiên nhiều hơn: nhiều rau xanh (chất xơ) và những nguyên liệu nấu ăn tự nhiên, nhiều dinh dưỡng.

null
Ăn thức ăn ít dầu mỡ, giảm đường, tăng chất xơ và protein mỗi ngày chính là cách tối ưu nhất trong xây dựng một cơ thể khỏe mạnh.

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những video TikTok, kênh tin tức truyền tải nội dung liên quan đến ăn uống Healthy.

Ví dụ như cách làm đồ ăn healthy, phương pháp ăn đúng cách, những chế độ ăn healthy tốt cho sức khỏe hay lựa chọn ăn healthy để giảm cân,..

2. Trào lưu phương tiện “xanh”

Khi thời gian dành cho thể dục hạn chế, nhiều bạn trẻ còn lựa chọn một loại phương tiện khác vừa tiết kiệm lại vừa rèn luyện sức khỏe là xe đạp.

null
Xe đạp gấp xuất hiện ngày càng nhiều trên đường phố.

Đây là một thói quen vô cùng tốt để hình thành phong cách “healthy”.

Bên cạnh những lợi ích mà xe đạp mang lại như nâng cao sức khỏe và sức đề kháng giúp bạn cải thiện, cũng như hạn chế bệnh về tim mạch, huyết áp, xương khớp.
Đạp xe đi làm còn giúp bạn mang đến nguồn năng lượng tích cực, cảm xúc được cải thiện theo chiều hướng tích cực và giảm lo lắng.

null

Xu hướng này đang vô cùng được hưởng ứng trên mạng xã hội, các nhóm về "đạp xe đi làm" có hàng chục nghìn thành viên tương tác.

3. Lắng nghe sức khỏe tinh thần

Đại dịch COVID-19 đã khiến thời gian sử dụng mạng xã hội của tất cả mọi người tăng cao đến báo động. Đồng thời đã khiến nền kinh tế ảnh hưởng nghiêm trọng, cuộc sống bị đảo lộn.

Đó là những nguyên nhân khiến người trẻ phải đối mặt với rất nhiều áp lực.

null

Do vậy các căn bệnh về tâm lý xuất hiện ngày càng nhiều, có thể kể đến như: trầm cảm, chống đối xã hội,…

Chính vì những lý do đó người trẻ ngày một ý thức chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân hơn.

Những hoạt động giúp cải thiện tích cực về mặt tinh thần như: tập thiền, yoga, tự nấu ăn, dành thời gian cho sở thích cá nhân … được hưởng ứng ngày càng nhiều trên các nền tảng mạng xã hội.

null
Thiền định giúp tâm trí được thư giãn.

Không chỉ vậy, việc khám tâm lý được đón nhận hơn ở tầng lớp trẻ, giúp cho việc phát hiện và điều trị bệnh tâm lý được dễ dàng, tháo gỡ những quan điểm sai lệch trước giờ của người Việt.

Kết luận

Việc luôn chăm sóc chính bản thân mình không bao giờ là thừa.

Nhất là khi bạn đang sống trong một môi trường tồn đọng quá nhiều vấn đề như hiện nay. Chúng có thể ảnh hưởng cao đến sức khỏe của bạn.

Vì thế, hãy thử theo đuổi lối sống lành mạnh “Healthy một cách trendy” này nhé!