Theo báo cáo Global Digital Report 2022, hiện các thiết bị kết nối toàn cầu là 26,5 tỷ; người dùng số thế giới (kết nối Internet) từ 18-54 tuổi là 3,8 tỷ; quy mô nền kinh tế số chiếm khoảng 15,5%, tương đương 12,7 nghìn tỷ USD trên GDP toàn cầu.

Cùng với đó, những công dân toàn cầu hiện nay đã rất quen với các vấn đề thanh toán online, mua hàng, các công nghệ tài chính mới, các công nghệ mới nổi như Blockchain, AI, AR, VR, IoT…

Blockchain và nền kinh tế số - Cơn sốt thu hút nhiều tập đoàn lớn trên thế giới

Hiện tại, nền kinh tế thế giới đang dần chuyển từ mô hình truyền thống của các tổ chức tập trung sang một mô hình mới ngày càng phân quyền và tự chủ hơn.

Sự thay đổi này đánh dấu sự ra đời của một thế hệ mới các tổ chức, doanh nghiệp "phi vật chất hóa", các tổ chức không yêu cầu các tài sản vật lý như văn phòng hay tài sản vật lý khác, thậm chí ngay cả nhân viên.

Với tiến trình đó, công nghệ Blockchain ra đời đang là cơn sốt thu hút nhiều tập đoàn lớn trên thế giới nghiên cứu, ứng dụng.

null
Blockchain được biết đến là các khối thông tin có khả năng hoạt động được độc lập theo thời gian nhất định (Ảnh: Internet).

Ông lớn của làng công nghệ thế giới - Microsoft đã bày tỏ sự quan tâm của mình tới công nghệ Blockchain khi hợp tác với ConsenSys - một công ty hoạt động trong lĩnh vực này.

Cụ thể, vào tháng 12/2015, Microsoft và ConsenSys đã công bố phần mềm EBaas (Ethereum Blockchain as a Service) trên nền tảng điện toán đám mây Azure nhằm cung cấp dịch vụ cho khách hàng hay các doanh nghiệp có thể kiểm tra hay triển khai các ứng dụng Blockchain để phát triển SmartContract và BlockApps.

null
Các khả năng của công nghệ Blockchain thực sự là vô tận và những phát triển trong những năm gần đây đã đưa chúng ta tiến gần hơn một bước tới mạng internet phi tập trung có độ đáng tin cậy, minh bạch cao (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, Blockchain có tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta trao đổi giá trị, chuyển quyền sở hữu và xác minh các giao dịch.

Công nghệ Blockchain hiện đang được ứng dụng trong nhiều ngành, từ dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm đến sản xuất, bán lẻ, y tế, dịch vụ...

null
Về lâu dài, Blockchain có thể cho phép chuyển đổi mô hình hoạt động giữa các ngành với nhau (Ảnh: Internet).

Dữ liệu được Blockchain xác minh có độ bảo mật cao và đáng tin cậy, có nghĩa là các giao dịch có thể được xử lý nhanh hơn nhiều so với thế giới ngày nay mà không ảnh hưởng đến bảo mật.

Trong tương lai, khi ngành ngân hàng - tài chính tối đa hóa trong việc ứng dụng Blockchain sẽ giúp cho giao dịch được xử lý 24/7 và không bị gián đoạn bởi khoảng cách hay thời gian làm việc.

Nhờ ứng dụng công nghệ Blockchain để số hóa tài sản, nhà đầu tư có thể giao dịch các loại tài sản có giá trị lớn hoặc vô hình như bất động sản, chứng khoán, vàng, dịch vụ,... trên nền tảng kỹ thuật số an toàn, trong khi vẫn giữ được các đặc tính của tài sản.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt - Bước ngoặt lịch sử của giới Blockchain Việt Nam

Theo Quyết định số 343/QĐ-BNV được Bộ Nội vụ phê duyệt ngày 27/04/2022, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) được cho phép thành lập, trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người quan tâm đến nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá, chuẩn hóa và khuyến khích ứng dụng công nghệ Blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

null
Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh về việc tìm kiếm hành lang pháp lý cho Blockchain Việt Nam (Ảnh: Thanh niên).
Hiệp hội sẽ thực hiện những nhiệm vụ như: cùng với các thành viên mở rộng quan hệ với các tổ chức, cộng đồng Blockchain trên thế giới; chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng, triển khai, kinh doanh công nghệ Blockchain theo quy định của pháp luật Việt Nam; thu hút đầu tư cho hoạt động của ngành Blockchain, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ số.

Ông Đào Tiến Phong, Luật sư điều hành Hãng luật Investpush Legal cho rằng sự ra đời của Hiệp hội Blockchain Việt Nam là một bước ngoặt lịch sử của giới Blockchain Việt Nam, giúp các dự án Blockchain có thêm niềm tin khi triển khai các hoạt động Blockchain tại Việt Nam.

null

Đồng thời, ông cũng cho rằng sự ra đời của Hiệp hội Blockchain Việt Nam cũng giảm dần sự e ngại của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan khi nhìn nhận và đánh giá các dự án Blockchain, từ từ xoá đi những góc nhìn tiêu cực của một bộ phận người dân và chính các cơ quan quản lý nhà nước.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tiến Huy, CEO Pencil Group, đơn vị có tham gia đầu tư vào một số dự án Blockchain cũng nhận định rằng động thái này trước mắt giải quyết vấn đề “niềm tin" của các đối tượng liên quan bao gồm các nhà đầu tư vào thị trường, các công ty startup phát triển dự án và người tham gia hưởng lợi.

null
Anh Nguyễn Tiến Huy tại một sự kiện của Calo, một dự án Blockchain Pencil Ventures tham gia đầu tư. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Cụ thể, người dùng thấy Blockchain được thừa nhận thì có động lực ở lại hoặc tham gia hơn.

Trong khi đó, các nhà phát triển có thể thấy khả năng của các dự án Blockchain của họ được bảo hộ pháp lý trong tương lai.

Còn các nhà đầu tư tử tế thì sẽ được bảo vệ từ đó thị trường minh bạch hơn, có tiềm năng được mở rộng hơn. Ông Huy chia sẻ.

Tiềm năng của thị trường Blockchain tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến sự du nhập và phát triển nhanh chóng của công nghệ Blockchain.

Năm 2021 có thể được xem là một năm “thảm hoạ” với nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau, nhưng lại là sự bùng nổ với thế giới Blockchain.

Việt Nam đã chứng kiến sự vụt sáng của những thị trường, những khái niệm mới, như DEFI, GAMEFI, và gần nhất là NFT-Metaverse.

Khi số doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và kỹ sư theo đuổi công nghệ Blockchain ngày càng tăng cao, nhu cầu kết nối, hợp tác, chia sẻ và hỗ trợ cũng ngày càng mạnh mẽ.

Là một luật sư chuyên sâu lĩnh vực Blockchain, đi với Blockchain từ những ngày đầu tiên, ông Phong hiểu được sự mong ngóng và băn khoăn của các chủ dự án và nhà đầu tư trong một lĩnh vực có quá nhiều tiềm năng nhưng chưa có khung pháp lý điều chỉnh.

null
Từ đầu năm 2022 đến nay có khá nhiều quốc gia ban hành các quy định về tài sản số và để thu hút các nhà đầu tư trên toàn thế giới (Ảnh: Internet).

Ông Phong hi vọng rằng Hiệp hội ra đời sẽ có những đóng góp thực tế để các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các quy định thông thoáng sát với thực tiễn, tránh trường hợp khi chưa có quy định thì sôi động, có quy định rồi thì quá khắt khe khiến thị trường nguội lạnh.

null
Ông Đào Tiến Phong, Luật sư điều hành Hãng luật Investpush Legal. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Ông cũng dẫn chứng về Đạo luật về Dịch vụ và Thị trường tài chính của Singapore vừa thông qua đầu tháng 4/2022 quá khắt khe khiến các Nhà đầu tư rời đi, bỏ sang Dubai, nơi cũng vừa có Luật quản lý tài sản ảo mới được ban hành cuối tháng 2/2022 thông thoáng hơn rất nhiều.

Nhờ vậy, ông đặt niềm tin rằng Hiệp hội sẽ có nhiều sự kiện, đóng góp để thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực Blockchain tại Việt Nam, “sòng phẳng” cạnh tranh với thế giới trong cuộc chơi toàn cầu hoá này.