Theo Abhineet Kaul, giám đốc cấp cao phụ trách khu vực công tại Frost & Sullivan, ít nhất phải tới năm 2024 ngành du lịch mới trở lại như thời điểm năm 2018 và 2019.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), hậu Covid-19, khi du lịch quốc tế trở lại, du khách có thể sẽ phải sử dụng một tấm hộ chiếu thứ hai, đó là "tấm hộ chiếu" cho thấy họ đã được tiêm phòng vaccine Covid-19.

Tuy nhiên, kể cả khi có giấy tờ mới này, dòng du khách đi lại tự do như trước thời đại dịch có thể sẽ không bao giờ xảy ra trong năm 2021, khi mà hầu hết du khách vẫn phải đi lại hạn chế trong khuôn khổ các bong bóng du lịch hoặc làn đi lại kinh doanh được các nước thỏa thuận với nhau.

null                     

CUỘC KHỦNG HOẢNG ĐỊNH HÌNH LẠI NGÀNH DU LỊCH TOÀN CẦU

Các quốc gia bắt đầu nỗ lực nhằm thúc đẩy các kênh du lịch.

Chính phủ Thái Lan mới đây nới lỏng lệnh hạn chế đối với người nhập cảnh từ 56 quốc gia, bao gồm Singapore, Nhật Bản và Mỹ. Theo đó, du khách có chứng nhận y tế chứng minh họ không nhiễm Covid-19 được phép nhập cảnh vào quốc gia này, dù vẫn phải cách ly trong 14 ngày.

Từ tháng 9, Việt Nam đã cho phép thực hiện các chuyến bay thương mại tới 7 điểm đến tại châu Á, nhưng các hãng hàng không nội địa vẫn bị cấm khai thác chuyến bay ra nước ngoài.

Tại Singapore, du khách từ các quốc gia bao gồm Brunei, Việt Nam và New Zealand được phép nhập cảnh. Trong khi đó, hành lang đi lại an toàn, còn gọi là "bong bóng du lịch" giữa Singapore và Hồng Kông đã sụp đổ sau khi Hồng Kông ghi nhận làn sóng dịch bệnh mới.

                     

DU LỊCH NỘI ĐỊA LÊN NGÔI?

Đại dịch Covid-19 buộc các bên tham gia ngành du lịch phải thay đổi để thích nghi.

Theo ông Kaul của Frost & Sullivan, những thay đổi này đồng nghĩa với những chiến lược du lịch mới với sự kết hợp khác nhau giữa các sản phẩm và các thị trường, và phát triển những sản phẩm như du lịch dài ngày, du lịch vaccine (du khách tới các quốc gia khác nhằm mục đích được tiêm vaccine) hay du lịch chăm sóc sức khỏe tinh thần.

null                    

Giới doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp và tung ra hàng loạt chương trình ưu đãi nhằm kích cầu du lịch nội địa.

Không chỉ các thương hiệu và doanh nghiệp, thị hiếu của du khách cũng thay đổi đáng kể sau đại dịch. Các chuyên gia nhận định du khách tại những quốc gia có thị trường du lịch nội địa lớn sẽ không mấy mặn mà với việc ra nước ngoài.

Xu hướng du lịch nội địa có thể sẽ còn kéo dài sau đại dịch. Theo một khảo sát với 20.000 du khách tại 28 quốc gia của Booking.com, 17% người được hỏi cho biết có kế hoạch du lịch trong nước trong năm 2021, 12% có ý định làm vậy trong những năm sau.

Với những người thích du lịch nước ngoài, chỉ hơn 30% cho biết sẽ "khám phá thế giới" và sẽ ưu tiên những điểm đến gần trong khu vực.

"HỘ CHIẾU VACCINE" - CƠ HỘI CHO DU LỊCH QUỐC TẾ

Theo chuyên gia về du lịch Wong King Yin của Đại học Công nghệ Nanyang tại Singapore, du lịch nội địa không thể bù đắp hoàn toàn cho những mất mát của du lịch quốc tế về số lượng du khách và sức chi tiêu.

Bà cho rằng để du lịch quốc tế trở lại, thế giới cần phải có một hệ thống quản lý y tế toàn cầu mới và phân phối rộng khắp các loại vaccine có hiệu quả phòng ngừa cao.

null                     

Với những quốc gia châu Á đã bắt đầu phân phối vaccine, điều còn lại họ cần là một "tấm hộ chiếu sức khỏe" được công nhận toàn cầu để cung cấp thông tin chi tiết về loại vaccine mà một du khách đã được tiêm, Wong nhận định. Đây có thể sẽ là đặc điểm tồn tại vĩnh viễn của du lịch trong tương lai.

Vào tháng 4/2020, trang thông tin thị thực SchengenVisaInfo.com cho biết một khi vaccine bắt đầu mang lại hiệu quả, du khách có thể phải xuất trình bằng chứng cho thấy họ đã được tiêm vaccine Covid-19 để được nhập cảnh vào Liên minh Châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên trong khu vực Schengen.

Đầu tháng 1, Bộ Y tế và Người cao tuổi Đan Mạch thông báo rằng cơ quan này đang nghiên cứu "hộ chiếu vaccine" cho công dân nước này và sớm cấp cho tất cả những người đã tiêm vaccine. Giấy tờ này sẽ giống như một giấy thông hành để họ đi tới những quốc gia bắt buộc tiêm chủng đối với người nhập cảnh.

Theo Cafebiz