Nhận thấy tần suất sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) dùng một lần làm từ nhựa ngày càng tăng, các nhà thiết kế đã tạo ra một sản phẩm thay thế có ảnh hưởng tích cực với môi trường.

Các sinh vật biển có thể sẽ ăn phải rác thải nhựa nếu PPE được làm từ nhựa ngày càng được sử dụng nhiều. Các sinh vật biển có thể sẽ ăn phải rác thải nhựa nếu PPE được làm từ nhựa ngày càng được sử dụng nhiều.

Thương hiệu Marie Bee Bloom của Hà Lan đã gieo hẹt hoa vào khẩu trang dùng một lần với nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm nhựa và trả lại màu xanh cho thiên nhiên. Những khẩu trang này được chế tạo ở một xưởng cộng đồng nhỏ tại Hà Lan sẽ tự phân hủy sinh học dù được đặt từ bãi rác cho đến sân vườn trước nhà.

Khẩu trang Marie Bee Bloom phân hủy ngay cả trong khu vườn. Khẩu trang Marie Bee Bloom phân hủy ngay cả trong khu vườn.

Không chỉ đơn thuần mong muốn giảm sự ô nhiễm, de Groot-Pons hy vọng sẽ tái tạo môi trường tự nhiên bằng cách ươm giống những cây hoa mà ong và các loài thụ phấn khác ưa thích.

Người sáng lập thương hiệu Marianne de Groot-Pons nói “Marie Bee Bloom nói về ‘nở hoa thế giới’, vì vậy ý định thực sự là trồng khẩu trang. “Tất nhiên là nó phân hủy nhưng tôi không muốn khuyến khích mọi người vứt bỏ những chiếc mặt nạ.”

Bảy loài hoa dại khác nhau của Hà Lan như cúc, dạ yên thảo, hoa ngô và cả hơi thở tinh tế của em bé, tất cả tạo nên một hạt giống. Những hạt này sau đó được cố định tại chỗ bằng chất kết dính của tinh bột khoai tây và nước, kẹp giữa hai tấm bánh tráng.

“Tôi đã quen thuộc với giấy tăng trưởng, một loại giấy có chứa hạt giống nhưng thường dày và được sử dụng cho thiệp hoặc giấy mời”, nhà thiết kế cho biết. “Biến thể mà tôi đang tìm kiếm phải mỏng để có thể gấp lại và mang đi tốt, điều mà tôi tìm thấy trong bánh tráng.”

Logo của chiếc khẩu trang này cũng được làm từ nguyên liệu không ảnh hưởng tới môi trường- mực có thể phân hủy sinh học và vòng tai được làm từ lên cừu kéo thành sợi.

null


“Do những hạt giống mà chúng tôi sử dụng hiện tại, chúng tôi chỉ có thể vận chuyển mặt nạ Marie Bee Bloom ở châu Âu. 

Chúng tôi đang xem xét cách chúng tôi có thể thiết lập sản xuất địa phương ở các quốc gia và châu lục khác, tất nhiên là sử dụng hạt giống bản địa", cô de Groot-Pons giải thích.

Thương hiệu De Groot-Pons được thành lập như một phản ứng trước sự gia tăng ô nhiễm nhựa sử dụng một lần do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Khoảng 129 tỷ là số khẩu trang được sử dụng mỗi tháng trên toàn thế giới theo ước tính vào năm 2020.

“Trong tất cả những năm tôi làm việc với tư cách là một nhà thiết kế đồ họa, tôi cũng đã làm ô nhiễm trái đất với việc thiết kế in ấn và đóng gói, vì vậy tôi muốn đền đáp lại một điều gì đó”, cô nói .

“Sau nhiều tuần vấp ngã với những chiếc khẩu trang dùng một lần màu xanh trên đường phố, một buổi sáng tôi thức dậy với ý tưởng về một chiếc mặt nạ có thể phân hủy sinh học với những hạt hoa trong đó – Trái đất hạnh phúc, những chú ong hạnh phúc, thiên nhiên hạnh phúc, những con người hạnh phúc.”

Những chiếc khẩu trang bỏ đi đã được biến thành ghế đẩu và ghế sofa nhờ nỗ lực và bàn tay điêu nghệ của các nhà thiết kế, và Alice Potts kết hợp rác thải thực phẩm với hoa từ các công viên London để tạo nên một tấm chắn bằng nhựa sinh học.

Những chiếc ghế đẩu được làm từ khẩu trang bỏ đi. Những chiếc ghế đẩu được làm từ khẩu trang bỏ đi.

Theo Doanh Nhân Plus