Lễ khai mạc của Web Summit, một trong những hội nghị công nghệ lớn nhất Thế Giới, đã diễn ra tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha vào ngày 1/11 vừa qua.

Hơn 71.000 người tham dự Hội nghị công nghệ Web Summit năm nay và hội nghị đã diễn ra trong 4 ngày.

Sự kiện quy tụ từ các công ty khởi nghiệp đến những tập đoàn với tài sản hàng tỷ USD như Yuga Labs và OpenSea.

Tất cả “ông lớn công nghệ” đã cùng nhau thảo luận những công nghệ được kỳ vọng sẽ là tương lai của Web, trò chơi và cuối cùng là toàn bộ hệ thống tài chính.

Nhà tổ chức hội nghị Paddy Cosgrave cho biết có "rất nhiều câu hỏi cần được trả lời" về các đồng tiền kỹ thuật số, trong bối cảnh vẫn còn nhiều quan ngại xung quanh việc đầu tư và quản lý loại tiền này.

Các xu hướng hàng đầu của năm nay bao gồm một thực tế là công nghệ đang rất phổ biến và được áp dụng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống cho dù chúng ta muốn hay không.

Đã có ý kiến cho rằng các nhà lãnh đạo trong ngành cần có trách nhiệm cho các phát minh của họ đang tạo ra, từ Trí tuệ nhân tạo đến robot và tiền điện tử, cho tương lai.

null
Hội nghị công nghệ lớn nhất Thế Giới Web Summit 2022.

Cùng điểm qua những điểm nổi bật tại hội nghị công nghệ Web Summit năm nay

   1. Khi phụ nữ được chào đón tại các sự kiện công nghệ

Britta Muzyk - Tikovsky là một nhà tư vấn chiến lược và đổi mới có trụ sở tại Munich, Đức.

Người sáng lập Capscovil, một cơ quan đổi mới công nghệ đã chứng kiến ​​sự phát triển của Web Summit kể từ lần đầu tiên cô tham dự vào năm 2016.

Điều nổi bật với cô là sự tham gia của phụ nữ, những người thường không có đại diện tại các hội nghị công nghệ khác, cô nói với Global News.

Khoảng 42% tham dự năm nay là phụ nữ và khoảng 34% trong số họ là diễn giả của Hội nghị thượng đỉnh Web Summit 2022.

Đặc biệt hơn, các nhà tổ chức đã cung cấp vé giảm giá cho phụ nữ, họ chỉ trả một phần nhỏ so với giá vé vào cửa thông thường là $680 - $1,668.

Muzyk - Tikovsky, người cũng là diễn giả năm nay, nói rằng những sáng kiến ​​này đã thay đổi tư duy và cách suy nghĩ của đám đông.

Khi đi dọc các hành lang, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các bà mẹ bế con và xe đẩy của họ hoặc những người đàn ông cũng mang theo những đứa trẻ nhỏ.

Các bậc cha mẹ đã đưa trẻ em, thậm chí cả thanh thiếu niên đến tham gia loại sự kiện công nghệ như thế này để giúp truyền cảm hứng cho những đứa trẻ của họ.

Có một sự chênh lệch giới tính tại Hội nghị thượng đỉnh Web Web Summit rõ ràng hơn trên sân khấu so với những người tham dự.

null
Tại Web Summit, không chỉ nam giới mà phụ nữ được hỗ trợ và tạo nhiều điều kiện để học hỏi và được nói lên quan điểm của mình.

   2. Hội nghị đề cập nhiều hơn về xu hướng đa dạng, công bằng và hòa nhập của công nghệ

Lotus Qi nói với Global News rằng có sự tập trung nhiều hơn vào sự đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI) so với các sự kiện công nghệ khác mà cô ấy đã tham dự.

Qi là người đứng đầu công ty hoạt động về lĩnh vực công nghệ sâu Post Urban Ventures, có trụ sở tại London.

Cô được biết đến nhờ sự sáng tạo và không ngừng phát triển các dự án công nghệ “có đạo đức”.

Cô cho biết, cô vô cùng ấn tượng và thích thú với hướng phát triển của công ty về công nghệ sinh học tại Hà Lan có tên là Meatable.

Đây là công ty sản xuất thịt lợn, nhưng thịt lớn lại được nuôi trong phòng thí nghiệm.

Về cơ bản, thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ loại bỏ sự vô đạo đức xoay quanh sự tàn ác của việc giết mổ động vật cũng như khí nhà kính và chất hóa học metan sinh ra từ động vật đang phát triển.

Đồng quan điểm về xu hướng vì môi trường, Muzyk - Tikovsky - nhà tư vấn chiến lược và đổi mới tại Đức cho biết.

Cô rất hứng thú với xu hướng mà cô gọi là “công nghệ tốt” với những người sáng lập tập trung vào tính bền vững cũng như DEI.

Một trong những ứng dụng thú vị nhất mà cô đã thử nghiệm là công ty công nghệ y tế có trụ sở tại Hamburg có tên là Apoqlar.

Công ty này đã sử dụng công nghệ AI và thực tế nhập vai để giúp các bác sĩ điều hướng quét CT từ mọi góc độ với sự trợ giúp của hình ảnh 3D.

Một dự án khác mà cô cảm thấy hấp dẫn là một công ty Ukraine có tên là Releaf Paper chiết xuất sợi xenlulo từ lá rụng để làm bao bì bền vững.

Đây là công ty sản xuất thịt lợn, nhưng thịt lớn lại được nuôi trong phòng thí nghiệm.

Về cơ bản, thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm sẽ loại bỏ sự vô đạo đức xoay quanh sự tàn ác của việc giết mổ động vật cũng như khí nhà kính và chất hóa học metan sinh ra từ động vật đang phát triển.

Đồng quan điểm về xu hướng vì môi trường, Muzyk - Tikovsky - nhà tư vấn chiến lược và đổi mới tại Đức cho biết.

Cô rất hứng thú với xu hướng mà cô gọi là “công nghệ tốt” với những người sáng lập tập trung vào tính bền vững cũng như DEI.

Một trong những ứng dụng thú vị nhất mà cô đã thử nghiệm là công ty công nghệ y tế có trụ sở tại Hamburg có tên là Apoqlar.

Công ty này đã sử dụng công nghệ AI và thực tế nhập vai để giúp các bác sĩ điều hướng quét CT từ mọi góc độ với sự trợ giúp của hình ảnh 3D.

Một dự án khác mà cô cảm thấy hấp dẫn là một công ty Ukraine có tên là Releaf Paper chiết xuất sợi xenlulo từ lá rụng để làm bao bì bền vững.

null
Tính đa dạng, công bằng và hòa nhập của công nghệ giúp tạo ra những phát minh “có đạo đức”.

   3. Web Summit hỗ trợ Ukraine được nói lên tiếng nói của mình

Khi Thế Giới đang chứng kiến cuộc chiến tranh tàn khốc giữa Nga và Ukraine.

Người đứng đầu Web Summit đã tạo mọi điều kiện để phu nhân Ukraine - Volodymyr Zelenskyy có cơ hôi để kêu gọi sự giúp đỡ từ các nước và lên án việc Nga dùng công nghệ tiên tiến vào mục đích tạo ra chiến tranh.

Người sáng lập Web Summit và doanh nhân Paddy Cosgrave nói với Global News rằng quyết định để đệ nhất phu nhân Ukraine làm diễn giả chính là một quyết định mà các nhà tổ chức không coi nhẹ.

Ông Cosgrave cho biết thiệt hại về tính mạng và quy mô chiến tranh là chưa từng có kể từ Thế chiến thứ hai, thảm kịch đang diễn ra tại Ukraine và đó là điều không thể tránh khỏi.

Là người đứng đầu tại của một sự kiện lớn, ông mong muốn đóng góp sự giúp đỡ của mình, dù nhỏ đến đâu.

Phải mất hàng tháng trời lên kế hoạch tối mật, vạch ra một chiến lược an ninh bao gồm các lực lượng vũ trang mạnh để bao vây phu nhân Ukraine Zelenska và bảo vệ an toàn tất cả các khu vực trước khi phu nhân đến.

Ngoài các nhân viên vũ trang trên mặt đất, Cosgrave cho biết có một khu vực cấm bay trên địa điểm đăng cai, Altice Arena, ngoại trừ các máy bay không người lái quân sự tuần tra trên không.

Hai máy bay chiến đấu đậu gần đó, sẵn sàng cất cánh trong trường hợp khẩn cấp.

   4. Lời kêu gọi đừng dùng công nghệ để gieo đau thương từ phu nhân Ukraine

Là diễn giả xuất hiện cuối cùng và không phải là người thuộc về giới công nghệ nhưng phu nhân Ukraine là trung tâm của hội nghị năm nay.

Lý do chính khiến Ukraine có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh Web Summit 2022 là người Ukraine có tài sản trí tuệ, sản phẩm công nghệ để chia sẻ với những người từ 128 quốc gia.

Phu nhân Ukraine đến Lisbon năm nay để kết nối, giao lưu và học hỏi từ nguồn nội dung phong phú và cả từ những người tham dự có kinh nghiệm.

Ukraine xây dựng sự hiện diện kỹ thuật số mạnh mẽ không chỉ trong môi trường kinh doanh mà còn trong các dịch vụ của chính phủ.

Cùng với khả năng trình bày thành tích tại các sự kiện như Web Summit, Ukraine tin tưởng mạnh mẽ rằng Thế Giới sẽ khám phá nhiều hơn về những viên ngọc tiềm ẩn của Ukraine trong tương lai gần nhất.

Điều đặc biệt là vào đêm khai mạc, bà Zelenska đã có một bài phát biểu đầy xúc động nhằm kêu gọi các nhà đầu tư và doanh nhân công nghệ hỗ trợ đất nước của mình.

Phu nhân Zelenska, nói với một lượng lớn khán giả chật kín tại hội nghị rằng: "Bạn là lực lượng làm thay đổi Thế Giới".

Trong khi Nga sử dụng công nghệ cho khủng bố, thì cộng đồng quốc tế có những công nghệ có thể giúp đỡ chứ không phải tiêu diệt, bà nói thêm.

Nga đã gọi cuộc tấn công của mình là một hoạt động quân sự đặc biệt.

Tuy nhiên, đối với Ukraine đây là một cuộc chiếm đất vô cớ nhằm phá hoại chủ quyền của nước này.

Bà Zelenska dường như đang đề cập đến những người vận hành các loại vũ khí công nghệ cao và máy bay không người lái (UAV) của Nga.

Quân đội Nga gần đây tăng cường tập kích cơ sở hạ tầng năng lượng ở Ukraine bằng tên lửa tầm xa và UAV.

Phu nhân Zelenska nói với người tham dự rằng lĩnh vực chuyên môn và phát minh bậc nhất của loài người đang được Nga áp dụng để đánh bại Ukraine.

Những điều khó hiểu mà chúng ta đọc trong các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và tất cả các mối đe dọa hủy diệt sự sống dần trở thành hiện thực.

Moskva bắt đầu tấn công Ukraine vào tháng 2 và cuộc chiến đã tàn phá nền kinh tế của đất nước.

null
Phu nhân Ukraine - Volodymyr Zelenskyy xuất hiện tại hội nghị để giao lưu và kêu gọi giúp đỡ từ các nước.

Tổng sản phẩm quốc nội của Ukraine đã giảm 30% cho đến nay trong năm nay, theo số liệu của Bộ Kinh tế Ukraine.

Thậm chí, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng tổng sản phẩm quốc nội của Ukraine sẽ giảm 45% trong cả năm 2022.

Các quan chức và doanh nhân Ukraine cho biết công nghệ sẽ là chìa khóa giúp đất nước tái thiết lập sau cuộc xâm lược của Nga.

Mặt tối của công nghệ - Lo ngại về sự biến động của Thế Giới

  • Tiền điện tử giảm sút do tình hình kinh tế Thế Giới biến động

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh toàn bộ ngành công nghệ đang phải vật lộn với các vấn đề về chuỗi cung ứng, tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và sự biến động kinh tế.

Các đồng tiền điện tử cũng liên tục sụt giảm giá trị trong bối cảnh nền kinh tế Thế Giới đang gặp nhiều khó khăn.

Chỉ chưa đầy 1 năm trước, đồng Bitcoin tiến sát mốc 70.000 USD.

Tuy nhiên, từ tháng 8 đến nay, giá của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thị trường chủ yếu dao động quanh mốc 20.000 USD.

Giới quan sát nhận định thị trường tiền kỹ thuật số đang hứng chịu số phận tương tự các tài sản thuộc loại mang tính đầu cơ cao.

Nguyên nhân sự giảm sút giá trị đồng tiền điện tử là do Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất nhằm đẩy lùi lạm phát.

Điều này đã khiến các nhà đầu tư rút vốn khỏi các loại tài sản chứa nhiều rủi ro này.

null
Thị trường tiền điện tử giảm sút khiến các nhà đầu tư dần rút lui.

  • Robot thông minh đe dọa đến sự an toàn của loài người

Muzyk - Tikovsky một nhà tư vấn chiến lược và đổi mới có trụ sở tại Munich, Đức đã chia sẻ.

Cô thích các công ty công nghệ nhỏ, mới nổi hơn là những tên tuổi lâu đời hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực người máy.

Vào năm 2019, công ty Hanson Robotics có trụ sở tại Hồng Kông đã giới thiệu robot hình người Sophia tại Hội nghị thượng đỉnh Web Summit, vốn không phù hợp với Muzyk - Tikovsky.

Cô chỉ ra rằng Sophia, người được mô phỏng theo hình ảnh của nữ diễn viên huyền thoại Audrey Hepburn, đã được Ả-Rập-Xê-út cấp quyền công dân.

Điều mà cô gọi là "một cái tát vào mặt" từ một Vương quốc coi thường quyền con người, đặc biệt là quyền của phụ nữ.

null
Sophia - robot đầu tiên được trao quyền công dân.

Theo Muzyk-Tikovsky, thậm chí còn nham hiểm hơn nữa là sự hiện diện liên tục của Boston Dynamics, công ty Mỹ tách ra khỏi Viện Công nghệ Massachusetts.

Nơi đã chế tạo ra các robot được thiết kế để vượt qua con người.

Cô trích dẫn một video năm 2018 cho thấy một robot Boston Dynamics bốn chân đang cố gắng mở một cánh cửa trong khi một người điều khiển con người liên tục cản trở nó.

“Đây là cách tiếp cận hoàn toàn sai lầm. Chúng ta cần robot làm bạn đồng hành và cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Những gì chúng ta không cần là dạy cho robot cách chúng có thể tốt hơn chúng ta và không vâng lời ”cô nói.

null
Robot được tạo ra để hỗ trợ con người, không phải để chống đối.

Kết luận

Công nghệ đã thay đổi nhiều khía cạnh của cuộc sống và đưa con người bước vào Thế Giới ngày càng tiên tiến, hiện đại và tiện nghi.

Đây được xem là những thay đổi đột phá trong Thế Giới loài người.

Nhưng sự phát triển ấy theo hướng tích cực hay tiêu cực đều phụ thuộc vào việc ứng dụng công nghệ của mỗi các nhân và tổ chức.