Ý tưởng ban đầu của iFarmer - “Uber” cho ngành Nông nghiệp đô thị

Ý tưởng về mô hình kinh doanh đầu tiên của iFarm là tạo ra “Uber” cho ngành Nông nghiệp đô thị.

Nông nghiệp đô thị (Urban farming) là xu hướng phát triển nông trại tận dụng các khoảng không gian nhỏ ở các thành phố lớn, như sân thượng, ban công,...

null
Hình thức này có thể kết hợp giữa nông trại với mục đích thu hoạch rau củ và tạo cảnh quan, tạo điểm nhấn cho khu vực sinh sống, nhà hàng, khách sạn,... (Ảnh: Unsplash).

Ban đầu, iFarmer đã tạo ra một nền tảng nơi mọi người có thể cho thuê nhà hoặc mái nhà xưởng của họ để làm nông nghiệp.

null
Sau khoảng 6 tháng khởi chạy và duy trì, iFarmer đã phát hiện ra mô hình này không thể mở rộng ra được (Ảnh: Internet).

Ngày càng có nhiều người chuyển đến để sinh sống tại các căn hộ tại thành phố Dhaka (Bangladesh), vậy nên rất khó để đạt được sự đồng thuận về cách quản lý những mái nhà chung cư đó.

Thất bại ở ý tưởng ban đầu, iFarmer xoay chuyển tình thế và tạo cho mình một bước chuyển với mô hình sản phẩm phù hợp hơn với thị trường.

iFarmer - Bước chuyển mình sang mô hình tích hợp chuỗi cung ứng nông nghiệp

Vào tháng 8 năm 2018, iFarmer đã chuyển sang mô hình hiện tại của mình.

Công ty đã chuyển sang một mô hình mới để xây dựng một doanh nghiệp ở điểm giao giữa nông nghiệp, tài chính và chuỗi cung ứng nông nghiệp.

null
Mô hình kinh doanh mới của IFarmer là cung cấp tài sản trang trại như một cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư bán lẻ có thu nhập trung bình (Ảnh: Internet).
Các nhà đầu tư này có thể đầu tư thông qua trang web của iFarmer và ứng dụng sắp ra mắt, nhận thông tin cập nhật thường xuyên về khoản đầu tư của họ, tái đầu tư, rút ​​tiền, v.v.

Đồng thời, iFarmer cũng tổ chức đội ngũ hỗ trợ thực địa và mở rộng các đại lý để giới thiệu rộng rãi đến khách hàng.

null
Nhờ kết hợp cả dịch vụ công nghệ và phương thức truyền thống, iFarmer có thể tiếp cận lượng khách hàng một cách tối ưu nhất (Ảnh: Unsplash).

Sau khi có một buổi ra mắt thành công, họ khởi động và thử nghiệm mô hình kinh doanh mới.

Hiện tại, mô hình tăng trưởng đã đi vào ổn định và dần khả quan hơn.

Minh chứng là iFarmer đã trở thành một trong 5 công ty khởi nghiệp Bangladesh được chọn vào Nhóm khởi nghiệp thứ hai của Accelerating Asia.

null
Gần đây, công ty đã huy động được 2,1 triệu đô la trong vòng gọi vốn tiền series A (Ảnh: dhakatribune).

Đằng sau bước chuyển mình - Nỗ lực phát triển đội ngũ nhân sự và kiên trì theo đuổi mục tiêu

Khi thay đổi sang mô hình mới, iFarmer đã gặp rất nhiều khó khăn nhưng vẫn kiên trì cố gắng thực hiện.

Người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Fahad Ifaz đã từng chia sẻ những gì ông đã trải qua trong giai đoạn này vào tháng 3 năm nay.

null
Lúc đó, công ty đã tập trung xây dựng lại đội ngũ nhân sự theo một chiến lược cụ thể và rõ ràng (Ảnh: Unsplash).

Đầu tiên, công ty sẽ xác định những kỹ năng cần có cho mục tiêu của doanh nghiệp như: tài chính nông nghiệp, chuỗi cung ứng, đầu tư,...

Sau đó, chia nhân sự ra các nhóm riêng biệt và lên kế hoạch cho từng nhóm tiếp cận với kỹ năng cần thiết đã được xác định trước.

Bước này đòi hỏi đội ngũ nhân sự phải tin tưởng vào tầm nhìn của công ty và công ty cũng tạo điều kiện để cả hai cùng phát triển.

Bước kế tiếp là tất cả các nhóm sẽ được tham gia đào tạo, trau dồi kỹ năng.

null
Ông Fahad Ifaz tin rằng khi cả đội ngũ cùng tìm hiểu, điều chỉnh và có mục tiêu phát triển thì công ty mới có thể vững bước đi tiếp (Ảnh: Internet).

Bí quyết của sự chuyển mình - Nhận ra cốt lõi của mô hình kinh doanh là sức mạnh của Dữ liệu

Là một người sáng lập, ông Fahad Ifaz muốn truyền tải đến các doanh nghiệp mới niềm tin rằng phải luôn có khả năng tìm ra yếu tố cốt lõi trong mô hình kinh doanh của mình.

Ông cho rằng cốt lõi của iFarmer là dữ liệu.

null
Vì vậy, công ty đã thu thập gần 40 điểm dữ liệu từ những người nông dân để hiểu các yếu tố rủi ro, hành vi kinh tế xã hội và sản lượng canh tác thực tế của họ (Ảnh: Internet).

Qua đây, công ty sẽ có thể kết nối những dữ liệu này và cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho nông dân, chẳng hạn như nguyên liệu đầu vào cho trang trại, bảo hiểm, sản phẩm ngân hàng, v.v.

Hiện tại, công ty đã kết nối dữ liệu thu hoạch và sản lượng thực tế của các nông trại để làm việc trên một chuỗi cung ứng B2B hiệu quả.

null
iFarmer hợp tác với UCB để hỗ trợ tài chính cho nông dân ở Bangladesh (Ảnh: dhakatribune).
Ngoài ra, công ty cũng đang xây dựng mô hình kinh doanh và công nghệ để hỗ trợ các công ty lớn như ngân hàng và NBFIs để có thể cấp vốn cho các đối tượng khác nhau trong chuỗi giá trị nông nghiệp.